Mới đây, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, trong đó có nội dung liên quan tới 2 công trình được dư luận quan tâm là Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh.
Tiếp tục thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn Nóng vấn đề lấn chiếm đất rừng và trật tự xây dựng tại Sóc Sơn Hà Nội: Khẩn trương xử lý xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Thanh tra TP.Hà Nội đồng thời công bố 2 kết luận thanh tra: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú (H.Sóc Sơn) trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay; việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP.Hà Nội, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP và việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng tại khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại H.Sóc Sơn; và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, H.Sóc Sơn.

Theo các kết luận này, UBND H.Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND thành phố.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ: UBND 7 xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường, như mua bán chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng. Cụ thể, tại xã Hiền Ninh có 246 thửa, xã Nam Sơn có 545 thửa, xã Hồng Kỳ có 104 thửa…

khong cuong che ngay viet phu thanh chuong nha ca si my linh
Biệt thự xây dựng trên đất rừng thuộc địa bàn xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội 

Về cấp sổ đỏ, UBND các xã Phù Linh, Nam Sơn, Hồng Kỳ và các đơn vị liên quan cấp cho 13 trường hợp sử dụng đất trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008 là vi phạm quy định.

Cũng theo kết luận, có 12 trường hợp tại xã Hiền Ninh, Phù Linh, Quang Tiến, Tiên Dược mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ là vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Việc UBND các xã trên vẫn xác nhận, chứng thực vào hợp đồng mua bán của các hộ là vi phạm quy định.

Đối với một số công trình vi phạm lớn, được báo chí đưa ra, kết luận thanh tra cho hay: Tại khu vực đất lâm trường xã Minh Phú, có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND H.Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ lâm bạ diện tích 15 ha và được sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO, tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha. Từ năm 2001 - 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2, các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích gần 4.400 m2, còn lại ông Cam sử dụng gần 60.000 m2.

Hộ ông Cam đã xây dựng khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 gồm 21 hạng mục: nhà ăn, nhà hàng, nhà ở...

Với trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh, ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm năm 2001 đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997.

Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND H.Sóc Sơn, Phòng TN-MT H.Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất H.Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

khong cuong che ngay viet phu thanh chuong nha ca si my linh
Khuôn viên nhà ca sĩ Mỹ Linh. Ảnh: Zing

Trường hợp tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) sử dụng khoảng gần 20.000 m2 xây dựng 5 công trình kiên cố 2 - 3 tầng dạng biệt thự, diện tích xây dựng trên 1.000 m2.

Tuy nhiên, riêng trường hợp Việt phủ Thành Chương nằm trên địa bàn xã Hiền Ninh, kết luận thanh tra không có đề cập cụ thể nào đến công trình này.

Liên quan đến việc xử lý các công trình vi phạm, Thanh tra TP.Hà Nội chỉ kiến nghị "tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu". Đồng thời, "tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu...".

Đáng chú ý, các công trình lớn như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh không nằm trong diện "cưỡng chế ngay" hay "trả lại nguyên trạng" này. Đối với các công trình vi phạm từ trước, Thanh tra TP.Hà Nội kiến nghị "thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích".

Truyền hình