Chiều ngày 2/11, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth và phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đã tham dự Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp.
Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong giai đoạn phát triển tích cực Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong giai đoạn phát triển tích cực
Ngày 1/11/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thái tử kế vị Đan mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth đang thăm chính thức Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch ký kết 14 biên bản hợp tác về kinh tế xanh Doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch ký kết 14 biên bản hợp tác về kinh tế xanh
Hôm nay (1/11), các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết 14 biên bản ghi nhớ về xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và phát triển bền vững tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam dưới sự chứng kiến của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, Công nương Mary Elizabeth và các đại diện cao cấp của Chính phủ Việt Nam.
Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam trao đổi thảo luận về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp (Ảnh: Báo Hà Nam).
Doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam trao đổi thảo luận về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp (Ảnh: Báo Hà Nam).

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng đã giới thiệu tóm tắt về vị trí địa lý, tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và tiềm năng thế mạnh của tỉnh trong phát triển sản xuất công nghiệp.

Về quan hệ thương mại Việt Nam - Đan Mạch, mặc dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19 trong năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Đan Mạch vẫn đạt 842,37 triệu USD, tăng 18% so với năm 2020. Nhiều công ty lớn của Đan Mạch đã có mặt tại Việt Nam, đầu tư trong những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu phát triển như năng lượng tái tạo, tài chính, sản xuất đồ chơi, đồ thể thao…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng, hai nước Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Qua đó, ông bày tỏ mong các doanh nghiệp của tỉnh Hà Nam và các doanh nghiệp Đan Mạch sẽ trao đổi, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai và Hà Nam sẽ đón nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Đan Mạch quan tâm đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo Hà Nam).
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo Hà Nam).

Tại đây, doanh nghiệp tỉnh Hà Nam và Đan Mạch đã cùng nhau trao đổi, thảo luận nhiều nội dung như: Chiến lược về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp trong những năm sắp tới; Chính sách ưu đãi của địa phương cho quá trình chuyển đổi xanh của doanh nghiệp; Các thách thức trong quá trình chuyển đổi xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả của doanh nghiệp và bài học kinh nghiệm; Các giải pháp của Đan Mạch và tiềm năng ứng dụng tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm đi trước về phát triển năng lượng tái tạo, các doanh nghiệp Đan Mạch rất sẵn lòng hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp Hà Nam về thúc đẩy chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Công nương Đan Mạch giao lưu với các em Trường Tiểu học Thanh Nghị (Thanh Liêm) (Ảnh: Báo Hà Nam).
Công nương Đan Mạch giao lưu với các em Trường Tiểu học Thanh Nghị (Thanh Liêm) (Ảnh: Báo Hà Nam).

Nhân dịp này, Công nương Mary Elizabeth đã đến thăm và tặng lego cho học sinh Trưởng Tiểu học Thanh Nghị (Thanh Liêm) và thăm Khu du lịch trọng điểm Quốc gia Tam Chúc.

Sáng cùng ngày, Công nương Mary Elizabeth cùng phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam.

Tại đây, Công nương Mary Elizabeth chia sẻ: Hà Nam là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp. Đan Mạch có các doanh nghiệp lớn chuyên về lĩnh vực sản xuất sản phẩm xanh, năng lượng gió, quản lý và sử dụng năng lượng hiệu quả sẵn sàng hợp tác, truyền đạt kinh nghiệm để hai bên cùng hướng đến mục đích chung là thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Chuyến thăm lần này của Thái tử kế vị Frederik và Công nương không những làm sâu sắc hơn mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa Hoàng gia Đan Mạch với Việt Nam, mà còn thúc đẩy hợp tác hơn nữa, mở ra bước phát triển mới trong quan hệ giữa Đan Mạch với Việt Nam.

Cầu nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ và Việt Nam Cầu nối cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ và Việt Nam
Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử Đan Mạch Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim Thái tử Đan Mạch
In bài viết

Truyền hình