Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại Romania đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ kiều bào phải sơ tán từ Ukraine,
Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Cơ bản sơ tán an toàn người Việt khỏi vùng chiến sự ở Ukraine Cơ bản sơ tán an toàn người Việt khỏi vùng chiến sự ở Ukraine
Người Việt sơ tán từ Ukraine tại một điểm tạm trú chờ máy bay về nước, ở thủ đô Bucharest (Romania). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)
Người Việt sơ tán từ Ukraine tại một điểm tạm trú chờ máy bay về nước, ở thủ đô Bucharest (Romania). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ông Bùi Doãn Hải, Phó Chủ tịch Hội Người Việt tại Romania cho biết cộng đồng người Việt tại Romania có truyền thống đoàn kết, gắn bó; có tinh thần tương thân tương ái rất cao. Các thành viên trong cộng đồng đều sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với nhau về cuộc sống, đặc biệt là trong những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Những ngày qua, khi rất nhiều bà con người Việt phải sơ tán từ Ukraine sang Romania, hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại Romania cũng như xuất phát từ tinh thần đoàn kết, tấm lòng nhân văn cao cả, cộng đồng đã dành nỗ lực cao nhất để thực hiện "chiến dịch" hỗ trợ bà con sơ tán, cả về tinh thần lẫn vật chất.

Các thành viên trong cộng đồng không quản ngày đêm và những bận rộn trong cuộc sống mưu sinh, sẵn sàng túc trực thường xuyên tại các nhà ga, bến tàu để tiếp đón, hướng dẫn, hỗ trợ đồng bào sơ tán tìm nơi tạm trú và di chuyển về nơi tạm trú; chuẩn bị nhiều vật dụng sinh hoạt như chăn, đệm, đồ dùng cá nhân cho bà con; hỗ trợ lương thực, thực phẩm để bà con vượt qua khó khăn. Những người khác tích cực quyên góp tiền bạc cũng như lương thực, thực phẩm để giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn.

Bên cạnh sự giúp đỡ của Hội Người Việt tại Romania, Đại sứ quán Việt Nam tại đây cũng đóng góp 10.000 Euro để hỗ trợ bà con từ Ukraine sơ tán sang.

Được biết, khi mới thành lập, Hội người Việt tại Romania chỉ có 15 thành viên. Từ sau khi thành lập, hội đã tổ chức những hoạt động tích cực, năng động và sáng tạo, dần trở thành một diễn đàn, nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho tất cả bà con người Việt tại Romania.

Bên cạnh Hội người Việt, trong cộng đồng còn có một số hội đoàn khác như Hội Doanh nghiệp, Câu lạc bộ Phụ nữ, Hội đồng hương Thanh Hóa... Hiện tại, cộng đồng người Việt sinh sống chủ yếu tại thủ đô Bucharest và một số vùng lân cận; tuyệt đại đa số đều có giấy tờ cư trú hợp pháp, lâu dài.

Mặc dù số lượng cộng đồng người Việt tại Romania không lớn, hiện chỉ có chưa tới 1.000 người, nhưng bà con trong cộng đồng luôn đoàn kết, gắn bó, hòa thuận, tích cực hỗ trợ nhau trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Kiều bào Việt Nam cũng luôn tôn trọng luật pháp, văn hóa nước sở tại. Tới nay, cộng đồng người Việt đã hội nhập tương đối sâu vào đời sống xã hội Romania, đồng thời có đóng góp không nhỏ cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Romania.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania nỗ lực tối đa đưa bà con sơ tán từ Ukraine về nước Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania nỗ lực tối đa đưa bà con sơ tán từ Ukraine về nước
In bài viết

Truyền hình