Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
19:48 | 01/11/2021 GMT+7

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

aa
Ngày 1/11, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Việt Nam tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho 106 cán bộ trong lực lượng.
Binh đoàn 11 hỗ trợ tỉnh Xaysombun (Lào) vật tư y tế chống dịch COVID-19 Binh đoàn 11 hỗ trợ tỉnh Xaysombun (Lào) vật tư y tế chống dịch COVID-19
Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5-7-8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5-7-8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào

Tham dự buổi lễ khai giảng có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hợp tác phát triển; đại diện các phòng ban của nhà trường.

Về phía lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; Đại tá Phan Văn Mỹ – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo; Trung tá Bùi Thành Đạt – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Bồi dưỡng thường xuyên Cục Đào tạo; đại diện các đơn vị chức năng của Cục Đào tạo, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
Quang cảnh buổi lễ khai giảng khóa học tiếng Lào tại trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đại diện Bộ Công an, Đại tá Phan Văn Mỹ – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo cho biết, lớp học tiếng Lào lần này được tổ chức nhằm nâng cao trình độ sử dụng tiếng Lào cho lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thích ứng với tình hình hội nhập, góp phần nâng cao các hoạt động giao lưu văn hóa hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào. Đại tá Phan Văn Mỹ mong muốn các học viên nỗ lực học hỏi để đạt được kết quả tốt nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, việc khai giảng lớp học tiếng Lào rất có ý nghĩa trong việc trang bị kiến thức và nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Lào cho các cán bộ cảnh sát để thực hiện các nhiệm vụ công tác đạt hiệu quả cao nhất.

Thay mặt cho các học viên, thiếu tá Phạm Thị Diệu Linh đã bày tỏ sự vinh dự khi được tham dự khóa học ngôn ngữ Lào, chia sẻ đây là cơ hội giúp trau dồi kĩ năng của bản thân, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác sau này, đặc biệt là trong công tác phòng chống ma túy tại biên giới hai nước.

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
Thiếu tá Phạm Thị Diệu Linh thay mặt cho 106 học viên phát biểu tại buổi lễ.

Đại diện cho các giảng viên giảng dạy tiếng Lào của nhà trường, ông Thut Phoumphithut chia sẻ: “Thông qua khóa học này, các học viên sẽ được nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày, nghe, nói, hiểu được tiếng Lào và phục vụ công tác đấu tranh phòng chống ma túy. Hy vọng với sự tâm huyết của các học viên sẽ tạo nên một khóa học vui vẻ, cởi mở, đạt được kết quả như kỳ vọng”.

Tham gia lớp đào tạo tiếng Lào cho lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lần này gồm có 106 học viên là cán bộ công an các đơn vị địa phương.

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào cho cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
Đại diện tập thể giáo viên trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cùng lãnh đạo, cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Công tác dạy và học sẽ được diễn ra theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Thời gian khóa học kéo dài từ 4 đến 5 tháng. Ngoài việc tham gia học tiếng Lào với chương trình đào tạo gồm hai phần cơ bản và nâng cao, học viên còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu văn hóa đất nước Lào.

Mong muốn Đại sứ quán Lào chung tay phát triển báo Thời Đại điện tử tiếng Lào Mong muốn Đại sứ quán Lào chung tay phát triển báo Thời Đại điện tử tiếng Lào
TĐO - Đó là mong muốn của ông Lê Quang Thiện - Tổng Biên tập báo Thời Đại đã chia sẻ nhân dịp báo Thời Đại đến chúc tết cổ truyền Bunpimay Đại sứ quán Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam vào sáng 11/4 tại Hà Nội.
Ra mắt tư liệu lịch sử ‘Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75' phiên bản tiếng Lào Ra mắt tư liệu lịch sử ‘Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75' phiên bản tiếng Lào
Cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” – Phiên bản tiếng Lào của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh vừa ra mắt tại Thủ đô Vientian ngày 16/1 trong khuôn khổ Lễ trao tặng trọng thể sách của Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đảng và Nhà nước Lào.
Minh Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Myanmar mở đợt cao điểm chung trấn áp tội phạm ma túy

Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Myanmar mở đợt cao điểm chung trấn áp tội phạm ma túy

Chiều 2/6 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai cao điểm tuyên truyền, phối hợp tấn công, trấn áp tội phạm ma túy giữa Việt Nam, Trung Quốc, Lào và Myanmar. Chương trình cao điểm kéo dài 3 tháng, từ ngày 15/6 - 15/9/2026, tập trung vào các địa bàn biên giới và khu vực trọng điểm về ma túy của bốn nước.
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước

[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước

Sáng 5/9, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, khắp nơi đều rợp sắc cờ hoa, rộn rã tiếng trống khai trường. Tiếng cười nói hân hoan của thầy trò hòa cùng nhịp trống rộn ràng, tạo nên không khí tưng bừng, náo nức trong ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường.
Hà Nội: Sẵn sàng cho ngày hội khai trường đặc biệt

Hà Nội: Sẵn sàng cho ngày hội khai trường đặc biệt

Năm học 2025-2026, Lễ khai giảng tại Hà Nội được tổ chức trang trọng, an toàn, thiết thực, hiệu quả với học sinh là trung tâm, đồng thời kết nối trực tuyến toàn quốc, đánh dấu 80 năm thành lập ngành Giáo dục.

Các tin bài khác

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Từ ngày 19-23/7, trong chuyến công tác tại Cộng hòa Áo, đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao khoa học và ngoại giao nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế, kết nối giới khoa học và cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài.
Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số: Kinh nghiệm quốc tế và cơ hội hợp tác vì phát triển bền vững”. Các đại biểu cho rằng, cần chuyển từ tư duy coi người cao tuổi chủ yếu là đối tượng chăm sóc, thụ hưởng sang phát huy họ như một nguồn lực của phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong chăm sóc dài hạn, kinh tế bạc, chuyển đổi số và xây dựng các mô hình già hóa chủ động.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động