Bạn không cần những thức uống bổ sung đắt hay chứa probiotic, mà chỉ cần ăn những chùm nho để ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Để ngăn ngừa các bệnh tật về đường ruột như viêm nhiễm hay ung thư ruột già, bạn không nhất thiết phải uống các loại đồ uống chứa probiotic đắt tiền, mà đơn giản chỉ cần thường xuyên các thức ăn ví dụ như nho đỏ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Anh chỉ ra rằng lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu xanh đều có chứa các hợp chất tự nhiên có thể ức chế viêm nhiễm và các bệnh về đường ruột.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Họ tin rằng điều đó xảy ra bởi vì các hợp chất này kích hoạt một quá trình tự nhiên trong cơ thể, gọi là quá trình tự phân hủy autophagy. Quá trình này giúp hệ thống giữ mọi thứ được cân bằng bằng cách loại bỏ các thành phần độc hại bên cạnh việc ngăn ngừa tế bào và mô khỏi sự phân hủy. Khi quá trình này hoạt động không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề ruột, mà còn phòng ngừa bệnh tiểu đường, các bệnh tự miễn và các bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Warwick chỉ ra một lọai protein tên là Kenny, có thể tích tụ và gây viêm khi nó không bị phân hủy bởi quá trình tự phân hủy autophagy. Các nhà nghiên cứu kết luận, chỉ cần bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp kích hoạt quá trình tự phân hủy và ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của bạn.

"Các hợp chất tự nhiên chứa trong trái cây và rau quả như quả lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu Hà Lan kích hoạt quá trình autophagy, do đó việc đưa những thức ăn trên vào chế độ ăn uống của chúng ta sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng các bệnh về đường ruột " - đồng tác giả nghiên cứu Loannis Nezis, nhà sinh học tế bào tại trường đại học cho hay.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu được thực hiện trên ruồi giấm, vì vậy không biết rằng liệu loại protein Kenny có được hình thành trong cơ thể của chúng ta theo cách tương tự? Tuy nhiên, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu về sự liên quan giữa thực phẩm với các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột.

Bác sĩ Lin Chang, chuyên gia về đường tiêu hóa của Đại học California tin rằng, nhiều vấn đề về đường ruột có thể được khắc phục bằng cách sống lành mạnh hơn. Cô nói trong bài phỏng vấn trên trang web của Viện Y tế Quốc gia: "Tôi thấy rất nhiều vấn đề liên quan đến lối sống, và thường không có sự khắc phục nhanh chóng cho điều đó. Nói chung, mọi người sẽ thành công khi họ tạo ra được một kế hoạch đều đặn hơn, có một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn ít cá bữa ăn hơn, thêm vào đó là thực hiện một số tập thể dục, và có thời gian ngủ hợp lí".

Bác sĩ Chang gợi ý chúng ta nên bắt đầu bằng cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Hạn chế lượng thực phẩm chế biến sẵn, có một số bằng chứng cho thấy chất phụ gia được gọi là chất nhũ hoá có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Vì vậy, thay vì trông chờ vào các thực phẩm bổ sung hay là các thức uống chứa probiotic, bạn thông minh hơn khi lựa chọn các thực phẩm có các thành phần trên.

Hà Thu

In bài viết

Truyền hình