Indonesia đã chính thức khởi động dự án xây dựng thủ đô quốc gia mới tại huyện Penajam Paser Utara thuộc tỉnh Đông Kalimantan vào ngày 14/3. Tổng thống Joko Widodo chủ trì buổi lễ động thổ.
Đà Nẵng khởi động dự án xây dựng Trung tâm phục hồi đô thị xanh và thông minh Đà Nẵng khởi động dự án xây dựng Trung tâm phục hồi đô thị xanh và thông minh
Indonesia khởi công xây dựng thủ đô mới Indonesia khởi công xây dựng thủ đô mới

Tại “Điểm 0” của dự án thủ đô mới, Tổng thống Widodo đã được trao một bao đất lấy từ 34 tỉnh của Indonesia và một chậu nước. Sau đó, ông Widodo thực hiện nghi lễ trộn đất và nước rồi đổ vào một chiếc chum lớn. Đây là nghi lễ thể hiện sự thống nhất quốc gia, điều được hy vọng đối với thủ đô mới Nusantara.

Tổng thống Joko Widodo (áo trắng -giữa) thực hiện nghi lễ trộn nước với đất lấy từ 34 tỉnh trên cả nước, tượng trưng cho sự thống nhất quốc gia. Ảnh: Phủ Tổng thống Indonesia/AFP
Tổng thống Joko Widodo (áo trắng -giữa) thực hiện nghi lễ trộn nước với đất lấy từ 34 tỉnh trên cả nước, tượng trưng cho sự thống nhất quốc gia. Ảnh: Phủ Tổng thống Indonesia/AFP

Tổng thống Widodo phát biểu tại buổi lễ: “Hôm nay, chúng ta tụ họp ở đây vì khát vọng lớn và công trình lớn mà chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện, đó là việc xây dựng Ibu Kota Nusantara".

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với các thống đốc. Xây dựng Ibu kOta Nusantara thể hiện sự đoàn kết trong đa dạng của chúng ta, tình đoàn kết mạnh mẽ giữa chúng ta”, ông Widodo nói.

Trước đó, Phó giám đốc Sở phát triển vùng thuộc Cơ quan Quy hoạch Phát triển Quốc gia Rudy Soeprihadi Hartono cho biết tỉnh Đông Kalimantan được chọn vì nơi đây phát triển hơn so với các tỉnh khác. "Ở Đông Kalimantan, khả năng xảy ra các thảm họa thiên nhiên như sóng thần và núi lửa tương đối nhỏ, dân số trong tỉnh cũng rất đa dạng", ông Hartono nói.

Dự án xây dựng Thủ đô Nusantara sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Giai đoạn này bắt đầu với việc xây dựng khu vực chính phủ trung ương, nơi có dinh tổng thống, các tòa nhà văn phòng chính phủ và các khu nhà ở cho nhân viên chính phủ, bao gồm cả quân đội và cảnh sát.

Dự kiến sẽ có khoảng 60.000 nhân viên chính phủ được chuyển từ Jakarta đến Nusantara vào cuối năm 2023. Các ước tính cũng cho thấy dân số ở thủ đô mới của Indonesia sẽ lên tới khoảng 320.000 người vào năm 2045.

Nguồn tài chính cho dự án trị giá hàng tỷ đô-la chủ yếu được khai thác từ các quan hệ đối tác công tư và đầu tư tư nhân. Chỉ 1/5 chi phí là từ ngân sách nhà nước.

Tổng thống Joko Widodo lần đầu tiên công bố kế hoạch dời thủ đô của Indonesia vào năm 2019. Đây là một nỗ lực nhằm giải tỏa những thách thức lớn về môi trường mà Jakarta hiện tại đang phải đối mặt và cũng như thúc đẩy thịnh vượng ra các khu vực khác. Việc di chuyển thủ đô đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

Chính phủ hy vọng thủ đô mới sẽ giảm bớt gánh nặng cho Jakarta với dân số 10 triệu người, thường xuyên bị ngập lụt và là một trong những thành phố đang “chìm” nhanh nhất trên thế giới do khai thác quá nhiều nước ngầm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển
In bài viết

Truyền hình