Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
13:55 | 22/07/2022 GMT+7

Khánh Hòa: Cứu nạn nhóm ngư dân trôi dạt trên biển 10 ngày bằng thuyền thúng

aa
Trôi dạt trên biển gần 10 ngày, nhóm ngư dân trên tàu cá Bình Thuận không thức ăn và nước uống. Ba người không qua khỏi phải nằm lại dưới biển, 4 thuyền viên khác được cứu sống và 8 người vẫn đang mất tích.
Khen thưởng các ngư dân cứu 6 thuyền viên tàu cá bị nạn Khen thưởng các ngư dân cứu 6 thuyền viên tàu cá bị nạn
Chiều ngày 27/05, Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức biểu dương 4 ngư dân đã cứu 6 thuyền viên gặp nạn trên biển.
Quảng Ngãi: Ngư dân đua thuyền cầu an ngày Tết Đoan Ngọ Quảng Ngãi: Ngư dân đua thuyền cầu an ngày Tết Đoan Ngọ
Lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lăng vạn Vũng Tàu (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) được duy trì nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tinh thần, đồng thời là dịp gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm.
Kịp thời cứu một ngư dân bị cá mập tấn công khi đang khai thác hải sản trên biển Kịp thời cứu một ngư dân bị cá mập tấn công khi đang khai thác hải sản trên biển
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) cho biết, đơn vị này đã kịp thời cứu 1 ngư dân bị cá mập tấn công trên biển, đưa vào bờ an toàn.

Chiều 21/7, tàu Cảnh sát biển 7011 đã đưa 4 thuyền viên bị nạn của tàu BTh - 97478 TS về cảng của Hải đoàn 32, Vùng Cảnh sát biển 3, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Tàu Cảnh sát biển 7011 đưa 4 ngư dân gặp nạn vào bờ. Ảnh: Trung Vũ.

Tàu Cảnh sát biển 7011 đưa 4 ngư dân gặp nạn vào bờ (Ảnh: Trung Vũ).

Theo Cảnh sát biển, 4 thuyền viên được cứu sống đưa về đất liền gồm Hà Văn Tấn (50 tuổi), Nguyễn Thành Luyến (36 tuổi), Trần Theo (55 tuổi) và Trần Văn Thanh (54 tuổi) cùng ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau khi lên bờ, các ngư dân đã được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Ninh Hòa để chăm sóc y tế. Những người này đã qua cơn nguy kịch nhưng thân thể bị suy kiệt nặng. Riêng ông Trần Văn Thanh bị liệt hai chân, không ăn được.

Ông Thanh được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng liệt hai chân, sức khỏe suy yếu.

Ông Thanh được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng liệt hai chân, sức khỏe suy yếu.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận cũng cử cán bộ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa để tiếp nhận 4 lao động gặp nạn.

Trước đó, tàu cá BTh - 97478 TS do chủ tàu Bùi Văn Toàn (50 tuổi, trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng cùng 14 ngư dân ra khơi từ ngày 21/6.

Ông Trần Theo kể lại, ngày 10/7, tàu đang đánh bắt ở vùng biển Trường Sa thì gặp sóng lớn đánh úp, các thuyền viên nhảy xuống biển và lên 2 thuyền thúng để thoát thân.

“Thuyền thúng của tôi có 7 người, thuyền thúng còn lại 8 người nhưng nay đã mất tích. Do trên thúng không có nước uống và đồ ăn nên 3 người trên thúng của tôi đã chết trước đó. Chúng tôi uống nước mưa để cầm cự” – ông Theo nghẹn ngào.

Ông Trần Theo kể lại vụ việc. Ảnh: Trung Vũ.

Ông Trần Theo kể lại vụ việc (Ảnh: Trung Vũ).

Trong khi đó, ông Luyến cho biết, ba người bị mất trên thuyền thúng là hai anh ruột và người chú của của ông. "Nhìn mọi người kiệt sức rồi lịm dần ai cũng đau lòng. Nếu có ít đồ ăn và nước uống thì chúng tôi có thể cầm cự được thêm vài ngày” – ông Luyến nói.

Như vậy, hiện vẫn còn 11 lao động của tàu cá BTh - 97478 TS chưa tìm thấy, trong đó có 8 lao động trên 1 thuyền thúng và 3 thi thể ngư dân xấu số thả trôi trên biển. Hiện nay, máy bay trực thăng của Quân chủng Hải quân, tàu cảnh sát biển cùng các tàu cá đang nỗ lực tìm kiếm ngư dân của tàu cá BTh-97478 TS mất tích.

Lực lượng Cảnh sát biển và chính quyền địa phương tặng quà hỗ trợ các ngư dân may mắn thoát nạn. Ảnh: Trung Vũ.

