Ngày 1/7/2022, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 26. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae và Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì cuộc đối thoại.
Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với TP Ngọc Lâm (Trung Quốc) Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với TP Ngọc Lâm (Trung Quốc)
Sáng ngày 24/6, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đã hội kiến ông Lưu Bằng Phi, Phó Bí thư Thành ủy Ngọc Lâm, Quảng Tây, trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Ngọc Lâm. Cùng dự có đại diện Tổng Lãnh sự quán và lãnh đạo các sở, ban ngành chủ yếu của Ngọc Lâm.
Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo
Ngày 28/6, Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về phát triển xã hội và giảm nghèo lần thứ 16 đã khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Cùng dự có các quan chức cấp cao ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN. Đây là chương trình đối thoại đầu tiên do ASEAN và bên đối tác tổ chức trực tiếp sau 2 năm gián đoạn bởi COVID-19. Các nước cùng nhau đánh giá các tiến bộ đã đạt được trong quan hệ ASEAN - Hàn Quốc, xác định một số định hướng và trao đổi về diễn biến tình hình quốc tế và khu vực.

Năm 2021, kim ngạch thương mại của Hàn Quốc với ASEAN đạt 176 tỷ USD giúp Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn thứ 4 của ASEAN.

Phía Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm và cam kết phối hợp với ASEAN triển khai Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác thiết thực.

ASEAN và Hàn Quốc: Xác định người dân là trung tâm của sự hợp tác
Quang cảnh Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 26.

Đại sứ Vũ Hồ khẳng định, Hàn Quốc là đối tác chiến lược của ASEAN và có những đóng góp tích cực, hiệu quả trên cả 3 trụ cột xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có khoản đóng góp hơn 137 triệu USD cho Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng đã đồng hành cùng ASEAN trong ứng phó COVID-19 hơn hai năm qua.

Đại sứ đề nghị ASEAN và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác hướng tới người dân, trên tinh thần xác định người dân là trung tâm của sự hợp tác, nhất là trong các nỗ lực ứng phó và phục hồi, bảo đảm tăng trưởng bao trùm, phát triển đồng đều, bền vững. ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hơn nữa việc hợp tác giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là hỗ trợ nâng cao năng lực, đào tạo và đào tạo lại cho lực lượng lao động ASEAN, đáp ứng với tình hình mới, hai bên sớm tổ chức Hội thảo về lực lượng lao động sau dịch bệnh.

Quyền Trưởng SOM Vũ Hồ cũng đề nghị, hai bên cần khôi phục, thúc đẩy và đa dạng hợp tác trao đổi văn hoá, giáo dục, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân, thanh niên, sinh viên thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi lại, học tập và sinh hoạt, góp phần củng cố sự gắn kết, gần gũi giữa ASEAN và Hàn Quốc; đề xuất tổ chức sự kiện Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Chia sẻ ý kiến các nước, Đại sứ Vũ Hồ hoan nghênh Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, đề nghị Hàn Quốc phối hợp xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

ASEAN và Hàn Quốc: Xác định người dân là trung tâm của sự hợp tác

Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.

Cũng tại chương trình, các nước tham dự Hội nghị đánh giá cao những kết quả hợp tác ASEAN - Hàn Quốc; nhất trí cho rằng đây là thời điểm hai bên cần hỗ trợ nhau phục hồi sau dịch bệnh, hướng tới phát triển bền vững; đẩy mạnh giao thương, đón dòng du lịch, giao lưu nhân dân trong khi duy trì tốt các nỗ lực kiểm soát COVID-19 thông qua nâng cao chất lượng hệ thống y tế công cộng; hỗ trợ triển khai chương trình Đối tác khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc và sớm thành lập Trung tâm đổi mới công nghiệp ASEAN-Hàn Quốc để hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến thương mại - đầu tư, kết nối người dân.

Hai bên đề cao thương mại đa phương và liên kết kinh tế, khẳng định sẽ triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), Hiệp định RCEP, góp phần cho phục hồi toàn diện. Các nước cũng xác định ưu tiên bảo đảm an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh, ứng phó biến đổi khí hậu… Các nước ASEAN đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc trong hợp tác ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên như khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh biển.

Về tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí cần nỗ lực góp phần bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định cả ở Đông Bắc Á lẫn Đông Nam Á, từ đó góp phần xây dựng môi trường châu Á - Thái Bình dương - Ấn Độ dương thuận lợi cho phát triển. Hàn Quốc đánh giá cao lập trường của ASEAN trong những nội dung liên quan tới bán đảo Triều Tiên, khẳng định sẽ duy trì tiếp xúc, đối thoại hai miền hướng tới phi hạt nhân hoá Triều Tiên một cách hoà bình.

Hàn Quốc khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, trong đó có các nỗ lực triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; đề cao vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.

Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên tất cả các trụ cột Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên tất cả các trụ cột
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản cấp Trưởng SOM thường niên lần thứ 37 đã được tổ chức sáng ngày 20/6. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN và Nhật Bản dự Diễn đàn.
Tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch xứ Thanh tới người dân Hàn Quốc Tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch xứ Thanh tới người dân Hàn Quốc
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế năm 2022 với thông điệp “Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa”.
In bài viết

Truyền hình