Khi thị trường đang gần mốc 1.300 điểm hơn
![]() |
Thị trường đã thoát hiểm tương đối thành công
Đánh giá về trạng thái sau Tết, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc khối Nghiên cứu và Đầu tư, CTCP FIDT cho biết thị trường có thể đã thoát hiểm tương đối thành công trong 2 tuần sau Tết bất chấp những biến động khó lường từ thị trường thế giới cũng như ảnh hưởng từ những chính sách thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng.
![]() |
| Ông Bùi Văn Huy Giám đốc khối Nghiên cứu và Đầu tư, CTCP FIDT |
Cũng cần lưu ý, dù tăng điểm nhưng tổng mức tăng của 2 tuần sau Tết là rất mỏng và thị trường phân hóa mạnh. Điều đáng chú ý là một vài nhóm cổ phiếu dẫn sóng năm 2024 dần cho thấy tín hiệu đuối sức.
Trong khi đó, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VNDIRECT cho rằng thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch tích lũy với chỉ số VN-Index ghi nhận 2 phiên giảm và 3 phiên tăng điểm, chốt tuần ở mức 1.276,08 điểm (+0,88 điểm so với cuối tuần trước). Diễn biến tuần qua phản ánh sát kỳ vọng rằng thị trường cần tích lũy tại vùng này trong một thời gian nữa trước khi xuất hiện những thông tin hỗ trợ mạnh đủ sức kéo chỉ số VN-Index vượt qua mức 1.300 điểm.
Tỷ giá và mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025
Nhìn lại các biến số ảnh hưởng tới thị trường, ông Đinh Quang Hinh cho biết lợi nhuận ròng quý IV/2024 của các công ty niêm yết trên ba sàn chứng khoán tăng gần 27,8% so với cùng kỳ, một phần do hiệu ứng nền thấp của năm ngoái. KQKD khởi sắc trong quý IV đã kéo lợi nhuận ròng cả năm 2024 trên 3 sàn tăng 17,6% so với cùng kỳ, trong đó HOSE tăng 16,3%, đạt kỳ vọng của Khối Phân tích VNDIRECT.
Tuần qua cũng đón nhận những động thái đáng chú ý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, NHNN đã nâng giá bán can thiệp USD từ 25.450 lên 25.698 VND và tăng dần tỷ giá trung tâm lên 24.572 VND/USD tính đến ngày 13/02. Những điều chỉnh này phản ánh nỗ lực có chủ đích của NHNN nhằm điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp với mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn là 8% cho năm 2025, cho thấy NHNN đang có sự ưu tiên hơn cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế so với hai mục tiêu còn lại là lạm phát và tỷ giá.
Trước đó, Chính phủ đề xuất điều chỉnh trần lạm phát năm 2025 lên mức 4,5-5,0% (so với kế hoạch trước đó là 4,0-4,5%). Việc NHNN ưu tiên tăng trưởng và thúc đẩy tín dụng sẽ là tín hiệu tích cực đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng như thị trường chứng khoán. Cuối cùng, không thể không nhắc đến thông tin tích cực gần đây về diễn biến DXY, theo đó bất chấp việc chỉ số CPI tăng vượt dự báo trong tháng 01/2025, chỉ số DXY đã có một nhịp điều chỉnh mạnh về dưới 107 điểm. Nhờ đó, áp lực ngắn hạn đối với tỷ giá VND đã được giảm bớt.
Còn ông Bùi Văn Huy đánh giá liên thị trường phần nào dịu bớt. Đàm phán kết thúc chiến sự ở Ukraine có những động thái mới, đây là yếu tố tích cực. Tuy nhiên, cần theo dõi thêm liệu DXY hạ nhiệt thì khối ngoại có còn tiếp tục bán hay không, theo quan sát diễn biến vẫn là bán ròng các phiên cuối tuần.
![]() |
| Khối ngoại bán ròng gần 13.000 tỷ đồng từ đầu năm 2025. |
Về mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ, thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi trong dài hạn. Có thể thị trường sẽ rẻ hơn và hấp dẫn hơn nhờ sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.
Để đạt được mục tiêu này, tín dụng khả năng sẽ được bơm rất mạnh, cùng với đó đầu tư công sẽ được giải ngân mạnh mẽ. Do đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng, cổ phiếu liên quan Đầu tư công khả năng sẽ hút tiền.
Tất nhiên, chứng khoán là dòng tiền, thị trường muốn tăng phải có tiền mới. Do đó, thị trường dù rẻ hơn, hấp dẫn hơn thì câu chuyện tăng giá là câu chuyện khác.
Liệu có sớm vượt 1.300 điểm?
Ông Huy cho rằng dù có nhiều thông tin tích cực nhưng quan điểm xác suất thị trường vượt hẳn ngưỡng 1.300 điểm trong nửa đầu năm là chưa cao. Dòng tiền vẫn chưa đủ khỏe, phân hóa và khả năng cao vẫn sẽ đi ngang trong phiên hẹp. Vùng phía dưới 1.230-1.250; vùng cận trên 1.280-1.300.
![]() |
| Ông Đinh Quang Hinh Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VNDIRECT |
Trái ngược lại, ông Đinh Quang Hinh cho rằng xác suất thị trường vượt mốc 1.300 điểm đang tăng lên, mặc dù quá trình đi lên này có thể chậm rãi. Do đó, nhà đầu tư có thể canh những nhịp điều chỉnh ngắn trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu một cách “từ từ”, ưu tiên các doanh nghiệp và ngành có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong quý I/2025 và cả năm 2025 như ngành Ngân hàng, Xuất khẩu (dệt may, thủy sản, đồ gỗ), Xây dựng hạ tầng (nhất là liên quan tới đầu tư công) và Vật liệu xây dựng.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu
SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026
SeABank dành 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng dịp Tết Bính Ngọ và kỷ niệm 32 năm thành lập
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
Đọc nhiều
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








