Kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển Bạc Liêu
Nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2023-2028
Báo cáo trình bày tại Đại hội nêu: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu (Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu) sẽ tăng cường kết hợp hoạt động giao lưu hữu nghị với vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, nối lại việc tập hợp kiều bào ở nước ngoài nhằm kêu gọi sự hợp tác, ủng hộ cho tỉnh nhà trong việc phát triển kinh tế, xã hội với nhiều hình thức, nội dung phù hợp.
![]() |
| Đại biểu tham dự Đại hội. |
Trong công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phát triển, Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp tổ chức các sự kiện chính trị, đối ngoại nhân kỷ niệm năm tròn, năm chẵn, quốc khánh, kỷ niệm thiết lập quan hệ, ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Phối hợp với Ủy ban MTTQ, Sở, ngành có liên quan, đề xuất với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh nối lại việc tổ chức họp mặt hàng năm hoặc định kỳ cho người Bạc Liêu ở nước ngoài về thăm quê hương nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.
| Nhiệm kỳ 2018-2023, Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Liên hiệp đã phát triển được 4 tổ chức thành viên: Việt Nam - Lào; Việt Nam - Campuchia; Việt Nam - Nhật Bản và Việt Nam - Ấn Độ. Vận động được nguồn tài trợ gần 30 tỷ đồng để xây dựng hàng chục căn nhà tình thương; hàng chục cầu giao thông nông thôn và nhiều chương trình, dự án an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương... Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu |
Đối với công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp hữu nghị tỉnh gặp gỡ, tìm hiểu xu hướng viện trợ, năng lực hoạt động thực tế của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như giới thiệu với các tổ chức về nhu cầu, các lĩnh vực cần thu hút viện trợ của tỉnh. Tổ chức các lớp bồi dưỡng công tác đối ngoại nhân dân và kỹ năng vận động viện trợ cho cán bộ Liên hiệp hữu nghị tỉnh, các tổ chức thành viên...
Phát huy công tác thông tin tuyên truyền qua trang thông tin điện tử và bản tin hữu nghị nhân dân của Liên hiệp hữu nghị tỉnh với 4 số (200 cuốn) mỗi năm bằng 2 thứ tiếng Việt - Anh, bảo đảm nội dung, hình ảnh phong phú, hấp dẫn.
Trong nhiệm kỳ mới, Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ kiện toàn nhân sự theo hướng chuyên môn hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của cơ quan thường trực Liên hiệp và trách nhiệm của người đứng đầu. Tạo điều kiện cho hoạt động của các hội thành viên; thực hiện tốt việc thông tin hai chiều giữa Liên hiệp hữu nghị tỉnh và các hội thành viên.
Tạo dấu ấn của đối ngoại nhân dân
Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: Việc thúc đẩy vai trò, vị trí, uy tín của đối ngoại nhân dân không chỉ là nhiệm vụ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mà còn là nhiệm vụ của toàn hệ thống Liên hiệp trong đó có các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương.
![]() |
| Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Ngọc Hùng tặng Cờ lưu niệm của Đoàn Chủ tịch VUFO cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu. |
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hùng đề nghị Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu cụ thể hóa chương trình, hành động bằng các chỉ tiêu cụ thể, làm sâu sắc hơn các quan hệ hữu nghị đã có, thúc đẩy mở rộng quan hệ đối với bạn bè các nước. Bên cạnh các hoạt động mang tính định kỳ, cần tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để các hoạt động đối ngoại của tỉnh có dấu ấn của đối ngoại nhân dân. Nghiên cứu tham mưu cho tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu về người Bạc Liêu ở nước ngoài. Qua đó có cách tiếp cận, trao đổi thông tin thường xuyên, đặc biệt là có kế hoạch mời gọi người Bạc Liêu ở nước ngoài về đầu tư tại tỉnh, thúc đẩy hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ.
Liên hiệp hữu nghị tỉnh cũng cần quan tâm phát triển Hội hữu nghị thành viên trên cơ sở lựa chọn các nước có quan hệ hoặc có tiềm năng đầu tư vào Bạc Liêu, xem đây là cầu nối quan trọng để vừa phát triển quan hệ đối ngoại vừa thúc đẩy hợp tác kinh tế…
![]() |
| Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch VUFO trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Đoàn Chủ tịch VUFO cho các cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân. |
Về công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp hữu nghị tỉnh cần tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành các kế hoạch cụ thể, nâng cao giá trị vận động các dự án. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: VUFO sẽ đồng hành cùng Liên hiệp hữu nghị tỉnh, giới thiệu các tổ chức phi chính phủ mới cho tỉnh; hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng các chương trình dự án; tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác này.
![]() |
| Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân thuộc Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu. |
Tại Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” - phần thưởng cao quý của VUFO cho 4 cá nhân; UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 16 cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân.
| Đại hội đã bầu 29 thành viên vào Ban Chấp hành Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bạc Liêu khóa III, nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị tỉnh nhiệm kỳ mới. |
Tin bài liên quan
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân
Các tin bài khác
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







