Ngày 17/4, Tổng cục Hải quan cho biết để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo thì cần phải giải quyết cho những lô gạo đang tồn tại cảng chưa xuất được.
kien nghi thu tuong cho xuat khau lo gao dua vao cang ngay 243 Hình ảnh 2 anh Tây chở gạo đi quyên góp cho 'ATM gạo' thu hút hàng nghìn lượt thích
kien nghi thu tuong cho xuat khau lo gao dua vao cang ngay 243 Kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo nếp vì không thuộc danh mục dự trữ quốc gia
kien nghi thu tuong cho xuat khau lo gao dua vao cang ngay 243

Tàu Đức Đạt 6666 chở gạo chờ xuất khẩu, đã neo đậu tại cảng

Mỹ Thới, Long Xuyên, An Giang từ ngày 31/3 đến nay, mỗi ngày thiệt hại trên 45.000 USD (Ảnh: SGGP)

Tổng cục Hải quan đã kiến nghị Thủ tướng cho phép xuất khẩu các lô hàng gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan trong tháng 4.

Theo phản ánh của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tổng lượng gạo đang được lưu giữ tại khu vực các cửa khẩu là 146.453 tấn, số lượng gạo xuất khẩu sẽ trừ vào hạn ngạch xuất khẩu.

Việc gạo tồn ở cảng sẽ được doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan xác nhận trước khi cho xuất khẩu.

Tổng cục Hải quan kiến nghị Thủ tướng phê duyệt số lượng gạo được phép xuất khẩu, không bao gồm gạo nếp và định hướng lộ trình, tiến độ xuất khẩu; trên cơ sở đó giao Bộ Công thương lựa chọn phương án tối ưu để trình Thủ tướng phê duyệt.

Tổng cục Hải quan đề xuất triển khai một trong hai phương án sau:

Phương án thứ nhất là giao Bộ Công thương tổ chức bán đấu giá hạn ngạch xuất khẩu gạo (tương tự như việc đấu giá hạn ngạch nhập khẩu đường đã và đang được Bộ Công thương triển khai), theo đó bộ này công bố công khai hạn ngạch gạo được xuất khẩu và chia thành các gói đấu giá.

Các doanh nghiệp được phép tham gia đấu giá nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại nghị định 107 hoặc đã trúng thầu cung cấp gạo, đã ký hợp đồng và hoàn thành việc giao gạo cho Cục Dự trữ nhà nước khu vực.

Đồng thời, doanh nghiệp phải ký thỏa thuận với tối thiểu 1 hệ thống siêu thị về việc đảm bảo cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu, thì sẽ được giải quyết thủ tục xuất khẩu.

Phương án thứ hai là giao Bộ Công thương phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh gạo theo quy định tại nghị định số 107 năm 2018.

Để đảm bảo công khai, minh bạch cũng như cần có thời gian để Tổng cục Hải quan mở lại hệ thống khi ban hành quyết định phân bổ hạn ngạch xuất khẩu, Bộ Công thương cần thống nhất với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) về thời điểm bắt đầu áp dụng để thông báo công khai cho các doanh nghiệp biết và thực hiện.

kien nghi thu tuong cho xuat khau lo gao dua vao cang ngay 243 Nhiều tờ khai xuất khẩu gạo kiểu "giữ chỗ"?

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết việc xuất khẩu gạo theo văn bản số 1106/QĐ-BCT của Bộ Công thương có vấn đề: Nhiều doanh ...

kien nghi thu tuong cho xuat khau lo gao dua vao cang ngay 243 Mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo "gặp vấn đề", Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có thông tin báo chí về thắc mắc của một số doanh nghiệp liên quan tới việc ...

kien nghi thu tuong cho xuat khau lo gao dua vao cang ngay 243 Kiến nghị xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo, nâng gạo dự trữ lên hơn gấp đôi

Bộ Công Thương vừa trình kiến nghị Chính phủ về việc xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4/2020, đồng thời, tăng lượng dự ...

In bài viết

Truyền hình