Khởi động dự án “Vì sông Mê Kông không rác” tại Cần Thơ
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ, với mục tiêu “Vì sông Mekong không rác”, thời gian qua chính quyền TP đã dành nhiều sự quan tâm nhằm tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi xuống sông, kênh, rạch; cũng như tìm các giải pháp hữu hiệu để thu gom rác trên sông. Gần đây nhất, TP. Cần Thơ cùng Tổ chức Làm sạch Biển (TOC) của Hà Lan đã khánh thành “Thuyền thu gom tự động rác nổi trên sông - Interceptor 003” trên sông Cần Thơ. Bên cạnh đó, TP cũng tổ chức nhiều hội thảo, trao đổi, thảo luận về giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn, nhất là trong lĩnh vực xử lý, tận dụng, tái chế rác thải.
![]() |
| Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, phát biểu tại lễ khởi động dự án. |
Phát biểu tại buổi lễ, bà Cao Thị Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - cho biết, dự án sẽ được triển khai thực hiện tại Cồn Sơn (quận Bình Thủy) và Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng), TP. Cần Thơ. Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải của cộng đồng địa phương; tăng cường hoạt động thu gom, phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác thải. Các hoạt động của dự án sẽ góp phần giúp TP. Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trưởng của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn, một trong những điểm nhấn du lịch của TP. Ngoài ra, dự án còn mang ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác, chung tay bảo vệ môi trường của Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như hy vọng mở ra các hoạt động hợp tác lâu dài giữa TP. Cần Thơ với Tổ chức CAF - Hoa Kỳ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
![]() |
| Đại diện các bên liên quan ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án. |
Theo GreenHub, dự án dự kiến thu gom khoảng 300 - 400 tấn rác thải mỗi năm tại khu vực Chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, cùng giải pháp xử lý rác (cả rác nhựa và rác hữu cơ) sau khi thu gọm; tăng cường nhận thức cho ít nhất 15.000 người dân địa phương và thay đổi hành vi của cộng đồng dân cư về quản lý rác thải; đóng góp bảo tồn hệ sinh thái cũng như nguồn nước tại khu vực và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững tại khu vực. Đây cũng là dự án chủ đạo của hợp tác công - tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa mà Dow Việt Nam cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các công ty khác thành lập vào năm 2020.
![]() |
| Các đại biểu tham dự lễ khởi động dự án “Vì sông Mê Kông không rác” tại Cần Thơ. |
Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam, tin tưởng kết quả và các bài học chính của dự án sẽ là thực hành tốt nhất để thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 75% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030.
Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bình Thủy, quận Cái Răng, Dow Việt Nam và GreenHub đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án, tạo tiền đề hợp tác chặt chẽ và lâu dài để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải trên sông Mê Kông thuộc địa phận TP. Cần Thơ.
Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 2/2023.
| Chiều ngày 8/4, tại TP Cần Thơ, Cục Bảo vệ môi trường Miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổ chức The Ocean Cleanup và một đơn vị nước giải khát tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Dự án làm sạch sông Cần Thơ thuộc dự án thí điểm “Thu gom tự động rác nổi trên sông tại TP Cần Thơ” cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ. |
| Ngày 15/3, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đã có buổi làm việc với một số sở, ngành của TP Cần Thơ trao đổi về việc hợp tác thực hiện Dự án mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn và sản xuất phân hữu cơ khu vực nông thôn. |
| Chiều 4/3, tại TP Cần Thơ, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp Hội doanh nghiệp Hà Lan (DBAV) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến Khởi động Chương trình sẵn sàng xuất khẩu (R2E) cho doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và các địa phương lân cận. |
Tin bài liên quan
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics và đổi mới sáng tạo của Đồng bằng sông Cửu Long
Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Các tin bài khác
Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)
VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội







