Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
21:00 | 21/04/2023 GMT+7

Khám phá không gian Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế

aa
Ngày 21/4 tại Hà Nội, sự kiện “Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế” đã được khai mạc. Đây là cơ hội cho khán giả Thủ đô, các chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh cũng như du khách Việt Nam và quốc tế khám phá những không gian sáng tạo mới.

Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp
Tòa thị chính thành phố Honfleur thuộc vùng Normandie của Pháp, đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle tổ chức triển lãm ảnh về nét đẹp ấn tượng của Việt Nam.
"Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" lần thứ hai sẽ tổ chức tại Bình Thuận
Góp phần làm phong phú cho hoạt động của năm Du lịch quốc gia tại Bình Thuận 2023, quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, tăng cường giao lưu quốc tế thông qua hoạt động nhiếp ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) mới đây đã ban hành quyết định về việc tổ chức "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" lần thứ hai, năm 2023.
Khám phá không gian Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế
Buổi họp báo "Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế" diễn ra vào ngày 21/4 tại Hà Nội (Ảnh: Hạnh Trần).

"Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế" là sự kiện thường niên do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng và điều phối dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Dự án này là kết quả của sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, với sự hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, sự kiện mở ra các hoạt động phối hợp trong các ngành công nghiệp văn hóa thủ đô, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. Chương trình có nhiều hoạt động phong phú như: triển lãm, tọa đàm và các trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh... Qua đó hứa hẹn mang đến cho công chúng cái nhìn mới mẻ, hấp dẫn về nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại của Việt Nam và quốc tế, góp phần giới thiệu quảng bá đất nước, con người Thủ đô.

Theo đó, từ 21/4-3/6/2023, hơn 20 triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm cùng hơn 20 sự kiện bên lề được dự kiến tổ chức trong khuôn khổ "Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế". Các triển lãm sẽ mở cửa cho khách tham quan đến từ khắp các vùng miền và được tổ chức dự kiến trên địa bàn 7 quận của thành phố Hà Nội, cho phép công chúng và các chuyên gia khám phá sự phong phú của nhiếp ảnh đương đại cũng như các tác phẩm mang tính biểu nhiếp ảnh di sản.

Hà Nội trong mắt nhiếp ảnh gia (Ảnh: Hạnh Trần).
Hà Nội trong mắt nhiếp ảnh gia (Ảnh: Hạnh Trần).

Photo Hanoi'23 dự kiến sẽ có sự góp mặt của hơn 100 nhiếp ảnh gia, giám tuyển, diễn giả và chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh của Việt Nam và quốc tế.

Các dự án cũng giới thiệu những phương thức biểu đạt nghệ thuật khác tượng của nhau dựa trên các kỹ thuật thực hành nhiếp ảnh đa dạng, từ những bộ ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến các tác phẩm của những nhiếp ảnh gia trẻ lần đầu được ra mắt, thậm chí là các tác phẩm sử dụng nhiếp ảnh như một chất liệu của các nữ nhiếp ảnh gia/nghệ sĩ thị giác trẻ tài năng...

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội, Tổng điều phối của dự án, chia sẻ: "Những gì chúng tôi mong đợi chính là mang tới một diện mạo xứng tầm với những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Việc các nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Việt Nam được tiếp xúc với các tác phẩm quốc tế cũng là điều rất tốt, cho phép tạo lập một cuộc đối thoại giữa nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới. Đây cũng là cơ hội để hiểu hơn về các nền văn hóa khác biệt, giúp nhiếp ảnh Việt Nam trưởng thành hơn thông qua các ví dụ điển hình về những thành tựu của nhiếp ảnh thế giới, qua việc thể hiện nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật cũng như qua cách thức quảng bá và trưng bày".

Cũng trong khuôn khổ chương trình, triển lãm "Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh" đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật ( số 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các tác phẩm trưng bày là những sáng tác của 16 nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia từ Việt Nam và quốc tế trải dài trong nhiều năm, ở nhiều thời điểm khác nhau về Hà Nội, có bối cảnh Hà Nội trước năm 1954, Hà Nội thời "bao cấp", Hà Nội thời "Mở cửa", Hà Nội thời hội nhập toàn cầu...

Khám phá không gian Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế
Triển lãm "Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh" là triển lãm đầu tiên trong khuôn khổ chương trình (Ảnh: Hạnh Trần).

Tại buổi triển lãm, nhiếp ảnh gia Pháp Sébastien Laval bày tỏ niềm vui khi tác phẩm của mình được trưng bày tại triển lãm. Theo Sébastien Laval, đây là dịp để gặp gỡ các nhà nhiếp ảnh gia trên thế giới và khám phá các kỹ thuật chụp ảnh mới lạ. Đồng thời, triển lãm cũng cho phép chia sẻ các góc nhìn khác nhau về Hà Nội qua thời gian, ánh sáng cũng như cảm nhận khác nhau của những nhà nhiếp ảnh.

Khám phá các đặc sản nông nghiệp và thực phẩm Pháp tại Hà Nội Khám phá các đặc sản nông nghiệp và thực phẩm Pháp tại Hà Nội
Ẩm thực Việt qua góc nhìn TikToker Mỹ Ẩm thực Việt qua góc nhìn TikToker Mỹ
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vùng 5 Hải quân thông tin về biển, đảo cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025

Vùng 5 Hải quân thông tin về biển, đảo cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025

Tối 18/3, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình biển, đảo cho chiến sĩ mới (CSM) nhập ngũ năm 2025 tại Tiểu đoàn 563 (Vùng 5 Hải quân). Đại tá Võ Hùng Lâm, Chủ nhiệm Chính trị Vùng dự và chỉ đạo.
Từ ngày 1/4: Bảo hiểm xã hội Khu vực I quản lý 23 Bảo hiểm xã hội cấp huyện

Từ ngày 1/4: Bảo hiểm xã hội Khu vực I quản lý 23 Bảo hiểm xã hội cấp huyện

Từ ngày 1/4, BHXH Khu vực I sẽ có 9 Phòng tham mưu và 23 BHXH cấp huyện.
Hà Nội: Tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố

Hà Nội: Tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố

Tối 17/3, tại khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chương trình nghệ thuật đặc biệt "Sáng mãi trong tim" đã được diễn ra nhằm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025).

Các tin bài khác

Logo Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025: Giao thoa văn hóa Việt – Nhật

Logo Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025: Giao thoa văn hóa Việt – Nhật

Ngày 26/2/2025, tại Hà Nội, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tiếp đoàn đại diện Ban Tổ chức Triển lãm thế giới EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản. Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố logo chính thức của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 và thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy quảng bá, giới thiệu tiềm năng các địa phương Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai.
Tripadvisor: Hà Nội xếp thứ 2 trong top 25 điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới

Tripadvisor: Hà Nội xếp thứ 2 trong top 25 điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới

Mới đây, Thủ đô Hà Nội vừa được vinh danh xếp thứ 2 trong top 25 điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới theo bình chọn từ Tripadvisor.
Chính sách thị thực cởi mở giúp Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu khu vực

Chính sách thị thực cởi mở giúp Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu khu vực

Với gần 17,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024, Việt Nam không chỉ phục hồi gần như hoàn toàn so với thời kỳ trước đại dịch mà còn vượt qua hàng loạt điểm đến nổi tiếng khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore và Indonesia. Theo báo Tempo của Indonesia, tốc độ phục hồi du lịch ngoạn mục của Việt Nam gắn liền với những chính sách thị thực cởi mở và chiến lược quảng bá hiệu quả.
Hơn 20 chuỗi hoạt động tại chương trình nghệ thuật vì khí hậu Hạ Long 2025

Hơn 20 chuỗi hoạt động tại chương trình nghệ thuật vì khí hậu Hạ Long 2025

Ngày 20/02, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025 (Art for climate festival - HaLong 2025).

Đọc nhiều

Lễ trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ thúc đẩy cam kết chung vì một tương lai xanh, bền vững

Lễ trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ thúc đẩy cam kết chung vì một tương lai xanh, bền vững

“Khi chúng ta trồng những cây này hôm nay, chúng ta đang gieo mầm cho sự hợp tác, hiểu biết và hữu nghị giữa hai quốc gia”, ông Vipra Pandey - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh - phát biểu như trên tại Lễ trồng cây hữu nghị năm 2025 trong khuôn khổ chiến dịch Plant4Mother, diễn ra sáng 17/3 tại thành phố Cần Thơ.
Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Sáng 18/3, tại Hà Nội, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân đã đến động viên các khối Hải quân tham gia diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới Việt - Lào

Phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới Việt - Lào

Ngày 16/3, tại tỉnh Sơn La, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 3 tỉnh: Thanh Hoá, Sơn La và Điện Biên đã tổ chức Hội nghị nhằm thực hiện tốt một số nội dung hiệp đồng trong quản lý, bảo vệ biên giới khu vực tiếp giáp với 3 tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Phông Sa Lỳ (Lào).
Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

57 năm sau thảm sát Sơn Mỹ (còn gọi là Mỹ Lai), một cựu binh Mỹ vẫn đều đặn trở lại nơi này, kéo khúc nhạc tưởng niệm, mong ước xoa dịu nỗi đau chiến tranh và gửi thông điệp hòa bình đến thế giới.
Vùng 5 Hải quân thông tin về biển, đảo cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025

Vùng 5 Hải quân thông tin về biển, đảo cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025

Tối 18/3, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình biển, đảo cho chiến sĩ mới (CSM) nhập ngũ năm 2025 tại Tiểu đoàn 563 (Vùng 5 Hải quân). Đại tá Võ Hùng Lâm, Chủ nhiệm Chính trị Vùng dự và chỉ đạo.
Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Sáng 18/3, tại Hà Nội, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân đã đến động viên các khối Hải quân tham gia diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới Việt - Lào

Phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới Việt - Lào

Ngày 16/3, tại tỉnh Sơn La, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 3 tỉnh: Thanh Hoá, Sơn La và Điện Biên đã tổ chức Hội nghị nhằm thực hiện tốt một số nội dung hiệp đồng trong quản lý, bảo vệ biên giới khu vực tiếp giáp với 3 tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Phông Sa Lỳ (Lào).
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
cong dan 16 nuoc nao duoc mien thi thuc nhap canh viet nam tu 132025
infographics tour du lich ninh binh lot top 10 trai nghiem hang dau the gioi nam 2025
ca nuoc co gan 560 cong trinh dat chung nhan xanh
video du an caf uom mam nhung cong dan toan cau tuong lai
Xin chờ trong giây lát...
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Phiên bản di động