Hai quốc gia Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia vừa thông báo việc nới lỏng thêm quy định phòng dịch COVD-19 với các du khách nước ngoài trong thời gian tới. Theo đó, Indonesia đang xem xét việc miễn cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm vaccine đến đảo Bali từ tuần tới, trong khi Malaysia cũng nới lỏng quy định cho du khách từ Thái Lan và Campuchia.
Lào tiếp tục nới lỏng các quy định cấp phép nhập cảnh Lào tiếp tục nới lỏng các quy định cấp phép nhập cảnh
UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19 UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, chính quyền Bali của Indonesia đã quyết định triển khai chương trình thử nghiệm miễn cách ly nhập cảnh đối với du khách nước ngoài bắt đầu từ ngày 7/3, sớm hơn một tuần so với kế hoạch trước đó.

Trong thông báo vào tối 4/3, Thống đốc Bali Wayan Koster cho biết chính sách này sẽ được áp dụng đối với du khách quốc tế nhập cảnh vào Bali bằng đường không và đường biển.

Quyết định trên là một trong những nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan tại cuộc họp vào tối cùng ngày.

Indonesia, Malaysia nới lỏng thêm quy định COVID-19 với du khách nước ngoài
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 24/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc họp cũng quyết định nối lại dịch vụ cấp thị thực khi đến (visa on arrival) cho du khách từ ngày 7/3, nhất là đối với du khách đến từ 23 quốc gia gồm Australia, Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Qatar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Italy, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia, và Philippines.

Yêu cầu phải có người bảo trợ để xin thị thực điện tử cũng được bãi bỏ nhằm tạo thuận lợi cho du khách. Trong thời gian thử nghiệm, du khách quốc tế đến Bali sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu, gồm xuất trình bằng chứng đã thanh toán tiền đặt phòng khách sạn cho tối thiểu 4 ngày tại Bali; trình giấy chứng nhận đã tiêm hai mũi vaccine hoặc đã tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19; và bảo hiểm y tế.

Du khách cũng sẽ phải xét nghiệm PCR khi đến và được phép đến tất cả các điểm du lịch tại Bali nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, du khách sẽ phải cách ly tại khách sạn, hoặc nhập viện điều trị nếu là đối tượng người cao tuổi và mắc bệnh nền.

Ngày thứ 3 tại Bali, du khách nước ngoài sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR một lần nữa tại khách sạn. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được phép di chuyển tới tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, ông Jodi Mahardi chia sẻ rằng việc nới lỏng quy định đối với du khách đã tiêm vaccine COVID-19 nhiều khả năng sẽ được quyết định bởi Tổng thống Joko Widodo vào ngày 7/5.

Malaysia sẽ cho phép người đã tiêm vaccine đến từ Campuchia và Thái Lan miễn cách ly kể từ ngày 15/3.

Trước đó, ngày 28/2, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin thông báo kể từ ngày 3/3, khách du lịch thuộc chương trình Làn đi lại cho những người đã tiêm chủng (VLT), Trung tâm Một cửa (OSC) và những người đến từ Vương quốc Anh sẽ không phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 1 tuần khi đến Malaysia.

Trong khi đó, những du khách thuộc chương trình Bong bóng Du lịch Quốc tế Langkawi (LITB) không cần phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc RTK-Ag trước khi rời quốc gia này.

Được biết, Indonesia và Malaysia từng áp dụng quy trình nhập cảnh nghiêm ngặt để kiểm soát dịch COVID-19 và ngăn biến thể của virus SARS-CoV-2 xâm nhập. Tuy nhiên, điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch của 2 quốc gia Đông Nam Á này.

Văn bản mới của Bộ Y tế về quy định đối với trường học khi tổ chức bán trú Văn bản mới của Bộ Y tế về quy định đối với trường học khi tổ chức bán trú
Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nêu rõ nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành GD&ĐT trong tổ chức bán trú.
Tín hiệu tích cực khi nối lại các đường bay quốc tế chở khách Tín hiệu tích cực khi nối lại các đường bay quốc tế chở khách
Theo Cục Hàng không Việt Nam, kể từ thời điểm thí điểm mở lại các đường bay quốc tế từ tháng 1/2022, lượng khách quốc tế đi/đến Việt Nam tăng lên trên 103.000 khách trong tháng 1/2022 và cập nhật đến hết ngày 14/2/2022 là 153.000 khách.
In bài viết

Truyền hình