Kiều bào ấn tượng, tự hào về lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Thường ngày, vào lúc 7h30, anh Lê Văn Hùng, chuyên gia dầu khí công tác tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Malaysia (Petronas), sẽ ra bến tàu đến văn phòng làm việc. Tuy nhiên, ngày 30/4, anh Hùng đi làm muộn hơn để cùng gia đình xem trọn vẹn Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được truyền hình trực tiếp từ thành phố Hồ Chí Minh.
Sống xa quê hương từ năm 2012 đến nay và không thể có mặt ở Việt Nam tại thời điểm này để được tận hưởng không khí lễ hội của đất nước, nhưng anh Hùng vẫn luôn hướng về quê hương, chia sẻ cảm xúc với bạn bè và những người thân yêu. Anh Hùng cho biết, Đại lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước là dịp để nhìn lại hành trình dài với nhiều khó khăn chồng chất cùng những thành tựu đất nước đã trải qua và đạt được.
![]() |
| Gia đình anh Lê Văn Hùng xem truyền hình trực tiếp buổi lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. (Ảnh: TTXVN) |
"Chúng tôi xem lại những thước phim quý về nhiều thời khắc lịch sử đau thương và hào hùng, cảm nhận rõ hy sinh, mất mát của các thế hệ đi trước. Tôi cảm thấy tự hào về quê hương, về những nỗ lực xây dựng đất nước từ sau ngày thống nhất. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các con mình biết trân trọng lịch sử, biết ơn những hy sinh của cha ông và tự hào về những chiến thắng của dân tộc", anh Hùng nói.
Anh Hùng cho biết thêm, mặc dù sống xa dải đất hình chữ S nhưng anh và các kiều bào khác luôn thường xuyên theo dõi tin tức trong nước, đặc biệt là những quyết sách lớn của Đảng, Chính phủ, đồng thời có niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Những người con xa xứ cũng mong rằng những vết thương của chiến tranh còn sót lại sẽ được xoa dịu và hàn gắn, người Việt trên toàn thế giới tiếp tục đóng góp sức mình vào sự phát triển hùng cường của Việt Nam.
Chị Nguyễn Thụy Thiên Hương, giảng viên Khoa tiếng Việt, Trường Đại học Malaysia cũng cùng chồng và các con theo dõi trọn vẹn lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. “Qua mỗi hình ảnh, mỗi âm thanh truyền về, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui dân tộc, tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dâng trào như đang trực tiếp hòa mình vào dòng người tại thành phố Hồ Chí Minh”, chị chia sẻ.
Với chị Thiên Hương, khoảnh khắc thiêng liêng của ngày 30/4 là dịp để nhắc nhớ về tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam - một tinh thần vẫn sống mãi trong từng bước chân của các đoàn diễu binh và trong từng nhịp tim của người con đất Việt. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng tinh thần ấy vẫn không phai nhòa.
Là một kiều bào sinh sống tại nước ngoài, chị Hương luôn ý thức sâu sắc việc gìn giữ ký ức lịch sử và truyền thống yêu nước cho thế hệ sau. “Tôi muốn các con tôi chứng kiến và cảm nhận được những trang sử hào hùng của dân tộc, để dù lớn lên ở xa quê hương, các cháu vẫn hiểu về lịch sử Việt Nam, trân quý hòa bình và tự hào về nguồn cội của mình”, chị bày tỏ.
Ông Cao Tất Minh, nguyên Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen cho biết, được xem Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông cảm nhận thấy không khí hào hùng của dân tộc Việt Nam với lòng tự hào không thể kể xiết. Ông ấn tượng khi thấy các lực lượng quân đội đến từ Trung Quốc, Lào và Campuchia cùng tham dự sự kiện trọng đại này.
Đặc biệt khi được nghe bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đọc tại buổi lễ, ông Minh nhận thấy đất nước Việt Nam đã và đang vươn mình mạnh mẽ, có những bước phát triển vượt bậc và đang cùng nhau đoàn kết, nỗ lực bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Cầm, kiều bào tại Thái Lan. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Ông Nguyễn Văn Cầm, kiều bào tại Thái Lan nhấn mạnh, là một doanh nhân sống xa quê hương đất nước, nhưng đất nước Việt Nam thân thương luôn là nguồn cội, là niềm tự hào, là động lực và ông xin nguyện luôn hướng về Việt Nam bằng những hành động cụ thể. Được hòa mình trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, ông cảm thấy rất tự hào và càng hiểu hơn những giá trị của hòa bình, độc lập, tự do mà bao thế hệ cha ông đã hy sinh để có được như ngày nay.
| Ngày 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước. Theo quyết định này, 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025. |
| Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu cấp cao các đảng, các nước sang dự Lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các cấp lãnh đạo của Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương
Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn
Các tin bài khác
Ngày Văn hóa Việt Nam kết nối cộng đồng tại Đức
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương
Đọc nhiều
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan
Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






