Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc) là cơ hội chia sẻ về xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư Việt Nam.
Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam kết nối trong lĩnh vực chuyển đổi xanh Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam kết nối trong lĩnh vực chuyển đổi xanh
Chiều ngày 2/11, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth và phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đã tham dự Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp.
Kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào Kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào
Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Thái - Việt Nam (TVBOT) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Thành phố Udon Thani, Thái Lan.

Ket noi hop tac doanh nghiep Viet Nam va mot so khu vuc cua Trung Quoc hinh anh 1
Bà Vũ Thị Thúy - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong giới thiệu cho khách tham quan sản phẩm của Việt Nam.

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong (CGCC), Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh Quảng Đông-Hong Kong-Macau (GBA Union), Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam (HKVCC)… tổ chức Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc).

Hội thảo với mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) cũng như khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc), ngoài việc giới thiệu những phát triển gần đây của Hong Kong, sự kiện còn tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực như gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng…

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết hội thảo được tổ chức vào thời điểm hết sức quan trọng khi nền kinh tế của 2 bên đang dần được mở cửa và hồi phục trở lại sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam; đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công và phát triển bền vũng của các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) khi đầu tư và hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Cùng với những nỗ lực chung của 2 bên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục tham mưu những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

"Với sự quyết tâm của các cơ quan hữu quan hai bên, cùng sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) sẽ phát triển lên tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, hướng đến sự phồn vinh và phát triển bền vững của hai bên và cộng đồng doanh nghiệp," Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đã đạt được những thành tựu nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển quan hệ kinh tế của hai bên.

Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hong Kong. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 bên đạt 13,5 tỷ USD chủ yếu là các mặt hàng gồm máy tính, các sản phẩm và linh kiện điện tử. Tính đến tháng 11/2022, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hong Kong đạt 10 tỷ USD, Việt Nam nhập khẩu từ Hong Kong đạt 1,78 tỷ USD, tăng 19,8%.

Về đầu tư, Hong Kong (Trung Quốc) hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài với 2.164 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 29,5 tỷ USD; tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa… trong đó, có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch CGCC, HKVCC, GBA Union, chia sẻ thế mạnh của Hong Kong (Trung Quốc) trong việc kết nối hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc đại lục và các nước ASEAN đã được công nhận từ lâu. Sự gần gũi về văn hóa và địa lý cũng tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Hong Kong và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc) trên rất nhiều lĩnh vực; đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch.

“Với những thành tựu phát triển gần đây của mỗi bên, chúng tôi tin rằng, sẽ còn rất nhiều dư địa hợp tác song phương, cụ thể trong các lĩnh vực nông sản, dịch vụ tài chính, công nghệ và đổi mới sáng tạo," Tiến sỹ Jonathan Choi nhấn mạnh.

Ông Alger Yau, Cục trưởng Cục Phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong, mong muốn nguyện vọng của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) trong việc hỗ trợ xúc tiến kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa 2 bên trong thời kỳ sau đại dịch.

“Để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam, Hong Kong đã đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP mà Việt Nam cũng là thành viên. Điều này cũng có ý kiến quan hệ song phương sẽ còn được tăng cường hơn nữa," ông Alger Yau cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận chủ đề “Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc): cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư Hong Kong trong thời kỳ mới.

Cũng nằm trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết biên bản ghi nhơ hợp tác xúc tiến thương mại đầu tư Hong Kong (Trung Quốc)-Việt Nam giữa Cục Đầu tư nước ngoài và các Hiệp hội CGCC; GBA Union; HKVCC đã diễn ra thành công.

Doanh nghiệp ba nước Thái Lan - Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác đầu tư Doanh nghiệp ba nước Thái Lan - Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác đầu tư
Ngày 28/11, Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 do Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Thái Lan. Diễn đàn là nơi diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm, xúc tiến thương mại, trao đổi công nghệ nhằm tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào. Đây cũng là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam quảng bá tiềm năng đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp kiều bào; thúc đẩy công tác đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài.
Tạo cơ hội giao lưu, kết nối cho doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản Tạo cơ hội giao lưu, kết nối cho doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Chiều 3/12, tại tỉnh Gunma (Nhật Bản), Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động trong năm 2022 và bàn phương hướng công tác trong năm 2023.
In bài viết

Truyền hình