Xà Phìn là một thôn vùng cao của xã Phương Tiến huyện Vị Xuyên, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 20km.
Khám phá nghệ thuật kiến trúc điêu khắc nhà thờ họ hàng trăm năm tuổi Khám phá nghệ thuật kiến trúc điêu khắc nhà thờ họ hàng trăm năm tuổi
Lạng Sơn thông tin về Dự án khu đô thị mới Mai Pha Lạng Sơn thông tin về Dự án khu đô thị mới Mai Pha
Khám phá vẻ đẹp Khu du lịch hang động Vũng Đục, Quảng Ninh
Ruộng bậc thang thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Ảnh: Bình Minh).

Cảnh sắc Xà Phìn vào mùa lúa chín rộ với những thửa ruộng bậc thang vàng óng như những dải lụa mềm uốn lụa trên những sườn đồi xen kẽ với những làn mây trắng lúc ẩn lúc hiện khiến du khách say đắm.

Nằm ở độ cao 2.427m so với mực nước biển, đỉnh Tây Côn Lĩnh được mệnh danh là nóc nhà của vùng Đông Bắc. Xà Phìn nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh. ởi vậy nơi đây rất phù hợp với loại hình du lịch sinh thái, khám phá, trải nghiệm. Nếu là người yêu thích những cung đường khám phá, mạo hiểm của vùng núi cao thì chắc hẳn du khách không nên bỏ qua vùng đất này.

Đi qua Xà Phìn trên hành trình chinh phục nóc nhà của vùng Đông Bắc, du khách sẽ được trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của người Dao bản địa, chiêm ngưỡng những rừng chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ từ trên cao, khám phá rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, đa dạng cùng những loài hoa rừng không tên mà mang vẻ đẹp quyến rũ đến nao lòng.

Xà Phìn có khí hậu mát mẻ quanh năm, phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây chè Shan tuyết. Nhiều gốc chè cổ thụ đã tồn tại bao đời nay, chứng kiến bao đổi thay của mảnh đất này… người dân Xà Phìn gắn bó với cây chè lắm.. Cây chè sống trên những ngọn núi cao, quanh năm “tắm gió”, “uống sương” sản sinh ra những búp chè tươi mang tinh túy của đất trời, bởi vậy mà chất lượng rất thơm, ngon. Người dân ở đâu vẫn gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, nên thơ; người dân bản địa hồn hậu, mến khách cùng nhiều nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc còn được lưu giữ.

Đến Hà Giang, nếu đã quen thuộc với vùng Cao nguyên đá cùng các kỳ quan đi vào huyền thoại của miền cực Bắc thì bạn có thể một lần ghé thăm vùng đất nguyên sơ Xà Phìn. Đứng giữa những làn mây bay lơ lửng, ngắm nhìn khung cảnh thanh bình nơi rẻo cao, trải nghiệm cuộc sống cùng những nét văn hóa độc đáo của bản làng người Dao nơi đây và thỏa sức với hành trình vượt nắng, gió chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh chắc hẳn sẽ đem đến trải nghiệm vô cùng khó quên trong lòng du khách.

Khám phá “tổ hợp nghỉ dưỡng Khám phá “tổ hợp nghỉ dưỡng" tại dự án có kiến trúc xanh hàng đầu Việt Nam
Khám phá Côn Đảo: Thiên đường du lịch biển vạn người mê Khám phá Côn Đảo: Thiên đường du lịch biển vạn người mê
In bài viết

Truyền hình