Cuối cùng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể thở phào khi tiếp tục được thưởng thức các trận đấu hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh trong 3 năm tới (2016 – 2019).

k chinh thuc so huu ban quyen premier leagua giai doan 2016 2019

K+ chính thức mua được bản quyền Premier League 3 mùa giải 2016 - 2019

Khoảng 1 tháng trở lại đây, câu chuyện xoay quanh bản quyền truyền hình (BQTH) Ngoại hạng Anh trở thành một trong những đề tài cực kỳ nóng khi mà gói bản quyền ba mùa giải 2013-2016 sắp sửa kết thúc. Từ những ghế trà đá vỉa hè cho tới những diễn đàn của NHM và đặc biệt là trên bàn đàm phán, những cuộc chiến dữ dội đã diễn ra giữa các bên. Thậm chí, người yêu mến bóng đá Anh đã tính đến trường hợp không được xem Ngoại hạng Anh trên truyền hình, khi MP&Silva cùng Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) không tìm được tiếng nói chung.

Trong bối cảnh đó, công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (K+) đã chủ động tách nhóm và xin phép được đàm phán riêng. Dĩ nhiên, hiệp hội không đồng ý nên đã gửi văn bản lên Bộ Thông tin - Truyền thông. Cho rằng nếu chờ đợi thêm sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của công ty và ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người xem, K+ cũng đã gửi văn bản lên Bộ.

Trong công văn trả lời các bên, Bộ Thông tin - Truyền thông đã chỉ đạo: “Trong trường hợp ban đàm phán không thực hiện được các cam kết đã đưa ra từ đầu, hiệp hội và các thành viên cần thống nhất và sớm có phương án mới trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi của người xem truyền hình”.

Được Bộ Thông tin - Truyền thông bật đèn xanh, K+ đã tiến hành đàm phán với MP& Silva và nhanh chóng đạt được thỏa thuận sở hữu toàn bộ quyền phát sóng 380 trận đấu mỗi năm trong 3 mùa kế tiếp của giải Ngoại hạng Anh (2016-2019). Đại diện K+ cũng khẳng định, số tiền để nhà đài này sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh là không quá 46 triệu USD, đúng như cam kết trước đó với VNPayTV.

Một thông tin rất đáng lưu ý khác là giá tiền mà K+ bỏ ra để mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh lần này, thậm chí còn thấp hơn số tiền mà hiệp hội và ban đàm phán đã đưa ra trong cam kết. Như đã biết, ban đàm phán yêu cầu giá mua thấp hơn 46 triệu USD. MP&Silva bán cho K+ còn không cao bằng con số này. Như vậy, K+ đã sở hữu bản quyền giải đấu cao nhất xứ sở sương mù trong 10 năm, kể từ năm 2010 đến năm 2019.

k chinh thuc so huu ban quyen premier leagua giai doan 2016 2019

Bức ảnh thay cho lời khẳng định đã sở hữu BQTH Ngoại hạng Anh của K+

Trong thông cáo báo chí phát đi vào sáng 25/4, MP&Silva cho hay: “Truyền hình số vệ tinh K+ sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ giải Ngoại hạng Anh (tất cả 380 trận đấu/mùa) trong ba mùa bóng từ 2016-2017, 2017-2018 và 2018-2019 bao gồm quyền độc quyền phát sóng một số trận đấu cuối tuần và quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng một trận đấu của các vòng diễn ra giữa tuần. Toàn bộ quyền phát sóng nêu trên được áp dụng trên cả hai chuẩn phát sóng SD và HD.

Ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV/K+) chia sẻ: “K+ rất vui khi tiếp tục mang đến cho khán giả giải Ngoại hạng Anh trong ba mùa tới. Việc đồng hành cùng với người hâm mộ Việt Nam bằng các giải thể thao, bóng đá hàng đầu thế giới khẳng định cam kết của K+ là luôn nỗ lực cao nhất để đem lại những nội dung tốt nhất cho các thuê bao của mình. Với tốc độ tăng trưởng thuê bao ổn định và mức độ hài lòng cao của khách hàng đối với dịch vụ K+ chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển bền vững của K+ trong thời gian tới”.

Hiện nay, bên cạnh giải Ngoại hạng Anh, K+ cũng đang sở hữu bản quyền của nhiều giải thể thao nổi tiếng khác như La Liga, hệ thống giải quần vợt ATP World Tour,…

k chinh thuc so huu ban quyen premier leagua giai doan 2016 2019

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam tiếp tục được thưởng thức các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa bóng nữa

Kể từ 1/3/2016, K+ chỉ cung cấp duy nhất 1 gói cước Premium+ với giá cạnh tranh 125.000 đồng, tức giảm gần một nửa so với giá 230.000 đồng/tháng trước đây. Đây được coi là mức phí thuê bao khá hợp lý để tạo điều kiện cho người hâm mộ Việt Nam có thể thưởng thức các cuộc tranh tài hấp dẫn của những đội bóng hàng đầu nước Anh như Man City, Man Utd, Arsenal, Chelsea, Leicester,… qua truyền hình.

Không chỉ các thuê bao số vệ tinh của K+ mà khán giả của các nhà cung cấp truyền hình trả tiền khác như VTVCab, MyTV, Viettel, FPT, Hanoicab cũng có thể xem giải NHA thông qua việc đồng phân phối bốn kênh K+1, K+PM, K+PC và K+NS trên hạ tầng của các nhà cung cấp này.

In bài viết

Truyền hình