Kazakhstan rất quan tâm tới việc cung cấp các loại ngũ cốc, bột mỳ, các sản phẩm thịt, sữa cho Việt Nam cũng như mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong việc lai tạo các giống lúa mới, nhập khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam. Đây là phát biểu của ông Yerbol Taszhurekok - Thứ trưởng Nông nghiệp Kazakhstan tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT vào ngày 30/3 nhân dịp Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Kazakhstan sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp
Nông sản Việt sẽ tham gia hội chợ quốc tế thường niên lớn nhất tại châu Âu tại Italy Nông sản Việt sẽ tham gia hội chợ quốc tế thường niên lớn nhất tại châu Âu tại Italy

Theo Thứ trưởng Yerbol Taszhurekok, Kazakhstan luôn coi trọng và coi Việt Nam là đối tác quan trọng về nông nghiệp và phát triển hợp tác về nông nghiệp. Hiện tại, lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực kinh tế phát triển nhất của Kazakhstan, cung cấp lương thực cho cả đất nước. Đặc biệt, Kazakhstan là một trong những nước có khả năng cung cấp khối lượng lương thực lớn tại khu vực Trung Á và là một trong những nước đứng đầu về cung cấp ngũ cốc, lúa mỳ và thịt.

Ông Yerbol Taszhurekok - Thứ trưởng Nông nghiệp Kazakhstan (giữa) phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Bộ NN&PTNT).
Ông Yerbol Taszhurekok - Thứ trưởng Nông nghiệp Kazakhstan (giữa) phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Bộ NN&PTNT).

Buổi làm việc là cơ hội để hai bên trao đổi cụ thể hơn về nhu cầu xuất nhập khẩu hàng nông sản qua lại giữa hai nước, xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy xuất khẩu các hàng hóa thế mạnh của hai nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Việt Nam và Kazakhstan có truyền thống văn hóa và quan hệ lâu đời từ thời Xô Viết với tiềm năng phát triển hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp mang tính bổ sung cho nhau.

Với thế mạnh về lĩnh vực chăn nuôi của nước bạn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cam kết sẽ tạo điều kiện để nước bạn đưa các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam. Hai bên đã có thỏa thuận hợp tác về thú y nhưng hiện nay các hồ sơ thủ tục còn vướng mắc.

Việt Nam có lợi thế về rau quả, lúa gạo, cà phê, điều có thể xuất sang nước bạn. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch và bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, việc trao đổi kim ngạch thương mại hàng hóa nông sản có nguồn gốc thực vật đến nay rất hạn chế. Ngoài ra, Việt Nam còn có thế mạnh về thủy sản, với kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD trong năm 2022, xuất khẩu tới hơn 100 nước trên thế giới.

Theo ông Trần Thanh Nam, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được phép xuất khẩu thủy sản vào Kazakhstan cũng như các doanh nghiệp của Kazakhstan rất muốn nhập khẩu thủy sản của Việt Nam nhưng vẫn còn vướng nhiều rào cản kỹ thuật, nguyên nhân chính là do việc công nhận hệ thống các tiêu chuẩn kiểm soát an toàn thực phẩm của hai nước chưa có sự thống nhất.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn tất cả các khó khăn, vướng mắc nói trên sẽ sớm được hai bên giải quyết, tháo gỡ để thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều Việt Nam - Kazakhstan lên tầm cao mới.

‘Xuân Quê hương’ đầm ấm trên đất nước Kazakhstan ‘Xuân Quê hương’ đầm ấm trên đất nước Kazakhstan
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan
In bài viết

Truyền hình