Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ phối hợp tuần tra Biển Đông
Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của các quan chức ngoại giao và quốc phòng của 3 nước, tổ chức ở Yogyakarta (Indonesia) hôm 4/5. Cả 3 quốc gia nói trên đều có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc, vì thế động thái này có thể khiến Bắc Kinh tức giận.
Theo tờ The Straits Times, trả lời báo giới sau cuộc họp mang tính lịch sử, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: ông đã yêu cầu đại diện 3 nước cùng bàn bạc chi tiết về cách thức tuần tra. Ngoài ra, ông Widodo cũng hối thúc 3 bên thảo luận về việc phối hợp hành động trên biển, trong trường hợp xảy ra các sự cố khẩn cấp.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Marsudi khẳng định một đường dây nóng và cơ quan đầu mối giữa 3 nước sẽ sớm được thiết lập, nhằm tạo điều kiện cho các bên trao đổi thông tin tình báo nhanh chóng. Bằng cách này, 3 quốc gia cũng phản ứng nhanh hơn trước mọi tình huống khẩn cấp.
|
Ngoại trưởng Philippines Jose Rene Almendras (trái) và người đồng cấp Retno Marsudi gặp gỡ trước cuộc họp. (Ảnh: AP)
Cuộc họp 3 bên được tổ chức sau khi xảy ra các vụ bắt cóc ở vùng biển ngoài khơi phía Nam Philippines, phía Bắc đảo Borneo (Indonesia). Đây cũng là khu vực tiếp giáp giữa Indonesia với nước láng giềng Malaysia.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, hoạt động tuần tra chung là sáng kiến của nước chủ nhà trong bối cảnh những thách thức an ninh trong khu vực đang gia tăng đáng kể.
“Những thách thức này bao gồm sự lớn mạnh của bọn cướp biển có vũ trang, tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố trong khu vực… Chúng được coi là mối đe dọa tới sự an toàn của người dân, ảnh hưởng tới hoạt động thương mại và kinh tế, gây thiệt hại đến lợi ích của khu vực” – bộ này nhấn mạnh.
Được biết, trong 5 tuần trở lại đây, 14 thủy thủ Indonesia và 4 đồng nghiệp đến từ Malaysia đã bị bắt cóc. Thủ phạm được cho là các tay súng có quan hệ với nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở Philippines.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz
Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Đọc nhiều
Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




