Trang chủ Kinh tế Bất động sản
10:14 | 22/03/2019 GMT+7
Thanh tra đất rừng Sóc Sơn:

Không "cưỡng chế ngay" Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh

aa
Mới đây, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, trong đó có nội dung liên quan tới 2 công trình được dư luận quan tâm là Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh.
Tiếp tục thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn Nóng vấn đề lấn chiếm đất rừng và trật tự xây dựng tại Sóc Sơn Hà Nội: Khẩn trương xử lý xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Thanh tra TP.Hà Nội đồng thời công bố 2 kết luận thanh tra: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú (H.Sóc Sơn) trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay; việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP.Hà Nội, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP và việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng tại khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại H.Sóc Sơn; và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, H.Sóc Sơn.

Theo các kết luận này, UBND H.Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND thành phố.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ: UBND 7 xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường, như mua bán chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng. Cụ thể, tại xã Hiền Ninh có 246 thửa, xã Nam Sơn có 545 thửa, xã Hồng Kỳ có 104 thửa…

khong cuong che ngay viet phu thanh chuong nha ca si my linh
Biệt thự xây dựng trên đất rừng thuộc địa bàn xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Về cấp sổ đỏ, UBND các xã Phù Linh, Nam Sơn, Hồng Kỳ và các đơn vị liên quan cấp cho 13 trường hợp sử dụng đất trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008 là vi phạm quy định.

Cũng theo kết luận, có 12 trường hợp tại xã Hiền Ninh, Phù Linh, Quang Tiến, Tiên Dược mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ là vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Việc UBND các xã trên vẫn xác nhận, chứng thực vào hợp đồng mua bán của các hộ là vi phạm quy định.

Đối với một số công trình vi phạm lớn, được báo chí đưa ra, kết luận thanh tra cho hay: Tại khu vực đất lâm trường xã Minh Phú, có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND H.Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ lâm bạ diện tích 15 ha và được sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO, tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha. Từ năm 2001 - 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2, các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích gần 4.400 m2, còn lại ông Cam sử dụng gần 60.000 m2.

Hộ ông Cam đã xây dựng khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 gồm 21 hạng mục: nhà ăn, nhà hàng, nhà ở...

Với trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh, ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm năm 2001 đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997.

Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND H.Sóc Sơn, Phòng TN-MT H.Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất H.Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

khong cuong che ngay viet phu thanh chuong nha ca si my linh
Khuôn viên nhà ca sĩ Mỹ Linh. Ảnh: Zing

Trường hợp tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) sử dụng khoảng gần 20.000 m2 xây dựng 5 công trình kiên cố 2 - 3 tầng dạng biệt thự, diện tích xây dựng trên 1.000 m2.

Tuy nhiên, riêng trường hợp Việt phủ Thành Chương nằm trên địa bàn xã Hiền Ninh, kết luận thanh tra không có đề cập cụ thể nào đến công trình này.

Liên quan đến việc xử lý các công trình vi phạm, Thanh tra TP.Hà Nội chỉ kiến nghị "tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu". Đồng thời, "tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu...".

Đáng chú ý, các công trình lớn như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh không nằm trong diện "cưỡng chế ngay" hay "trả lại nguyên trạng" này. Đối với các công trình vi phạm từ trước, Thanh tra TP.Hà Nội kiến nghị "thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích".

Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hanoi Jazztival: Giai điệu quốc tế hội tụ giữa lòng Thủ đô

Hanoi Jazztival: Giai điệu quốc tế hội tụ giữa lòng Thủ đô

Hanoi Jazztival 2026 không chỉ đưa Jazz đến gần hơn với công chúng, mà còn mở ra một không gian để âm nhạc quốc tế đối thoại với văn hóa Hà Nội. Qua đó, Thủ đô kỳ vọng mỗi nghệ sĩ quốc tế đến với liên hoan sẽ mang theo một câu chuyện và khi trở về sẽ mang theo một hình ảnh đẹp về Hà Nội.
Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội: Lan tỏa tinh hoa võ Việt, kết nối bạn bè quốc tế

Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội: Lan tỏa tinh hoa võ Việt, kết nối bạn bè quốc tế

Từ không gian Hoàng thành Thăng Long, Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội 2026 là dịp nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ của dân tộc, đồng thời mở ra không gian giao lưu văn hóa, kết nối các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội, đất nước và con người Việt Nam.
Mở rộng hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Israel về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Mở rộng hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Israel về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Làm việc với Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định thành phố sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác Israel trong những lĩnh vực có thế mạnh như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đô thị thông minh, chuyển đổi số và nông nghiệp công nghệ cao, góp phần tạo thêm động lực cho quá trình phát triển của Thủ đô.

Các tin bài khác

Thành phố công viên sinh thái Vinhomes Golden City đón đầu xu hướng đô thị xanh tại Hải Phòng

Thành phố công viên sinh thái Vinhomes Golden City đón đầu xu hướng đô thị xanh tại Hải Phòng

Trong chiến lược phát triển đến năm 2040, Hải Phòng xác định đô thị xanh và phát triển bền vững là định hướng trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân. Đón đầu xu hướng này, Vinhomes Golden City được quy hoạch theo mô hình “thành phố công viên sinh thái”, đưa mảng xanh và hệ tiện ích nghỉ dưỡng trở thành cấu phần cốt lõi của đại đô thị thay vì chỉ là yếu tố bổ trợ.
Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Sự dịch chuyển của các cơ quan hành chính đầu não luôn là “phát súng hiệu” mở đường cho những chu kỳ tăng trưởng bất động sản mạnh mẽ nhất. Tọa lạc ngay tại vùng lõi quy hoạch Trung tâm Hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa của Tây Ninh, Vinhomes Green City đang trở thành đích đến an cư và đầu tư hấp dẫn nhờ chuẩn sống all-in-one hiếm có trong khu vực và mức giá vẫn đang ở vùng “chân sóng”.
Long Biên cất cánh từ cuộc cách mạng quy hoạch trăm năm

Long Biên cất cánh từ cuộc cách mạng quy hoạch trăm năm

Long Biên đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành lõi trung tâm mới của Thủ đô nhờ “cuộc cách mạng quy hoạch” trăm năm mới có một lần, cùng sự bùng nổ của hạ tầng giao thông.
Tiêu chuẩn Ruby “Signature” kiến tạo đặc quyền cá nhân hóa không gian sống tại The Sentosa

Tiêu chuẩn Ruby “Signature” kiến tạo đặc quyền cá nhân hóa không gian sống tại The Sentosa

Tại The Sentosa (Vinhomes Star City), tiêu chuẩn bàn giao Ruby “Signature” trao quyền để gia chủ tự do kiến tạo tổ ấm theo phong cách sống riêng. Đây cũng là yếu tố mang lại sức hút khác biệt, đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa không gian sống ngày càng rõ nét của nhóm khách hàng thành đạt tại xứ Thanh.

Đọc nhiều

Lần đầu tiên thi đánh giá năng lực Tiếng Việt bằng hình thức thi trên máy tính tại Osaka (Nhật Bản)

Lần đầu tiên thi đánh giá năng lực Tiếng Việt bằng hình thức thi trên máy tính tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 15/8, tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Kỳ thi Đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc dùng cho người nước ngoài đã diễn ra thành công bằng hình thức thi trên máy tính.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động