Thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN
Hoan nghênh ông Enrico Letta, nguyên Thủ tướng Italy, thăm Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm kích trước những tình cảm của ông Enrico Letta dành cho Việt Nam cũng như mối quan hệ hai nước.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italy đã đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực… Tuy nhiên, tiềm năng hai bên còn lớn, nhiều cơ hội phát triển hợp tác.
|
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN. Ảnh: VGP.
Hoan nghênh Hiệp hội Italy-ASEAN dự kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy- ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội vào năm 2019, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đón chào, tạo mọi điều kiện cho sự kiện này thành công tốt đẹp. Đây là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Ông Enrico Lettacho biết, những ngày này, Hiệp hội đang tiến hành các cuộc gặp chuẩn bị sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN diễn ra tháng 6/2019, sự kiện sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai nước. Đây cũng là cơ hội tăng cường hợp tác song phương ASEAN-Italy và Italy- Việt Nam.
Nền kinh tế hai nước đều có điểm tương đồng: Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN và Italy là cửa ngõ vào Châu Âu. Chính vì thế, Hiệp hội chọn Hà Nội làm nơi tổ chức sự kiện quan trọng này đúng vào dịp trước thềm năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Italy đang muốn nâng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam có vai trò quan trọng trong tiến trình này.
Chúc mừng đội tuyển bóng đá Việt Nam giành vô địch giải AFF Suzuki Cup vừa qua, ông cho rằng, hai nước có tương đồng là đều đam mê bóng đá; hy vọng tương lai gần, hai bên có cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này và cầu thủ Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia giải bóng đá của Italy.
Ông cũng hy vọng kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, gấp đôi trong những năm tới; khẳng định, Italy luôn là quốc gia đi đầu ủng hộ và thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được ký kết.
Đồng tình ý kiến trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ, Hiệp hội và cá nhân ông Enrico Letta tác động để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA. Điều này có lợi cho doanh nghiệp và nhân dân hai bên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ giao Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan, TP.Hà Nội phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ để sự kiện Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN được tổ chức thành công. Thủ tướng hy vọng sau chuyến thăm này cũng như sau Đối thoại trên, kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.
Theo BaoChinhphu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




