Ngày 22/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình Họp mặt Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2022. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân nắm bắt tình hình phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh nhà; nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, tăng cường và thắt chặt khối đoàn kết toàn dân tộc giữa người Việt Nam ở nước ngoài với nhân dân trong tỉnh.
5,3 triệu kiều bào là sứ giả quảng bá thương hiệu Việt Nam trên thế giới 5,3 triệu kiều bào là sứ giả quảng bá thương hiệu Việt Nam trên thế giới
Ngày 20/4/2022 tại Hà Nội, Cục Xúc Tiến thương mại - Bộ Công Thương và Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng các đối tác trong nước và quốc tế đồng tổ chức Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022 với chủ đề: “Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Nâng tầm vị thế, chắp cánh bay xa”.
Quảng Nam và các đối tác Nhật Bản chia sẻ cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa Quảng Nam và các đối tác Nhật Bản chia sẻ cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa
Ngày 19/4, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có buổi tiếp xã giao ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng mong muốn tiếp tục thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa với các địa phương của miền Trung, trong đó có Quảng Nam.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, các nhà đầu tư là người Việt Nam ở nước ngoài tại Đồng Nai, TP.HCM được trực tiếp trao đổi, hiến kế với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và nêu kiến nghị về chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai, cũng như tìm hiểu chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài trở về nước tham gia đầu tư, kinh doanh.

Kiều bào chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh tại Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2022
Đoàn Đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đã đến dâng hương tại Văn Miếu Trấn Biên.

Một lòng hướng về quê hương đất nước

Đoàn Đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đã đến dâng hương tại Văn Miếu Trấn Biên, sau đó tham quan một số khu công nghiệp và các điểm du lịch của tỉnh Đồng Nai: Tham quan một số Khu công nghiệp của tỉnh; Tham quan các điểm văn hoá, du lịch; Tham quan các điểm sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện có khoảng 32.000 bà con đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và gần 18.000 hộ thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống tại địa phương. Hiện nay, Đồng Nai có khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam có người Việt Nam ở nước ngoài tham gia thành viên góp vốn hàng nghìn tỷ đồng chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực: dịch vụ, giáo dục, kinh doanh bất động sản….

Kiều bào chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh tại Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2022
Đoàn Đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đã đến dâng hương tại Văn Miếu Trấn Biên.

Thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

“Sự tham dự của gần 160 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tại chương trình ngày hôm nay, minh chứng cho việc ngày càng có nhiều đồng bào ta ở nước ngoài hướng về xây dựng quê hương đất nước. Chính quyền Đồng Nai luôn quan tâm, hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại các nước sở tại cũng như khuyến khích sự trở về tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa – giáo dục của tỉnh. Qua đó, mong muốn nhận được sự quan tâm, đóng góp về các nguồn lực cũng như trí tuệ của bà con ta ở nước ngoài cung như thân nhân tại địa phương và thành phố Hồ Chí Minh vì một Đồng Nai năng động và phát triển bền vững”, ông Nguyễn Sơn Hùng phát biểu.

Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho rằng đây là một cơ hội tốt để cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài hai địa phương Đồng Nai và TP.HCM có thể trực tiếp trao đổi, kết nối với nhau, qua đó tìm kiếm các cơ hội đầu tư hợp tác.

Đây cũng là một diễn đàn để cộng đồng các đại biểu Người Việt Nam ở nước ngoài hiến kế đóng góp ý kiến đối với Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đề xuất các chủ trương, giải pháp để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Kiều bào chia sẻ các cơ hội hợp tác kinh doanh tại Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2022
Đoàn Đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài ham quan một số khu công nghiệp và các điểm du lịch của tỉnh Đồng Nai.

Kiều bào chia sẻ các cơ hội hợp tác kinh doanh tại Đồng Nai

Đến với Chương trình Xuân hữu nghị của tỉnh Đồng Nai năm 2022, CLB Kết nối Doanh nhân Việt Nam và Quốc tế mong muốn được kết nối với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai, nhằm chia sẻ các cơ hội hợp tác kinh doanh, hỗ trợ cùng phát triển, cùng nhau tổ chức các buổi Hội thảo giữa hai bên về các nội dung liên quan đến chia sẻ kiến thức, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

CLB sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tư vấn về mảng xuất khẩu nông sản, trái cây qua các nước. CLB đề xuất được tiếp cận các thông tin, danh mục xúc tiến mời gọi đầu tư mà tỉnh Đồng Nai đang có nhu cầu kêu gọi đầu tư. Từ các danh mục này, CLB sẽ triển khai thông tin này đến toàn bộ thành viên của CLB và các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà CLB đang có mối quan hệ.

Ông Steve Bùi - Chủ tịch Quỹ Steve, người Việt Nam ở Nhật Bản đề nghị tỉnh Đồng Nai đề xuất một khu để công ty của ông khảo sát đầu tư khu nghỉ dưỡng cho người Nhật , đồng thời cho biết thêm các chính sách ưu đãi cho phát triển du lịch tại Đồng Nai.

Về kinh nghiệm đưa sản phẩm của người Việt ra thị trường thế giới, Việt kiều Thái Lan Lê Bá Linh cho rằng cần phải tạo dựng "thương hiệu" cho đặc sản địa phương trên nền tảng quyền sở hữu trí tuệ; tìm hiểu kinh nghiệm và quảng bá đặc sản địa phương thành công ra nước ngoài.

Kiều bào chia sẻ các cơ hội hợp tác kinh doanh tại Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2022
Đoàn Đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài ham quan một số khu công nghiệp và các điểm du lịch của tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Thành Trí – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai có 9 hội hữu nghị song phương và 1 hội hữu nghị đa phương, đây cũng là cầu nối quan trọng giữa nhân dân Đồng Nai với bà con người Việt Nam ở nước ngoài và với nhân dân các nước.

Ông tin rằng, mỗi người con dân Việt là ai, ở đâu, và làm gì cũng đều vui chung một một niềm vui và tự hào khi nhìn thấy đất nước, quê hương mình phát triển ngày càng giàu đẹp, cũng như sẽ có nhiều trăn trở với những khó khăn của đất nước so với bạn bè thế giới.

"Ban tổ chức vui mừng và trân trọng những chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm, những đề nghị kết nối với các cơ quan, đơn vị của địa phương đầy trách nhiệm. Ban Tổ chức sẽ ghi nhận và có báo cáo đầy đủ với Thường trực UBND tỉnh. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác của tỉnh Đồng Nai với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vì một Đồng Nai năng động và phát triển bền vững", ông Trí nói.

Kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia thành kính tri ân công đức các Vua Hùng Kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia thành kính tri ân công đức các Vua Hùng
Ngày 8/4/2022, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, 31 kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia trên thế giới dâng hương thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước. Đây là hoạt động ý nghĩa, gắn kết kiều bào ta ở nước ngoài hướng về nguồn cội, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
Kiều bào tại Pháp chia sẻ tâm nguyện với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Kiều bào tại Pháp chia sẻ tâm nguyện với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, tối 5/4, tại thủ đô Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có buổi làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại nước này. Đây cũng là lần gặp gỡ đầu tiên của ông tại Pháp trong vai trò Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

In bài viết

Truyền hình