Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:29 | 01/07/2017 GMT+7

Khoa học chứng minh: mặc quần bó thể thao không giúp bạn tập luyện tốt hơn, đừng tốn tiền mua chúng nữa

aa
Compression Tight - quần bó thể thao nói chung, đã không còn lạ lẫm gì với người yêu vận động. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại không ghê gớm như bạn nghĩ.

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng ngoài việc mặc cho đẹp hay mặc để ngầu thì loại phụ kiện này có một tác động nhất định nào đó đến vận động của chúng ta, giúp vận động viên chạy nhanh hơn, nhảy cao hơn hay bền bỉ hơn. Tuy vậy, rất tiếc là những thông tin dưới đây sẽ làm các bạn thất vọng.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất của trường Cao Đẳng Y Học & Thể thao Mỹ (American College of Sports Medicine), việc sử dụng quần bó thể thao (Compression Tight) không hề có ích gì trong việc nâng cao hiệu suất của chúng ta trong các trận đấu thể thao.

khoa hoc chung minh mac quan bo the thao khong giup ban tap luyen tot hon dung ton tien mua chung nua

Ajit Chaudhari - người từng có nhiều kinh nghiệm trong các liệu pháp vật lí trị liệu tại đại học bang Ohio, cùng các đồng nghiệp của ông đã sử dụng 2 mẫu quần bó hiện đại nhất đến từ các nhãn hàng thể thao, kiểm tra trên 20 vận động viên dưới 3 điều kiện: mặc quần short, mặc quần bó tới đầu gối và mặc quần bó dài tới mắt cá. Và cho dù là các vận động viên mặc loại quần gì, kết quả không có sự khác biệt.

khoa hoc chung minh mac quan bo the thao khong giup ban tap luyen tot hon dung ton tien mua chung nua

Quần bó thể thao là phụ kiện giúp giữ chặt các cơ cũng như bắp thịt không bị rung quá nhiều trong khi vận động. Điều này được cho là sẽ giảm thiểu khả năng dẫn đến chấn thương cơ hay dây chằng. Với những thiết bị chuyên biệt để kiểm tra vận động, Chaudhari đã đo được mức độ rung động ở bắp chân của một vận động viên khi anh chạy, Chaudhari khẳng định rằng việc mặc quần bó giúp giảm rung động của cơ bắp khi chơi thể thao. Tuy nhiên, anh khẳng định rằng vẫn chưa có bằng chứng cho việc những rung động cơ bắp sẽ dẫn đến chấn thương trong khi vận động.

“Những gì chúng tôi nhận ra là sau bài kiểm tra chạy 30 phút với tốc độ tối đa, quần bó thể thao không hề có một tác dụng nào cả”, Chaudhari chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một bất ngờ với những ai trông chờ vào các sự hỗ trợ khi mặc quần bó. Rõ ràng cả nhóm nghiên cứu không thể tìm ra được bất cứ bằng chứng nào về sự cải thiện phong độ trong khi chơi thể thao”.

Một điều hoàn toàn bất ngờ, thí nghiệm này thực hiện với sự tài trợ của Nike - nhãn hàng với rất nhiều các sản phẩm quần bó. Một đại diện của Nike đã chia sẻ rằng thí nghiệm này giúp hãng có cái nhìn đúng hơn về nhu cầu thực tế của các vận động viên, từ đó đưa ra những sản phẩm thật sự có ích cho người tiêu dùng.

Theo CNN

Long.J

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động