Các tôn giáo ở Việt Nam luôn đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, hàng nghìn hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng đa dạng diễn ra sôi động trên khắp cả nước. Đây là chia sẻ của ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Châu Mỹ, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết trong lễ khai giảng Lớp tập huấn “Tôn giáo trong xã hội đương đại” diễn ra từ 7-10/12.
Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Sáng nay (7/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 - 7/11/2021) với chủ đề 40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam hội nhập và phát triển cùng đất nước; đồng thời đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
"Hội nhập và phát triển cùng đất nước" là chủ đề của đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ diễn ra vào sáng 7/11, qua hệ thống đường truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ điểm cầu Hà Nội kết nối với điểm cầu TP Hồ Chí Minh và các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.

Cập nhật một số vấn đề mới về tôn giáo, tín ngưỡng

Tại lớp tập huấn, PGS.TS Lê Văn Lợi khẳng định, mối quan hệ hợp tác về mặt giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Học viện và Viện Liên kết Toàn cầu cũng như các tổ chức Hội Việt - Mỹ và Đại học Brigham Young (Hoa Kỳ) đã bắt đầu từ năm 2018, từ đó tạo ra sự phối hợp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, mang đến môi trường học thuật giúp cả hai phía tiếp cận và nắm bắt được những phương pháp, quan điểm về tôn giáo giữa phương Tây và phương Đông trong lĩnh vực tôn giáo và pháp quyền, nhờ đó góp phần giải đáp những khoảng trống và thành kiến trong lĩnh vực tôn giáo.

Hoạt động tập huấn bồi dưỡng kiến thức về tôn giáo, tín ngưỡng đã góp phần cập nhật một số vấn đề mới về tôn giáo, tín ngưỡng trên thế giới và Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, cập nhật những quan điểm mới của Đảng về tôn giáo trong Văn kiện Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, những chính sách mới của Nhà nước ta đối với tôn giáo, tín ngưỡng.

Khuyến nghị các chính sách mới về tôn giáo trong xã hội đương đại
Nhà thờ Lớn Hà Nội đêm Noel.

Đưa ra những khuyến nghị chính sách thích hợp về tôn giáo

Ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Châu Mỹ, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, trong gần 2 thập kỷ vừa qua, Hội Việt - Mỹ và Viện Liên kết Toàn cầu (IGE) đã phối hợp hiệu quả với một số cơ quan, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế, đào tạo, tập huấn về tôn giáo và pháp quyền tại các cơ quan, cơ sở nghiên cứu đào tạo ở Việt Nam.

Lớp Bồi dưỡng ngắn hạn về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo trong xã hội đương đại” diễn ra trong 4 ngày từ 7-10/12/2021 là sự tiếp nối của quá trình hợp tác tích cực này. Đây không chỉ là lớp đào tạo kiến thức về tôn giáo đơn thuần, mà còn là một diễn đàn rất thú vị để các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam có thể trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề học thuật xoay quanh việc bảo đảm thực thi tự do tín ngưỡng, tôn giáo dựa trên cơ sở các giá trị phổ quát của thế giới và đặc thù thể chế chính trị, kinh tế xã hội, truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Khuyến nghị các chính sách mới về tôn giáo trong xã hội đương đại
Quang cảnh Lớp tập huấn “Tôn giáo trong xã hội đương đại”.

Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ chia sẻ, Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, với 16 tôn giáo được công nhận, trong đó có 6 tôn giáo lớn là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Cao Đài, Hòa Hảo cùng với hàng chục tôn giáo, tín ngưỡng có tính bản sắc, đặc thù và địa phương của 54 dân tộc anh em, nhưng Việt Nam không có hiện tượng xung đột tôn giáo. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, hàng nghìn hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng đa dạng diễn ra sôi động trên khắp cả nước.

Ông Nghị nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội ở tất cả các quốc gia. Trong bối cảnh đó, Hội Việt - Mỹ và IGE đã nỗ lực vượt qua khó khăn, trở ngại của dịch bệnh, tiếp tục duy trì, triển khai các hoạt động hợp tác với nội dung thiết thực nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, mong muốn những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi.

“Tôi tin tưởng và kỳ vọng lớp bồi dưỡng lần này là cơ hội tốt để các diễn giả cùng với những người học tham gia thảo luận, phân tích những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn kinh nghiệm của các quốc gia trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xử lý các xung đột tôn giáo. Từ đó đưa ra những đánh giá, khuyến nghị chính sách thích hợp để tạo dựng một mối quan hệ hài hòa giữa tôn giáo và đời sống xã hội, khiến cho tôn giáo thực sự là một "vườn hoa cây cảnh" đầy màu sắc trong thế giới tinh thần và hiện thực, khiến cho cuộc sống thêm huyền diệu, tươi đẹp, lung linh, dịu êm và bình yên, hướng đến giá trị chân, thiện, mĩ, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, thịnh vượng, tiến bộ và ngày càng phát triển hơn nữa”, ông Nghị chia sẻ.

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
Ngày 1/11, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Việt Nam tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho 106 cán bộ trong lực lượng.
Khai giảng trực tuyến Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài Khai giảng trực tuyến Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài
Sáng 9/10, Lễ khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

In bài viết

Truyền hình