Sáng 19/6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020. Trước 20.000 người, ông Trump tự hào ca ngợi nền kinh tế Mỹ là "sự ghen tị" của thế giới, đồng thời ông cũng cảnh báo rằng đảng Dân chủ muốn "hủy diệt" đất nước.
Mỹ-Trung tái đàm phán, ông Trump: Hãy chờ xem! Ông Trump “vui vẻ” khi tăng thuế, Trung Quốc dằn mặt các công ty Mỹ Anh huy động hơn 10.000 cảnh sát bảo vệ ông Trump
ong trump phat dong chien dich tai tranh cu noi my la su ghen ti cua the gioi
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tái tranh cử tổng thống tại Orlando, Florida, Mỹ tối 18/6 (giờ Mỹ). Ảnh: Reuters

Nói với đám đông người ủng hộ trong một sự kiện ở Orlando, Florida, ông Trump tuyên bố: "Chúng ta đã trúng cử một lần và chúng ta sẽ làm được nó một lần nữa".

"Nền kinh tế của chúng ta là sự ghen tị của thế giới", nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc tăng việc làm sẽ là cơ sở giúp ông trúng cử nhiệm kỳ thứ hai.

"Chúng ta sẽ tiếp tục giữ cho nước Mỹ vĩ đại", ông Trump nói trước đám đông. “Chúng ta sẽ làm cho nó thật tuyệt vời. Tốt hơn bao giờ hết”.

"Và đó là lý do tại sao tối nay tôi đứng trước các bạn để chính thức khởi động chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là tổng thống Mỹ".

Khi nói về Đảng Dân chủ, Tổng thống Trump cho biết: "Đảng Dân chủ bị điều khiển bởi sự thù hận và những định kiến. Họ muốn phá hủy đất nước như chúng ta đã biết. Không thể chấp nhận được. Điều đó sẽ không xảy ra."

Những cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy ông Trump sẽ phải đối mặt với một cuộc đua khó khăn. Tuy nhiên, với GDP tăng vọt, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lòng trung thành của phe cánh hữu trong 3 năm đương nhiệm vừa qua là cơ sở để ông chủ Nhà trắng tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Tổng thống đương nhiệm Mỹ vẫn được đánh giá là đối thủ “khó đánh bại” đối với bất kỳ ứng cử viên sáng giá nào của đảng Dân chủ

Chìa khoá để chiến thắng

"Đây là một sự kiện lịch sử, chúng tôi sẽ không bỏ lỡ điều này cho bất cứ điều gì", một người ủng hộ Tổng thống Trump nói với AFP tại sự kiện ở Florida.

Florida sẽ là một trong những bang chủ chốt trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

ong trump phat dong chien dich tai tranh cu noi my la su ghen ti cua the gioi
Gần 20.000 người đã tham dự sự kiện. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã thúc đẩy một số vấn đề cốt lõi trong nền tảng dân túy, chủ nghĩa dân tộc của mình và tạo được những thành tựu nhất định, củng cố niềm tin của người dân Mỹ vào chính quyền.

Một trong những trọng tâm lớn nhất của ông là vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Đây là một chủ đề mà ông đã “rèn giũa” nhiều lần trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và đang đẩy mạnh điều này hơn nữa với một thông báo trên Twitter ngày 18/6 rằng ông muốn trục xuất "hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp".

Cùng với đó, trong hơn 2 năm qua, với chính sách của mình, ông Trump đã tạo thêm 263.000 việc làm cho thị trường lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua và GDP tăng vọt. Thị trường tài chính đã hồi phục trở lại mức cao kỷ lục sau khi rơi vào giai đoạn sụt giảm đáng kể hồi cuối năm 2018, trong khi tăng trưởng tiền lương đang dần cải thiện rõ rệt sau nhiều năm gần như đình trệ.

Không chỉ vậy, Tổng thống Mỹ còn đạt được những bước tiến nhất định trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù chưa đạt được thoả thuận chung sau 2 lần hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và Việt Nam nhưng đã cho thấy những tín hiệu tích cực và lạc quan về sự thay đổi có thể dẫn tới bước chuyển trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuộc đua đầy thử thách

Tuy vậy, Tổng thống Trump cũng sẽ vấp phải không ít thử thách từ đảng Dân chủ khi họ đang mong muốn mở rộng cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và giúp ông giành chiến thắng. Không chỉ vậy, phía đảng Dân chủ cũng muốn tiến hành các cuộc điều tra khác liên quan đến công việc kinh doanh hay khai thuế thu nhập mà ông từ chối công bố.

Một loạt các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang bị bỏ lại khá xa so với người đứng đầu đảng Dân chủ Joe Biden, người đang vận động với lời hứa sẽ mang lại sự bình ổn hơn cho nước Mỹ so với thời Tổng thống Barack Obama.

Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được công bố hôm thứ ba cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 50-41% tại Florida.

ong trump phat dong chien dich tai tranh cu noi my la su ghen ti cua the gioi Mỹ-Trung tái đàm phán, ông Trump: Hãy chờ xem!

Ngày 19/6, Đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo để giải quyết xung đột trong lĩnh vực thương ...

ong trump phat dong chien dich tai tranh cu noi my la su ghen ti cua the gioi Triều Tiên cảnh báo "tờ giấy lộn" với Mỹ

Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 11/6 đã đăng tải thông tin cho biết, Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ rút lại chính ...

ong trump phat dong chien dich tai tranh cu noi my la su ghen ti cua the gioi Anh huy động hơn 10.000 cảnh sát bảo vệ ông Trump

Trước nguy cơ hàng nghìn người sẽ xuống đường biểu tình phản đối ông Trump, Anh đã huy động hơn 10.000 cảnh sát đảm bảo ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình