Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:03 | 11/01/2023 GMT+7

Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và một số khu vực của Trung Quốc

aa
Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc) là cơ hội chia sẻ về xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư Việt Nam.
Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam kết nối trong lĩnh vực chuyển đổi xanh Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam kết nối trong lĩnh vực chuyển đổi xanh
Chiều ngày 2/11, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth và phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đã tham dự Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp.
Kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào Kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào
Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Thái - Việt Nam (TVBOT) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Thành phố Udon Thani, Thái Lan.

Ket noi hop tac doanh nghiep Viet Nam va mot so khu vuc cua Trung Quoc hinh anh 1
Bà Vũ Thị Thúy - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong giới thiệu cho khách tham quan sản phẩm của Việt Nam.

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong (CGCC), Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh Quảng Đông-Hong Kong-Macau (GBA Union), Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam (HKVCC)… tổ chức Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc).

Hội thảo với mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) cũng như khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc), ngoài việc giới thiệu những phát triển gần đây của Hong Kong, sự kiện còn tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực như gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng…

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết hội thảo được tổ chức vào thời điểm hết sức quan trọng khi nền kinh tế của 2 bên đang dần được mở cửa và hồi phục trở lại sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam; đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công và phát triển bền vũng của các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) khi đầu tư và hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Cùng với những nỗ lực chung của 2 bên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục tham mưu những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

"Với sự quyết tâm của các cơ quan hữu quan hai bên, cùng sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) sẽ phát triển lên tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, hướng đến sự phồn vinh và phát triển bền vững của hai bên và cộng đồng doanh nghiệp," Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đã đạt được những thành tựu nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển quan hệ kinh tế của hai bên.

Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hong Kong. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 bên đạt 13,5 tỷ USD chủ yếu là các mặt hàng gồm máy tính, các sản phẩm và linh kiện điện tử. Tính đến tháng 11/2022, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hong Kong đạt 10 tỷ USD, Việt Nam nhập khẩu từ Hong Kong đạt 1,78 tỷ USD, tăng 19,8%.

Về đầu tư, Hong Kong (Trung Quốc) hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài với 2.164 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 29,5 tỷ USD; tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa… trong đó, có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch CGCC, HKVCC, GBA Union, chia sẻ thế mạnh của Hong Kong (Trung Quốc) trong việc kết nối hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc đại lục và các nước ASEAN đã được công nhận từ lâu. Sự gần gũi về văn hóa và địa lý cũng tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Hong Kong và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc) trên rất nhiều lĩnh vực; đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch.

“Với những thành tựu phát triển gần đây của mỗi bên, chúng tôi tin rằng, sẽ còn rất nhiều dư địa hợp tác song phương, cụ thể trong các lĩnh vực nông sản, dịch vụ tài chính, công nghệ và đổi mới sáng tạo," Tiến sỹ Jonathan Choi nhấn mạnh.

Ông Alger Yau, Cục trưởng Cục Phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong, mong muốn nguyện vọng của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) trong việc hỗ trợ xúc tiến kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa 2 bên trong thời kỳ sau đại dịch.

“Để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam, Hong Kong đã đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP mà Việt Nam cũng là thành viên. Điều này cũng có ý kiến quan hệ song phương sẽ còn được tăng cường hơn nữa," ông Alger Yau cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận chủ đề “Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc): cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư Hong Kong trong thời kỳ mới.

Cũng nằm trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết biên bản ghi nhơ hợp tác xúc tiến thương mại đầu tư Hong Kong (Trung Quốc)-Việt Nam giữa Cục Đầu tư nước ngoài và các Hiệp hội CGCC; GBA Union; HKVCC đã diễn ra thành công.

Doanh nghiệp ba nước Thái Lan - Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác đầu tư Doanh nghiệp ba nước Thái Lan - Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác đầu tư
Ngày 28/11, Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 do Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Thái Lan. Diễn đàn là nơi diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm, xúc tiến thương mại, trao đổi công nghệ nhằm tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào. Đây cũng là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam quảng bá tiềm năng đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp kiều bào; thúc đẩy công tác đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài.
Tạo cơ hội giao lưu, kết nối cho doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản Tạo cơ hội giao lưu, kết nối cho doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Chiều 3/12, tại tỉnh Gunma (Nhật Bản), Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động trong năm 2022 và bàn phương hướng công tác trong năm 2023.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BSR tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất

BSR tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Ngày 13/11/2025, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG), nhằm hỗ trợ kinh phí trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như khuyến khích các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.
Quỹ VinFuture công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Quỹ VinFuture công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Ngày 17/11/2025, tại Hà Nội, Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, diễn ra từ ngày 02 – 06/12/2025 tại Hà Nội. Với chủ đề “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, chuỗi sự kiện quốc tế thường niên năm nay tiếp tục khẳng định sứ mệnh của VinFuture trong việc kết nối tri thức, khơi dậy khát vọng phụng sự và nâng tầm vị thế của Việt Nam như một trung tâm khuyến khích khoa học và đổi mới sáng tạo của thế giới.
VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

Tại Hội chợ Quốc tế Hàng công nghiệp Việt Nam (VIIF 2025) trong khuôn khổ Tuần lễ Công nghiệp - Công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tổ chức, các doanh nghiệp Việt có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về khả năng lấp đầy những khoảng trống trong chuỗi sản xuất – phân phối của mình, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó nâng tầm vị thế công nghiệp quốc gia.
Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng

Thông tin từ Bộ Công Thương, từ 12-14/11, tại Washington, D.C, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, vòng đàm phán cấp kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, nỗ lực hướng tới những kết quả tích cực.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động