Kẻ sàm sỡ bé gái ở Tp.HCM có thể lĩnh án tối đa 7 năm tù?
![]() |
| Kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy ở Tp. HCM có thể đối diện mức án tối đa lên đến 7 năm tù. Ảnh cắt từ clip. |
Vụ việc bé gái khoảng 7 tuổi bị một người đàn ông lạ mặt sàm sỡ trong thang máy của chung cư Galaxy 9 tại Tp. HCM đang gây bất bình trong dư luận và câu hỏi đặt ra là thủ phạm sẽ bị xử lý thế nào nếu cơ quan công an xác định được đúng hành vi phạm tội.
Trao đổi với Báo Thời đại, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định, sự việc kể trên có dấu hiệu hình sự chứ không đơn giản như vụ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy tại Hà Nội diễn ra hồi tháng trước.
"Có thể nói hai vụ việc này đều là ôm hôn, sờ soạng cùng trong thang máy nhưng tính chất hoàn toàn khác nhau bởi nạn nhân trong vụ thứ hai tại Sài Gòn là trẻ em. Hiện nay bộ luật hình sự không có tội dâm ô với người từ đủ 16 tuổi nhưng có tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Bởi vậy, hành vi này cần xem xét dấu hiệu của tội dâm ô với trẻ em chứ không đơn giản là chỉ xử phạt hành chính 200 nghìn đồng", ông Cường nhấn mạnh.
Luật sư Cường phân tích thêm, pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có khái niệm thống nhất hành vi dâm ô là gì. Tuy nhiên, có thể hiểu dâm ô là hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác nhằm kích thích hoặc thỏa mãn tình dục, trừ hành vi giao cấu với chính người bị xúc phạm. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi).
Theo clip đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đối tượng trong thang máy ở Tp.HCM nhiều lần ôm hôn, sờ soạng vào những nơi nhạy cảm trên người bé gái nên hành vi này có thể được xác định là phạm tội nhiều lần (từ 2 lần trở lên). Bởi vậy khi bị xử lý hình sự, kẻ này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt quy định tại khoản 2, điều 146 BLHS, phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.
"Trong bối cảnh các vụ việc xâm hại tình dục liên tục diễn ra, khó kiểm soát như hiện nay, gây lo ngại, hoang mang trong xã hội thì việc áp dụng những chế tài nghiêm khắc đối với những kẻ “biến thái”, coi thường danh dự nhân phẩm của người khác, sẵn sàng vi phạm pháp luật, xâm hai tình dục trẻ em là điều cần thiết để bảo vệ những lứa tuổi này, cho chúng được sống trong môi trường an toàn hơn, lành mạnh hơn", Luật sư Đặng Văn Cường kết luận.
| Theo thông tin từ công an Tp. HCM, lực lượng công an đã xác định được danh tính người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 vào tối 1/4 là Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, trú tại quận Hải Châu, TP .Đà Nẵng) |
Hiện cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra vụ gã đàn ông lạ mặt sàm sỡ bé gái trong ... |
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Yakab István. |
TĐO-Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Harjit Singh Sajjan, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada đang có chuyến thăm và làm việc tại ... |
Tin bài liên quan
Vì sao Nha khoa APEC bị Sở Y tế TP. HCM xử phạt
Singapore - quốc gia tiên phong toàn cầu trong công nghệ xử lý nước
Cần Thơ mong muốn JICA thúc đẩy hợp tác đầu tư hạ tầng xử lý nước thải sinh hoạt
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





