Ngày 20/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đã gia hạn thanh toán nợ cho 25 nước thu nhập thấp đủ điều kiện thêm 3 tháng nữa.
Tổng thống Biden tăng trần nợ công, Hoa Kỳ thoát kịch bản vỡ nợ Tổng thống Biden tăng trần nợ công, Hoa Kỳ thoát kịch bản vỡ nợ
Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật giúp chính phủ thoát nguy cơ vỡ nợ vào phút chót Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật giúp chính phủ thoát nguy cơ vỡ nợ vào phút chót
IMF bất ngờ gia hạn thanh toán nợ cho 25 quốc gia
IMF bất ngờ gia hạn thanh toán nợ cho 25 quốc gia. Nguồn minh họa: AFP/TTXVN

IMF cho biết, việc phê duyệt gia hạn thanh toán nợ lần thứ 5 và cũng là lần cuối cùng này có tổng giá trị lên tới khoảng 115 triệu USD.

Theo đó, các nước được gia hạn đợt này gồm Benin, Burkina Faso, Burundi, CH Trung Phi, Comoros, Djibouti, Ethiopia, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Haiti, Kyrgyzstan, Lesotho, Liberia, Madagascar, Malawi, Mali, Nepal, Niger, Rwanda, Sao Tome và Principe, Sierra Leone, Solomon Islands và Tajikistan.

Được biết, 4 đợt gia hạn trả nợ trước đó đã được IMF thông qua vào tháng 4 và tháng 10 các năm 2020 và 2021. Đợt thứ 5 này hoàn tất tiến trình gia hạn trả nợ của IMF cho các nước đủ điều kiện với tổng giá trị khoảng 964 triệu USD.

Các đợt hoãn thanh toán nợ nói trên được cung cấp theo chương trình ngăn chặn thảm họa và ủy thác cứu trợ (CCRT). Chương trình này cho phép IMF cung cấp quỹ cho các nước nghèo và dễ bị tổn thương nhất do các sự kiện thiên tai mang tính thảm họa hay các cuộc khủng hoảng về y tế công.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ban điều hành IMF cũng phê duyệt khoản giải ngân 335,2 triệu USD cho Jordan, sau khi hoàn tất xem xét lần thứ ba chương trình vay 1,5 tỉ USD trong vòng 4 năm của nước này. Theo IMF, với khoản giải ngân trên, tổng số tiền giải ngân cho Jordan kể từ đầu năm 2020 đến nay đã lên tới khoảng 1,23 tỉ USD, trong đó khoảng 407 triệu USD tài trợ khẩn cấp cho nước này ứng phó với đại dịch COVID-19.

"Vùng Xanh" ở Iraq bị tấn công bằng rocket
Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại
In bài viết

Truyền hình