Công an TP. HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba).
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện Vụ Alibaba: Bộ Công an khen thưởng nhiều đơn vị xuất sắc trong điều tra
khoi to bat tam giam chu tich tap doan dia oc alibaba nguyen thai luyen
Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Tối nay 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó vào chiều 18/9, Bộ Công an phối hợp Công an TP. HCM thực hiện lệnh tạm giữ hình sự, khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thái Luyện. Đồng Thời Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng, khám xét trụ sở làm việc đối với Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba (em ruột của Nguyễn Thái Luyện).

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu.

Công ty Alibaba này đã lừa hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Công an cũng thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Alibaba được thành lập ngày 6/5/2016 do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Do đó, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo mới đây của Công an TP.HCM có xác định có đề cập rõ hành vi phạm pháp của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn, Lĩnh cũng đã khai nhận các hành vi liên quan.

Cụ thể, Lĩnh được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc nhưng ít có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Về việc thu gom đất nông nghiệp rồi tự phác họa thành dự án khu dân cư cao cấp, Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lực.

Luyện chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng xã hội và các trang web thông tin để rao bán đất nền các dự án "ma".

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Alibaba và sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

Mới đây, Công an TP.HCM tiếp tục triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Giám đốc phụ trách đối ngoài và đào tạo) cùng với hàng loạt giám đốc các công ty con đến làm việc.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức khám xét nhiều chi nhánh của công ty này ở TP.HCM thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Xem thêm video Phó tổng Alibaba "chém gió" sau khi sếp bị bắt

In bài viết

Truyền hình