Liên hoan phim “Ici Vietnam Festival 2021 - Spécial Cinéma” diễn ra từ 22-24/10 tại thủ đô Paris. Đây là lần thứ tư, sự kiện gặp gỡ thường niên này được tổ chức nhằm giới thiệu các tác phẩm điện ảnh của những đạo diễn chuyên nghiệp và nghiệp dư gốc Việt.
5 bộ phim sẽ chiếu trong Tuần phim Việt Nam tại Ba Lan 5 bộ phim sẽ chiếu trong Tuần phim Việt Nam tại Ba Lan
Ngày 13/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định về việc tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Ba Lan.
Hai phim Việt góp mặt chợ dự án châu Á tại Liên hoan phim Busan 2021 Hai phim Việt góp mặt chợ dự án châu Á tại Liên hoan phim Busan 2021
Chợ dự án châu Á (Asian Project Market) thuộc Liên hoan phim quốc tế Busan (Hàn Quốc) vừa công bố 26 tác phẩm sẽ tham gia chợ phim năm nay. Trong 429 tác phẩm dự thi, tăng gần 20% so với năm ngoái, hai bộ phim Việt là “Memento mori: Nước” của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và "If wood could cry, it would cry blood" của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan đã được góp mặt trong danh sách chính thức.

Theo TTXVN, trong ba ngày, 15 phim ngắn đã được trình chiếu, thể hiện sự phong phú và sức sống của nền sáng tạo Việt Nam, đồng thời giúp khán giả khám phá nhiều khía cạnh độc đáo của sự giao thoa giữa nền văn hóa Việt và các nền văn hóa khác trên thế giới, thông qua lăng kính của những đạo diễn trẻ Việt kiều.

Các tác phẩm có nội dung và cách thể hiện đa dạng, với những câu chuyện đời thường hoặc hư cấu, phản ánh những nhân vật, sự kiện, diễn biến tâm lý phong phú khác nhau của những người con Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới.

Các tác phẩm được trình chiếu tại rạp Le Grand Action, quận 5 Paris, thu hút sự quan tâm của một số lượng không nhỏ khán giả thủ đô.

“Ici Vietnam Festival 2021 - Spécial Cinéma” - nơi trình chiếu 15 phim của các đạo diễn gốc Việt
Cuộc gặp gỡ giữa Ban Tổ chức và các đạo diễn gốc Việt. Ảnh: Báo TG&VN

Sau các buổi công chiếu, công chúng có cơ hội giao lưu với đạo diễn và nhóm làm phim, tham gia thảo luận và trao đổi về nội dung, ý nghĩa, đồng thời chia sẻ những khám phá từ tác phẩm.

Đặc biệt, chiều 24/10, tại buổi giao lưu café-ciné và videolab ở hội sở Foyer Vietnam, các khán giả có thể xem miễn phí một số tác phẩm, gặp mặt ban tổ chức và các đạo diễn trẻ tham gia liên hoan phim năm nay.

Theo chị Sylvie Gadmer, thành viên ban tổ chức, mục tiêu của Festival Ici Vietnam là tôn vinh các giá trị văn hóa, các tác giả và nghệ sĩ gốc Việt, do đó các nội dung của sự kiện rất đa dạng nhằm khai thác tối đa sự sáng tạo của thế hệ trẻ Việt kiều trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ ẩm thực, đến phim ảnh và các loại hình nghệ thuật đương đại.

“Ici Vietnam Festival 2021 - Spécial Cinéma” - nơi trình chiếu 15 phim của các đạo diễn gốc Việt
Các đạo diễn trẻ trao đổi kinh nghiệm tại Ici Vietnam Festival 2021. Ảnh: Báo TG&VN

Chị Sylvie Gadmer chia sẻ: “Bên cạnh liên hoan phim được tổ chức định kỳ hàng năm và năm nay là mùa thứ tư, chúng tôi còn tổ chức các sự kiện khác nhằm chia sẻ nhiều nhất với công chúng những giá trị giao thoa giữa văn hóa Việt, góc nhìn Việt với các nền văn hóa và các góc nhìn khác trên thế giới.

Một mong muốn khác của chúng tôi đó là ngoài công chúng là Việt kiều, chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến công chúng trong nước các tác phẩm của chúng tôi, đồng thời chào đón sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước và ở các nước khác. Với tinh thần này, chúng tôi đón nhận không chỉ những tác phẩm của nghệ sĩ gốc Việt tại Pháp, mà cả những tác phẩm của các tác giả Việt kiều ở Mỹ, Anh, Đức... và Việt Nam".

Anh Jerôme Thẩm Võ Mỹ, thành viên ban tổ chức cũng cho biết thêm: "Trừ liên hoan phim diễn ra cố định vào tháng 10, các sự kiện khác trong khuôn khổ Ici Vietnam Festival được tổ chức rất đa dạng và linh hoạt, ở nhiều nơi và vào nhiều thời điểm khác nhau".

Được tổ chức lần đầu vào năm 2018 theo sáng kiến của Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Ici Vietnam Festival là sự kiện nhằm phát huy tính sáng tạo của những bạn trẻ Việt kiều trong nhiều lĩnh vực từ phim ảnh, âm nhạc, nghê thuật đương đại, nhảy múa, đến văn học, bóng đá, ẩm thực.

Trong tháng 11/2021, sẽ diễn ra buổi gặp gỡ tọa đàm với đạo diễn Việt kiều Nguyễn Thanh Việt, nhà văn Mỹ gốc Việt, thành viên Hội đồng giải thưởng danh giá Pulitzer và cũng là người đã từng đoạt giải này năm 2016 cho hạng mục tiểu thuyết hư cấu với tác phẩm The Sympathizer (Cảm tình viên), xuất bản năm 2015.
7 bộ phim đặc sắc nhất của Nga được trình chiếu tại Việt Nam 7 bộ phim đặc sắc nhất của Nga được trình chiếu tại Việt Nam
Trong khuôn khổ Tuần phim năm nay, các khán giả yêu điện ảnh Nga sẽ được thưởng thức 7 bộ phim đặc sắc: “Các cô tình nhân” (chiếu trong lễ khai mạc), “Chàng trai đến từ bãi tha ma”, “Matilda”, “Nghệ thuật thuần khiết”, “Trận chiến vì Sevastopol”, “Anna Karenina. Chuyện tình của Vronsky”, “Các nhà vô địch. Nhanh lên. Cao hơn. Mạnh hơn”.
“Hai Phượng” là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam công chiếu tại Trung Quốc “Hai Phượng” là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam công chiếu tại Trung Quốc
Thông tin “Hai Phượng” được công chiếu tại Trung Quốc đã được Ngô Thanh Vân xác nhận. Như vậy, ngày 20/9 tới đây, “Hai Phượng” sẽ là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam ra mắt tại thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới.
In bài viết

Truyền hình