Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:18 | 24/01/2017 GMT+7

IS đã phạm sai lầm chiến lược: Vô tình kích hoạt "cối xay thịt" đẫm máu ở Syria

aa
Trên khắp mặt trận, IS đang tấn công nhưng các đòn đánh của chúng ở Syria đang bị đuối dần, tổn thất ngày càng tăng, thời gian không ủng hộ những kẻ khủng bố.

"Tự sát" bỗng thành phương thức tác chiến hiệu quả của IS

Sau chiến thắng tại Aleppo, lực lượng mặt đất của Nga-Syria đã cần phải có thời gian để củng cố, vì để bảo vệ Aleppo, Quân đội Syria (SAA) đã bị kéo căng ra khắp mặt trận. Đúng lúc đó, IS tấn công đánh chiếm Palmyra mà điểm quyết chiến chiến dịch là Căn cứ không quân T4.

Đây là hành động táo bạo, quyết đoán của Bộ tham mưu IS và bước đầu chúng đã thành công, tuy nhiên, điểm quyết chiến chiến dịch T4 thì IS không dứt điểm được và thực tế là không thể, vì Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) Nga và lực lượng thiện chiến của SAA kịp thời cơ động đến đã biến nó thành "cối xay thịt".

Trước tình thế đó, IS đã rút ồ ạt lực lượng phía Tây Palmyra. Ở góc nhìn quân sự, thì đây là một quyết định đúng, bởi khi đã không còn yếu tố bất ngờ và lộ rõ ý đồ tác chiến trước đối thủ thì nên rút lui nếu không dứt điểm được mục tiêu. Rõ ràng, ít nhất, IS đã thắng Nga-Syria ở cấp độ chiến thuật.

Ở cấp chiến thuật, Nga-Syria đã bị động, lúng túng với lối đánh bất ngờ, áp sát và đặc biệt sử dụng "bom xe" của IS. Với lối đánh này cộng với ý chí "tự sát" đã khiến những lực lượng chưa phải là thiện chiến của SAA hoảng loạn, rất khó chống trả, vừa hạn chế tối đa sức mạnh của VKS.

Tuy nhiên, theo dõi tình hình chiến sự, kể từ khi đụng độ với VKS Nga và SAA sau Aleppo ở cấp chiến dịch, chiến lược, Bộ tham mưu IS có vẻ như đã phạm 2 sai lầm nghiêm trọng.

is da pham sai lam chien luoc vo tinh kich hoat coi xay thit dam mau o syria

Máy bay ném bom của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga triển khai ở Syria.

Một là: Đánh giá sai sức mạnh của VKS Nga trong mối tương quan tấn công và phòng ngự, cố thủ.

IS rất có thế mạnh trong phòng ngự, cố thủ. Tại đây, IS thường lấy dân làm con tin "lá chắn sống" và buộc đối phương phải tiến hành một cuộc "chiến tranh đường phố" khiến cho không chỉ VKS Nga bất lực mà các hoạt động tác chiến cơ giới hiện đại cũng gặp bất lợi.

Nhưng, khi tấn công, muốn hạn chế khả năng của VKS Nga thì phải áp sát đối thủ và tất yếu khi gặp phải trận địa phòng ngự của SAA như tại T4 hay Dier ez-Zor thì chiến thuật của IS gặp phải một mâu thuẫn không thể giải quyết, cụ thể là:

Nếu dùng đội hình lớn, dày, có sức đột kích mạnh để chọc thủng tuyến phòng ngự của SAA thì sẽ bị VKS Nga sẽ nghiền nát. Nhưng nếu áp sát để hạn chế VKS Nga thì đội hình tấn công mỏng, không có chiều sâu và tất yếu sẽ không đủ sức xuyên thủng tuyến phòng ngự…

Đó là lý do vì sao, cũng như tấn công căn cứ không quân T4 tại Palmyra , khi yếu tố bất ngờ đã không còn, IS càng đánh càng đuối sức, lực lượng bị tổn thất lớn dưới mưa bom của VKS Nga và chắc tại Dier ez-Zor, IS cũng không thoát khỏi tình thế này.

is da pham sai lam chien luoc vo tinh kich hoat coi xay thit dam mau o syria

Máy bay ném bom của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga triển khai ở Syria.

