“Hố đen” với Huawei dường như vẫn đang mở rộng khi các nhà sản xuất chip Trung Quốc tuyên bố đình chỉ giao hàng cho đại gia công nghệ này.
Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực? Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực?
Samsung và LG ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei Samsung và LG ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei

Sau hơn một năm gánh lệnh trừng phạt của Mỹ với cáo buộc là mối đe dọa về an ninh bảo mật, Huawei gần như mất đi mọi đối tác trong mảng cung ứng từ linh kiện phần cứng cho đến gia công phần mềm trên toàn thế giới. Điều đó buộc Huawei phải đầu tư vào thị trường nội địa và liên kết với các nhà sản xuất Trung Quốc.

huawei bi chinh cac nha san xuat trung quoc quay lung nguy co tam dung san xuat
Huawei bị chính các nhà sản xuất Trung Quốc quay lưng dẫn đến khả năng các hoạt động sản xuất bị tạm ngưng trong năm nay. Ảnh: Gizmochina

Tuy nhiên, hiện nay, ngay cả việc dựa vào đối tác trong nước cũng không còn khả thi. Theo Digitimes, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã lặng lẽ ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei từ ngày 16/9, do lo ngại về việc bị lọt vào tầm ngắm khi vi phạm các hạn chế thương mại của Mỹ.

Nếu đúng, điều này sẽ tăng thêm trở ngại cho hoạt động của Huawei, vốn sẽ giáng một đòn nặng nề khi hàng tồn kho chip của hãng cuối cùng cạn kiệt. Và khi đó, Huawei sẽ đối mặt tình huống khó khăn nhất từ trước tới nay khi tất cả các dự án sản xuất có thể bị đóng băng.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên là sự kiện ra mắt “quân chủ lực” Huawei Mate 40 có khả năng bị trì hoãn.

Từng có dự đoán nói rằng Mate 40 không thể ra trước tháng 11 do hạn chế nguồn cung ứng. Nhưng theo “tay rò rỉ” nổi tiếng Evan Blass, thiết bị này thậm chí có thể không kịp ra mắt trong năm 2020, mà phải đợi sang năm 2021.

Trong bối cảnh đó, Huawei vẫn tỏ ra bình tĩnh, kêu gọi người hâm mộ chờ đợi, đồng thời khẳng định buổi ra mắt vẫn sẽ diễn ra theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, hãng chưa ấn định thời gian cụ thể, cũng chưa tiết lộ Mate 40 sẽ được bán ra tại những thị trường nào, hay chỉ gói gọn trong thị trường Trung Quốc.

Trước đó, Huawei đã giảm 30-40% lượng đơn đặt hàng linh kiện đối với Mate 40, cho thấy họ không kỳ vọng sản phẩm có thể đạt doanh số tốt.

Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu dược phẩm sang Mỹ? Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu dược phẩm sang Mỹ?

Một số học giả Trung Quốc tuyên bố rằng cần sử dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu dược phẩm để phản kích lệnh trừng ...

Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G

Ngày 23/8, hãng thông tấn Interfax đã dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei Technologies Co ...

Đến lượt Pháp Đến lượt Pháp 'loại bỏ' Huawei không khoan nhượng

Chính quyền Pháp đã thông báo với các nhà khai thác viễn thông có kế hoạch mua thiết bị Huawei 5G rằng họ sẽ không ...

In bài viết

Truyền hình