Italy đệ trình hồ sơ di sản UNESCO đối với cà phê espresso
Hồ sơ đề nghị xét cà phê espresso của Italy trở thành di sản đã được Bộ Nông nghiệp nước này gửi tới ủy ban UNESCO quốc gia của Italy. Ủy ban này phải đệ trình lên trụ sở của UNESCO ở Paris trước ngày 31/3.
![]() |
| Espresso là loại cà phê nổi tiếng, được nhiều người biết đến khi nhắc đến Italy. Ảnh: Ponte vecchio srl |
Được biết, người Italy pha khoảng 30 triệu ly cà phê espresso mỗi ngày. Trên khắp đất nước, từ Venice đến Sicily, cà phê espresso được pha trong cốc sứ hoặc ly nhỏ, có hoặc không có sữa. Một ly cà phê đậm, mượt như nhung không chỉ đơn thuần là một loại cà phê uống nhanh. Mỗi cốc cà phê là một cử chỉ của tình bạn.
Massimiliano Rosati - chủ quán cà phê Gambrinus ở Naples, nói với AFP: "Cà phê espresso là một phương tiện để gửi lời tới một người mà bạn quan tâm. Họ thưởng thức cà phê mỗi ngày, bất cứ giờ nào. Đó là một khoảnh khắc được chia sẻ, một khoảnh khắc kỳ diệu".
![]() |
| Cà phê espresso là đồ uống ưa thích và phổ biến của người dân Italy. Ảnh: AFP |
Theo Viện Espresso Italy (được thành lập vào năm 1998 để giữ gìn bản sắc cà phê espresso) thì: một tách cà phê thành công là khi cà phê espresso phải có hương vị "tròn trịa, đậm đà và mịn như nhung" và "bọt cà phê có màu từ nâu hạt dẻ đến nâu sẫm, được đặc trưng bởi ánh nâu". Viện Espresso Italy cho biết, cà phê phải giữ hương thơm lâu với đủ vị của "hương hoa, trái cây, bánh mì nướng và sô cô la".
Một số người thích dùng thêm bánh su kem, bánh pizza nhỏ hoặc bánh bột chiên cùng cà phê espresso và trò chuyện giữa các bữa ăn.
Italy là quốc gia có niềm tự hào về một loạt các phong tục và truyền thống sinh sống trong danh sách di sản, từ săn nấm cục đến nghệ thuật làm bánh pizza Neapolitan, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hay nghề thủ công làm vĩ cầm truyền thống ở Cremona - nơi sinh của nghệ nhân làm đàn nổi tiếng người Italy Antonio Stradivari.
Về ẩm thực di sản UNESCO, những năm qua, bữa ăn kiểu Pháp, văn hóa bia Bỉ, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli, kimchi... đã trở thành những thứ được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể. Điển hình như: Văn hóa bán hàng rong của Singapore; Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli; Văn hóa bia Bỉ; Lavash - một dạng bánh mì dẹt truyền thống của người Armenia; Kimjang - văn hóa muối kim chi truyền thống của Hàn Quốc; Washoku - Văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản; Bữa ăn kiểu Pháp; cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, ẩm thực Mexico, ẩm thực Địa Trung Hải, rượu vang vùng Gruzia...
Tin bài liên quan
Chủ tịch UNESCO Việt Nam: Các bạn trẻ có thể phát triển du lịch dựa trên các di sản
Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng Giám đốc UNESCO
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp di sản văn hóa Việt Nam
Các tin bài khác
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







