Đất nước, con người Italy hiện diện thật gần gũi trong đời sống của người Việt Nam, trên nhiều phương diện như kiến trúc, thời trang, nghệ thuật,...Đó là những cảm nhận về mối gắn kết Việt Nam - Italy được chia sẻ trong lễ kỷ niệm 73 năm quốc khánh Italy diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 31/5.
Thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN Việt Nam-Italy đối tác chiến lược trên các lĩnh vực Phát hành tác phẩm Đường Kách mệnh ở Italy
italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italy tặng hoa chúc mừng Đại sứ Italy Antonio Alessandro nhân dịp Quốc khánh.

Lễ kỷ niệm 73 năm quốc khánh Italy (2/6/1946-2/6/2019) được phối hợp tổ chức bởi Đại sứ quán Italy tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Italy (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam). Đại sứ Italy Antonio Alessandro, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italy Nguyễn Văn Nam, Phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang, cùng các giảng viên, sinh viên Khoa tiếng Italy Đại học Hà Nội, các thành viên Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Italy Dante Alighieri đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italy Nguyễn Văn Nam đã ôn lại lịch sử của ngày quốc khánh Italy, biểu tượng cho thắng lợi của cuộc trưng cầu dân ý trong hai ngày 2-3/6/1946, đánh dấu thời khắc Italy đoạn tuyệt với chế độ phát xít, sáng suốt đi theo con đường nước cộng hòa.

Điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Italia đã đạt được trong hơn 7 thập kỉ qua, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italy nhấn mạnh: Tầm nhìn sáng suốt của các nhà lãnh đạo Italy đã mang lại sự phát triển hiện đại, thịnh vượng cho đất nước. Từ một quốc gia nghèo, bị tàn phá bởi chiến tranh thế giới thứ 2, Italy đã gắn kết ngày càng sâu rộng với châu Âu, trở thành một thành viên quan trọng hàng đầu trong Liên minh châu Âu (EU). Italy cũng là một thành viên tích cực của Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều tổ chức quốc tế khác, đóng góp lớn cho hòa bình, hợp tác, phát triển cùng có lợi của châu Âu và thế giới.

Ngày nay, trong xu thế toàn cầu hóa, người dân Việt Nam có thể cảm nhận được sự hiện diện gần gũi của Italy trong nhiều mặt của đời sống như công nghiệp xe hơi, kiến trúc, thời trang, văn hóa, nghệ thuật ẩm thực, thể thao...Điều này đã và đang không chỉ đem lại cuộc sống phong phú hơn cho người Việt Nam, mà còn là cầu nối gắn kết nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, tăng cường sự hiểu biết sâu sắc lẫn nhau.

italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam

Một buổi sinh hoạt tại Trung tâm Dante Alighieri. Ảnh: La Dante Hanoi.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh trên nhiều mặt, về kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân, trên các diễn đàn đa phương. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác phát triển cùng đoàn doanh nghiệp Italy đã đem lại kết quả tích cực, với nhiều thỏa thuận được ký kết.

Chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 6 của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cùng phái đoàn dự diễn đàn doanh nghiệp Italia – ASEAN sẽ đánh dấu một mốc mới không chỉ trong quan hệ hợp tác song phương mang tầm chiến lược giữa Việt Nam và Italia mà còn trong quan hệ hợp tác của Italia với các nước ASEAN.

italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam
Đại sứ Italy Antonio Alessandro phát biểu tại sự kiện.

Về phần mình, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro chia sẻ sự tâm đắc về những nét tương đồng giữa hai đất nước. Việt Nam và Italy đều có địa hình hẹp, dài, giáp biển, có nền văn hóa lâu đời. Hai đất nước cùng từng trải qua những thời khắc cam go trong lịch sử khi chịu ách đô hộ của nước ngoài, và cùng thắng lợi trong việc giành lại hòa bình độc lập dân tộc. Tuy xa cách về mặt địa lý, song nhân dân hai nước đều có chung một quan điểm về các giá trị văn hóa, như coi trọng gia đình, tình hữu nghị, yêu cái đẹp, Đại sứ khẳng định.

Những nét tương đồng trên chính là nền tảng giúp Việt Nam và Italy có mối quan hệ hợp tác lâu dài bền vững, sâu sắc như ngày nay. Trên đà này, Đại sứ Italy khẳng định, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Italy tổ chức những hoạt động thiết thực bồi đắp cho quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước, mà trước mắt là chuẩn bị chu đáo cho lễ đón Thủ tướng Giuseppe Conte vào tháng 6 này.

italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam
Đại sứ Italy và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italy đã trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc

Cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm quốc khánh, Đại sứ Italy và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italy đã trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc của Khoa tiếng Italy ĐH Hà Nội, ĐH Sư phạm nghệ thuật TW và Trung tâm Dante Aleghieri.

Italy hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU, trong khi đó và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều đang tăng đều, xấp xỉ 5 tỉ USD trong năm 2018. Đầu tư trực tiếp của Italy vào Việt Nam đạt gần 400 triệu USD, với nhiều tập đoàn hoạt động hiệu quả như Piaggio, Bonfiglioli, Ariston, ENI,...

Giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng đang ngày một phát triển. Năm 2019, Trung tâm Dante Aleghieri do Hội hữu nghị Việt Nam – Italia thành lập sẽ kỉ niệm 25 năm ngày ra đời. Nhân dịp này, Tổng thư ký Trung tâm Dante Alighieri Roma, Giáo sư Masi sẽ sang thăm và làm việc với Trung tâm Dante Việt Nam để thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Italy tại Việt Nam.

italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam
italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt tại Italy

Ngày 25/2, tại thành phố Bologna của Italy, Hiệp hội Italy-Việt Nam Nhịp cầu Văn hóa đã tổ chức gặp mặt đầu xuân, mừng tết ...

italy hien dien gan gui trong doi song nguoi viet nam Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Italy

Chiều 31/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Đặc ...

Phi Yến