Lực lượng Cảnh sát biển và chính quyền địa phương tặng quà hỗ trợ các ngư dân may mắn thoát nạn (Ảnh: Trung Vũ).

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 19/7, tàu cá của ông Lê Thanh Toàn (38 tuổi, xã Hoài Nhơn) đang trên đường đánh bắt ngoài khơi trở về Bình Định thì phát hiện từ xa có một thuyền thúng trôi vô định trên biển. Trên thúng có gắn một que sào dài treo chai nhựa, bao bóng và một số mảnh vải như để làm ký hiệu cầu cứu.

Lúc bấy giờ, sóng cao 2-3m, gió mạnh khoảng cấp 5, ông Toàn và các thuyền viên tiếp cận thuyền thì phát hiện 4 người nằm gục tại thuyền thúng. Ông Toàn cùng các thuyền viên sơ cứu cho các nạn nhân uống sữa, ăn cháo, nhưng không ai ăn nổi vì quá mệt mỏi. Đồng thời, phát tín hiệu cầu cứu vào đất liền.

Theo cơ quan chức năng xác định tín hiệu cuối cùng trên dữ liệu giám sát hành trình của tàu Bình Thuận phát lúc 5 giờ 7 ngày 10/7 ở vị trí cách đảo Phú Quý 84 hải lý (khoảng 155 km) và cảng Phan Thiết 126 hải lý (233 km).

Nhiều ngày qua, lực lượng chức năng điều 11 tàu, hai máy bay tham gia tìm kiếm trong điều kiện thời tiết gió Tây Nam cấp 5-6, sóng biển cao 2-3 m. Trong đó, có ba tàu của biên phòng, cảnh sát biển, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III và 8 tàu cá ngư dân.

Đại úy Lê Khánh Hải kể lại sự việc. Ảnh: Trung Vũ.

Đại úy Lê Khánh Hải kể lại sự việc (Ảnh: Trung Vũ).

Đại úy Lê Khánh Hải – Thuyền trường tàu Cảnh sát biển 7011 cho biết, khi nhận được thông có ngư dân gặp nạn trên biển đã nhanh chóng lên đường với tốc lực cao nhất để cứu nạn, bất chấp điều kiện khí hậu sóng to gió lớn.

“Khi tiếp cận tàu cá Bình Định nhưng sóng lớn vì vậy chúng tôi không thể đưa người bị nạn lên tàu Cảnh sát biển để đưa vào bờ. Do đó, chúng tôi phải cử lực lượng y tế qua tàu Bình Định hỗ trợ sức khỏe cho các ngư dân bị nạn và đi theo tàu cá Bình Định khoảng 15 giờ để vào vùng biển đứng gió mới đưa ngư dân lên tàu vào đất liền cấp cứu”.

Cứu nạn thành công 98 vụ trên biển trong 6 tháng đầu năm 2022 Cứu nạn thành công 98 vụ trên biển trong 6 tháng đầu năm 2022
Cấp cứu 3 ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển Cấp cứu 3 ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển
10 thuyền viên bị sóng đánh chìm trên biển, 1 người mất tích 10 thuyền viên bị sóng đánh chìm trên biển, 1 người mất tích
Trung Vũ
Nguồn: kinhtedothi.vn

Tin bài liên quan

Bình Thuận: Khẩn trương hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển

Bình Thuận: Khẩn trương hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận vừa thông tin về việc một lao động trên tàu cá bị mất liên lạc trên biển.
Vùng 2 Hải quân ứng cứu ngư dân bị tai nạn khi lặn biển

Vùng 2 Hải quân ứng cứu ngư dân bị tai nạn khi lặn biển

Ngày 10/4, nhà giàn DK1/2, tiểu đoàn DKI, Vùng 2 Hải quân đã tiếp nhận và ứng cứu ngư dân Nguyễn Văn So Ôn bị tức ngực, khó thở trong quá trình lặn biển.
Bình Thuận: Cứu vớt kịp thời 14 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Bình Thuận: Cứu vớt kịp thời 14 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đề nghị các đơn vị có liên quan có biện pháp hỗ trợ để đưa các lao động trên tàu cá BTh 96290 TS bị chìm về đất liền.

Các tin bài khác

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Thương lắm Trường Sa!

Thương lắm Trường Sa!

Một sáng đẹp trời tháng 5, nắng như dát bạc, lấp lánh trên mặt biển. Tôi cùng hàng trăm đại biểu của đoàn công tác số 23 háo hức bước chân lên chuyến tàu KN390, bắt đầu hải trình hướng về Trường Sa thân yêu.
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024 Tý đừng quá cả tin vì có những người đang lợi dụng sự tin tưởng này để trục lợi, làm hại bản mệnh.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động