Ngày 22/11, Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khai mạc hội thảo tập huấn 4 ngày cho cán bộ Đoàn và thanh niên nòng cốt về tài liệu “Hướng dẫn vận động cho trẻ em và thanh thiếu niên – Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”, xây dựng dựa trên tài liệu của UNESCO.
Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật
Đại sứ Australia về Phụ nữ và Trẻ em gái, Bà Christine Clarke CSC, đang có chuyến thăm Hà Nội vào ngày 10 -11/11.
Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
Ngày 12/11, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022.
Quang cảnh buổi Hội thảo tại Hà Nội.
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Tài liệu “Công cụ vận động dành cho thanh niên” do Liên minh Giáo dục toàn cầu của UNESCO phát hành năm 2020 nhằm kêu gọi bảo vệ những tiến bộ đã đạt được trong giáo dục cho trẻ em gái, đảm bảo trẻ em gái không ngừng học tập cũng như thúc đẩy các em trở lại trường học một cách an toàn khi trường học mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.
Đại dịch đã khiến cho các trường học đóng cửa và gây ra sự gián đoạn học tập lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã ảnh hưởng tới việc học tập của khoảng 21 triệu trẻ em. Đại dịch đang đe dọa thành quả tiến bộ về bình đẳng giới trong nhiều thập kỷ và khiến trẻ em gái nhiều nơi trên thế giới đối mặt với nguy cơ có thai ở tuổi vị thành niên, kết hôn sớm, kết hôn cưỡng bức, và bị bạo hành.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu.
Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, tài liệu này sẽ là một công cụ hữu ích, giúp cán bộ Đoàn, Đội các cấp, thanh thiếu niên sử dụng trong quá trình vận động xây dựng chính sách tại cơ sở với mong muốn tạo môi trường thuận lợi cho thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận với giáo dục, trở lại trường học sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi COVID-19 góp phần thực hiện mục tiêu cơ bản trong chính sách phát triển của Việt Nam là bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục và cuốn tài liệu sẽ hoàn thiện và phổ biến tới các cơ sở đoàn trên cả nước.

Theo bà Miki Nozawa, Trưởng Ban giáo dục Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết, mặc dù hiện nay đại dịch đã được kiểm soát nhưng vẫn luôn tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn khác như thiên tai và dịch bệnh làm gián đoạn việc học tập của trẻ em và thanh thiếu niên, để lại nhiều hậu quả cho các em, nhất là đối với trẻ em gái và những em có hoàn cảnh khó khăn.

"Một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là nâng cao quyền năng cho những người trẻ tuổi, để chính các bạn có thể vận động cho quyền học tập của mình và các bạn nữ trong hoàn cảnh khó khăn. Tài liệu ‘Hướng dẫn vận động cho trẻ em và thanh niên’ sẽ trang bị cho thanh thiếu niên kiến thức và kỹ năng cần thiết”, bà Miki Nozawa nhấn mạnh.

bà Miki Nozawa, Trưởng Ban giáo dục Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
Bà Miki Nozawa, Trưởng Ban giáo dục Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự tập huấn là 45 đại biểu cán bộ Đoàn và thanh niên có ảnh hưởng tại cộng đồng, những người sẽ dẫn dắt các hoạt động thí điểm tài liệu “Hướng dẫn vận động cho trẻ em và thanh thiếu niên - Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trong thời gian tới.

Sau giai đoạn thí điểm, trong năm 2023, tài liệu “Hướng dẫn vận động cho trẻ em và thanh thiếu niên - Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” sẽ được hoàn thiện và giới thiệu đến các tỉnh, thành Đoàn làm tài liệu tham khảo chính thức.

Trao quyền cho trẻ em gái nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái tại Quảng Trị Trao quyền cho trẻ em gái nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái tại Quảng Trị
Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Trẻ em gái Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Trẻ em gái
In bài viết

Truyền hình