Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Thái - Việt Nam (TVBOT) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Thành phố Udon Thani, Thái Lan.
Gia Lai tạo mọi điều kiện thuận lợi chào đón các doanh nghiệp của Lào đầu tư Gia Lai tạo mọi điều kiện thuận lợi chào đón các doanh nghiệp của Lào đầu tư
Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan

Diễn đàn là nơi diễn ra các hoạt động triển lãm sản phẩm, xúc tiến thương mại, trao đổi công nghệ nhằm tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan và Lào. Bên cạnh đó nhằm giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Thái Lan và Lào.

Theo dự kiến sẽ có khoảng 500 doanh nhân, đại diện doanh nghiệp của Thái Lan - Việt Nam - Lào hoạt động trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao, xuất nhập khẩu, tài chính… cùng hàng trăm doanh nhân, kiều bào, các tập đoàn và doanh nhân Thái Lan sẽ tham dự. Diễn đàn lần này sẽ đẩy mạnh giao thương, hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam - Thái Lan và Lào.

Diễn đàn cũng là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam quảng bá tiềm năng đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp kiều bào; tạo sự kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp hai bên về các lĩnh vực tiềm năng từ đó thúc đẩy triển khai công tác đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đang tìm được chỗ đứng ở thị trường Thái Lan - Ảnh: Bộ Công Thương
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đang tìm được chỗ đứng ở thị trường Thái Lan (Ảnh: Bộ Công Thương).

Hiện nay có 4,5 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt với nhiều cá nhân thành đạt, đóng góp to lớn cho nước sở tại cũng cho quê hương, đất nước.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN. Hai nền kinh tế Việt Nam và Thái Lan đều có quy mô, phát triển năng động tại khu vực; có sự tương đồng về văn hóa tiêu dùng và sản phẩm, dịch vụ nên vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương cũng như hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, logistics, tài chính, nông nghiệp, đầu tư…

Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan có bề dày truyền thống cách mạng, thời gian qua có nhiều hoạt động tích cực nên vai trò, vị thế, uy tín của cộng đồng với chính quyền và nhân dân sở tại ngày càng được nâng cao.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của bà con ngày càng phát triển về quy mô, số lượng cũng như ngành hàng. Bà con không chỉ đóng góp cho quê hương khi đất nước kêu gọi mà còn đóng góp cho sự phát triển của sở tại, qua đó là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Ông Wattana Puttichat, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani cho hay, Udon Thani là trung tâm vùng Đông Bắc Thái Lan với khoảng 1,5 triệu người dân, có nhiều trung tâm thương mại, là thị trường nông sản lớn nhất khu vực Đông Bắc Thái Lan. Nơi đây có đông Việt kiều nhất ở Thái Lan với hơn 60.000 người. Ở đây có những ngôi làng Việt, Khu di tích lịch sử Hồ Chí Minh ở Nóng Ôn thuộc xã Xiêng Phin; bên cạnh đó có đền thờ Trần Hưng Đạo và một ngôi chùa mang tên Khánh An trong đó có cả trường dạy tiếng Việt dành cho bà con kiều bào và người dân địa phương. Nơi đây có cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, làm việc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư
Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ mở rộng phát triển đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Ninh Bình mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản Ninh Bình mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản
Đây là phát biểu của bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio vào ngày 12/11.
In bài viết

Truyền hình