Trung tâm ASEAN tại Jeju được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa, lịch sử của 10 quốc gia ASEAN đối với khách du lịch đến thăm Jeju đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa hai chiều giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.
Hội nghị Thượng đỉnh thanh thiếu niên ASEAN - Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 9-12/8 Hội nghị Thượng đỉnh thanh thiếu niên ASEAN - Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 9-12/8
Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN và Hàn Quốc Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN và Hàn Quốc

Ngày 15/9, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) tổ chức lễ khai trương Không gian ASEAN (ASEAN Hall) trên đảo Jeju nhằm tạo địa điểm thường xuyên để quảng bá, giới thiệu văn hóa và du lịch của các quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hàng thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại triển lãm khai mạc Jeju ASEAN Hall. (Yonhap)
Hàng thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại Không gian ASEAN trên đảo Jeju (Ảnh: Yonhap).

Nằm trong khu Trung tâm Hòa bình quốc tế Jeju thuộc Khu phức hợp du lịch Jungmun, Không gian ASEAN trên Jeju là khu vực dành riêng cho các hoạt động trưng bày thường xuyên, giới thiệu văn hóa, du lịch với kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về văn hóa và du lịch ASEAN-Hàn Quốc cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Hàn Quốc với các quốc gia ASEAN.

Tham dự buổi lễ có Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Thống đốc tỉnh Jeju Oh Young-hun, Tổng thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong và Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Hàn Quốc cùng đại diện nhiều giới chức bộ, ngành liên quan.

Các khách mời chụp ảnh tại lễ khai trương (Ảnh: Yonhap).
Các khách mời chụp ảnh tại lễ khai trương (Ảnh: Yonhap).

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong cho biết việc khai trương Không gian ASEAN tại Jeju được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân địa phương và du khách về các nước ASEAN. Hơn nữa, thông điệp “Weaving values together” (“Cùng nhau dệt nên các giá trị”) thể hiện mong muốn văn hóa của Hàn Quốc và ASEAN sẽ bổ trợ cho nhau, cùng phát triển để tạo nên các giá trị mới.

Ghi nhận tầm quan trọng của đảo Jeju trong quan hệ Hàn Quốc-ASEAN với tư cách là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc năm 2009, Thống đốc tỉnh Jeju Oh Young-hun cho biết, tỉnh Jeju đang nỗ lực áp dụng một chính sách mới nhằm mở rộng hợp tác với ASEAN.

Đại sứ Singapore tại Hàn Quốc Eric Teo đánh giá cao việc có một địa điểm ở Jeju để giới thiệu ASEAN với người dân Jeju và hàng triệu du khách Hàn Quốc cũng như nước ngoài. Ông cho biết, ASEAN là một thị trường rộng lớn với dân số 660 triệu người và 60 đến 65% ở độ tuổi dưới 35.

(Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái) Một hũ đồng thủ công từ Campuchia, gốm Chu Đậu của Việt Nam, vải nhuộm hồng từ Jeju và một chiếc khăn lụa từ Singapore. (Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc)
Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Một hũ đồng thủ công của Campuchia, gốm Chu Đậu của Việt Nam, vải nhuộm hồng từ Jeju và một chiếc khăn lụa từ Singapore (Ảnh: Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc).

Trong khuôn khổ lễ khai trương Không gian ASEAN tại Jeju, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ của các quốc gia thành viên ASEAN. Triển lãm gồm 4 phần, được thiết kế để khuyến khích mỗi du khách khám phá vẻ đẹp từ cuộc sống hằng ngày ở các quốc gia ASEAN và Jeju cũng như hiểu được tình đoàn kết giữa ASEAN và Hàn Quốc nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Tại khu trưng bày ở Jeju, lần đầu tiên đơn vị chủ quản lắp đặt kiốt kỹ thuật số nhằm mang lại cho du khách trải nghiệm mới về cách tiếp thông tin của các quốc gia thành viên ASEAN. Kiốt kỹ thuật số ứng dụng công nghệ tạo ra trải nghiệm như một ngân hàng điện tử cung cấp tài nguyên du lịch của các nước ASEAN và mô tả sinh động, trực quan về các địa điểm du lịch cũng như mặt hàng được trưng bày.

Những lưu ý cho khách Việt khi du lịch Jeju, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) Những lưu ý cho khách Việt khi du lịch Jeju, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc)
ASEAN và Hàn Quốc: Xác định người dân là trung tâm của sự hợp tác ASEAN và Hàn Quốc: Xác định người dân là trung tâm của sự hợp tác
In bài viết

Truyền hình