Hai là, đánh giá sai tình hình và thế bố trí lực lượng.

Bộ tham mưu của IS lẽ ra, thay vì rút khỏi Palmyra để dồn lực lượng củng cố Raqqa và bảo vệ Al Bab thì họ lại tiếp tục mở chiến dịch tấn công đánh chiếm Dier ez-Zor với một tham vọng lớn là để khống chế một khu vực trung tâm dầu mỏ của Syria kết nối với Palmyra.

Nhưng, "vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn"

Sau trận Aleppo , IS đã trở thành đối tượng tác chiến của Nga-Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, YPG và có khả năng kể cả Mỹ. Do đó củng cố, giữ vững Raqqa, Al Bab và nếu cả Mosul tại Iraq bằng lợi thế phòng ngự vốn có của mình thì IS vừa bảo toàn được lực lượng vừa không bị nguy hiểm tại Al Bab.

Rõ ràng, nếu như IS không tấn công Dier ez-Zor, rút lực lượng về bảo vệ Al Bab thì Nga-Syria chưa hẳn là tấn công Al Bab, bởi lẽ, Nga-Syria cũng đang cần IS ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại hướng này trong khi họ đang còn bận tâm làm sạch phiến quân quanh Damascus .

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đã lộ rã dã tâm của mình với đất nước Syria thì Nga-Syria giải phóng Al Bab từ tay IS thì hợp lý, dễ dàng hơn nhiều lần từ tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Cho nên Nga-Syria không muốn Thổ Nhĩ Kỳ chiếm Al Bab. Và tại sao Al Bab lại quan trọng như vậy thì chúng đã biết.

Có thể IS "buông" Al Bab để "chụp" Dier ez-Zor, nhưng đáng tiếc, Dier ez-Zor là nơi mà Nga-Syria luôn sát cánh, quyết không thể để bị rơi vào tay IS bất cứ giá nào. Rõ ràng, IS đã chọn sai mục tiêu tấn công.

Rốt cuộc, nếu mất Al Bab và không dứt điểm được Dier ez-Zor thì IS sẽ còn lại vùng đất chiến lược nào? Sự lựa chọn thế trận của IS là không xác đáng. Tự họ đã kéo căng lực lượng và làm mất lợi thế tác chiến của mình.

Khi IS cố thủ trong một khu vực không có dân để làm lá chắn thì "lực lượng IS sẽ biến từ "dạng này sang dạng khác" chỉ là thời gian. VKS Nga sẽ hủy diệt không thương tiếc bất cứ khi nào muốn, nơi đó sẽ trở thành bãi thử vũ khí của Nga mà thôi.

Như vậy, có thể nói, IS trong thế trận tại Syria đã thắng Nga-Syria và cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về cấp chiến thuật nhưng bại về chiến dịch, chiến lược.

Không thể nói rằng Nga-Syria đã bẫy IS tấn công Palmyra, Dier ez-Zor, bởi vì IS tấn công vào 2 khu vực này là một thất bại nặng về chiến thuật của Nga-Syria, nhưng trong những đòn tấn công của đối phương Nga-Syria đã biết lợi dụng để phản đòn.

Mưu là lừa địch, kế là buộc địch đánh theo cách đánh của ta… thì chứng tỏ Bộ tham mưu Nga-Syria đã dày dạn bản lĩnh chiến trận. Họ đã biến sự thất thế thành lợi thế để dành kết quả cuối cùng. "Thắng trong các trận chiến nhưng thua toàn bộ cuộc chiến" là bài học của Mỹ tại Việt Nam .

Trên khắp mặt trận, IS đang tấn công nhưng các đòn tấn công đang bị đuối dần, tổn thất ngày càng tăng, thời gian không ủng hộ IS.

Lê Ngọc Thống - Chuyên gia quân sự

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động