Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:54 | 09/11/2017 GMT+7

Không phải buồn chán hay mệt mỏi, cô đơn mới là dấu hiệu của những người trầm cảm mà ít ai nhận ra

aa
Nói đến chứng trầm cảm, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến những dấu hiệu như cảm thấy buồn chán, chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ… Nhưng dấu hiệu khó nhận biết cũng như khó xử lý nhất lại là cảm giác cô đơn.

Một cô gái giấu tên đã gửi những chia sẻ của mình về quãng thời gian cô từng trải qua chứng trầm cảm và đối mặt với sự cô đơn tột cùng đến tờ HuffPost. Cô ấy quan niệm rằng, con người chúng ta luôn cần sự gắn kết với người khác. Kể cả với hầu hết những người hướng nội, họ vẫn cần giao tiếp với những nhóm nhỏ hoặc với một ai đó.

Nhưng khi cô ấy bị trầm cảm, cô không thể hối thúc bản thân thực hiện bất kì kế hoạch nào, rời khỏi nhà, hay thậm chí còn không tắm rửa và thay quần áo. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô ấy không cần bạn bè.

khong phai buon chan hay met moi co don moi la dau hieu cua nhung nguoi tram cam ma it ai nhan ra

Một cô gái giấu tên đã gửi những chia sẻ của mình về quãng thời gian cô từng trải qua chứng trầm cảm và đối mặt với sự cô đơn tột cùng đến tờ HuffPost (Ảnh minh hoạ)

Ngược lại, cô ấy thực sự cần một ai đó để trò chuyện nhiều đến nỗi điều đó giày vò tôi. Nhưng cô ấy e ngại phải nói ra điều đó. Cô ấy biết cô ấy chỉ làm phiền người khác và cô cũng biết chơi với cô chẳng vui vẻ gì mấy vì cô ấy lúc nào cũng thấy buồn và khó có thể tận hưởng những thú vui mà cô từng thích.

Cô ấy cảm thấy tội lỗi khi mong muốn có một ai đó như thế ở bên.

Khi cô ấy bị trầm cảm nặng, cô mong mỏi có ai đó để nói chuyện, ai đó có thể hiểu cô ấy mà không đánh giá cô. Nhưng dường như cô ấy không thể mở miệng để nhờ người khác giúp đỡ như thế. Cô ấy bị mắc kẹt bởi chính những suy nghĩ đó của mình.

Cô ấy có thể thấy con người bên trong cô đang gào thét, nhưng thật không may, chẳng ai có thể đọc được suy nghĩ của cô cả. Càng lún sâu vào trầm cảm, cô càng tách biệt bản thân ra khỏi thế giới xung quanh, càng mất đi động lực giao tiếp với người khác. Nhưng đấy chính là lúc cô ấy thực sự cần một ai đó để ý tới cô, cảm thấy những gì cô đang trải qua và tìm đến để giúp cô.

Thật là buồn khi những dấu hiệu của chứng trầm cảm có thể khiến người bệnh mất đi nhiều bạn bè bởi vì sự kì thị chứng trầm cảm, hoặc là họ không hiểu, hoặc là họ sợ, hoặc là họ không biết phải giúp đỡ như thế nào, hoặc là họ quá bận rộn.

Đôi khi, cách tốt nhất để giúp một người bạn hoặc người thân yêu đang bị trầm cảm chỉ đơn giản là dành thời gian cho họ, cùng họ làm những gì mà họ muốn. Thậm chí điều đó chỉ đơn giản là cùng ngồi xem Netflix hay mang cà phê hoặc bữa tối tới, chỉ cần bạn tỏ ra rằng, bạn quan tâm đến người kia thì người bạn đó sẽ cảm thấy khá hơn. Thậm chí cả khi người bạn đó có vẻ không nghe được những lời động viên và an ủi của bạn, sự hiện diện của bạn vẫn chứng tỏ rằng, bạn luôn quan tâm và chân thành yêu quý người đó.

Sự yêu thương của người khác có thể giúp cô ấy rất nhiều khi tôi bị trầm cảm. Điều đó nhắn nhủ với cô rằng, cô ấy xứng đáng với sự yêu thương đó và có thể giúp cô ấy biết cách yêu thương chính bản thân mình để thoát khỏi trầm cảm. Cô ấy muốn nhắn gửi rằng, nếu bạn có ai đó bị trầm cảm, hãy nhớ rằng, dành thời gian cho họ là điều rất quan trọng. Trầm cảm là căn bệnh của sự cô đơn. Vì vậy sự giao tiếp với những người xung quanh chính là yếu tố quan trọng để giúp người bị trầm cảm hồi phục.

Nguồn: HuffPost

Nam Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động