Nhiều nhân viên y tế Mỹ không được xét nghiệm dù vẫn đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Theo giới chuyên gia y tế, chính những nhân viên này có thể trở thành nguồn lây nhiễm mới.
khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem Thủ đô Moskva cảnh báo trẻ em là nguồn "lây nhiễm mạnh" COVID-19
khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem Mỹ: Hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong tù, bang California thả 3.500 tù nhân

Theo hãng tin Reuters, ở thành phố New York (Mỹ), một nhân viên chăm sóc đặc biệt vẫn điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 suốt 3 ngày liên tiếp sau khi cô xuất hiện các triệu chứng của bệnh nhưng lại không được tiến hành xét nghiệm.

Trong khi đó, tại Georgia, một y tá cũng bị từ chối xét nghiệm sau khi điều trị một bệnh nhân mắc COVID-19 đã qua đời.

Ở Michigan, một trong số các bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cho 2.500 nhân viên và phát hiện hơn 700 nhân viên (chiếm hơn 25%) dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19.

khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem
Nhiều nhân viên y tế ở các bệnh viện không được xét nghiệm vì họ chỉ có triệu chứng nhẹ (Ảnh minh họa: AP)

Sau khi phỏng vấn 13 y tá và 2 bác sĩ, Reuters cho biết tất cả những người này nói rằng việc không được xét nghiệm COVID-19 đồng nghĩa với việc các nhân viên y tế vẫn tiếp tục chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong khi bản thân họ có thể đang mang mầm bệnh.

Nhiều trung tâm y tế chỉ xét nghiệm cho các nhân viên có triệu chứng nặng. Điều đó khiến chính đồng nghiệp và gia đình của họ cũng không biết các nhân viên này có đang nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Một y tá làm việc tại Bệnh viện Mount Sinai, New York chia sẻ: "Tôi biết có điều gì đó không ổn, nhưng tôi thực sự không nghĩ rằng mình đã nhiễm virus". Cô đã không được xét nghiệm và vẫn làm việc với triệu chứng sốt nhẹ 37,9 độ C kèm theo buồn nôn và đau đầu.

Khi được hỏi, người phát ngôn Bệnh viện Mount Sinai từ chối bình luận về trường hợp của nữ y tá này, nhưng nói rằng các nhân viên có triệu chứng vừa phải giờ đây có thể được xét nghiệm.

khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem
Nhân viên y tế lấy mẫu từ các khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh (drive through) ở Massachusetts ngày 4/4 (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, thành phố New York hiện là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 ở Mỹ với 78.000 ca mắc và 3.600 ca tử vong tính đến sáng 8/4.

Theo Giáo sư Art Caplan tại Trường Y khoa Grossman, New York, việc không xét nghiệm trên diện rộng - ngay cả đối với những nhân viên y tế có nguy cơ cao nhất - là một "bê bối" và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các bệnh nhân mà họ điều trị.

Việc xét nghiệm nhanh cho tất cả nhân viên bệnh viện có thể sẽ khiến nhân lực bị giảm đi khi phát hiện các nhân viên đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên điều quan trọng là cần phải bảo vệ các đồng nghiệp, bệnh nhân và cả các thành viên trong gia đình của chính những nhân viên đó.

"Thật đáng sợ khi về nhà mà không biết mình có mang theo mầm bệnh về cho những người trong gia đình hay không", Sydnie Boylan, một y tá ở Trung tâm y tế Hollywood Presbyterian ở Los Ageles nói.

Vì sao nhiều nhân viên y tế Mỹ không được xét nghiệm COVID-19?

Theo một khảo sát tiến hành trên 323 bệnh viện, công bố ngày 6/4, việc thiếu thốn nguồn lực khiến các bệnh viện này không đủ năng lực xét nghiệm cho các nhân viên và bệnh nhân của mình. Vì mẫu xét nghiệm phải chuyển đến các phòng thí nghiệm bên ngoài, nhiều người phải chờ hơn 7 ngày mới có kết quả.

Về trường hợp nữ y tá ở Georgia bị từ chối cho xét nghiệm sau khi điều trị cho một bệnh nhân tử vong vì COVID-19, Cơ quan y tế bang nói rằng, cần phải ưu tiên xét nghiệm cho các nhân viên y tế ở các khu vực xét nghiệm nhanh (drive through) mới được thiết lập.

khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem Dịch COVID-19: Nhiều người Mỹ kiếm sống bằng cách đi siêu thị hộ

Nhiều người Mỹ đang chịu cảnh thất nghiệp vì dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, họ buộc phải tìm mọi cách để kiếm sống qua ...

khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ suy thoái trầm trọng như năm 2008

Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo: Do dịch COVID-19, hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức ...

khong duoc xet nghiem covid 19 nhieu y ta my co the tro thanh nguon lay nhiem Dịch COVID-19 khiến kinh tế Mỹ "bốc hơi" hơn 17 tỷ USD mỗi ngày

Theo tổ chức đánh giá tín dụng Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19, với mức thiệt hại lên ...

Truyền hình