Khối nghiên cứu kinh tế của ngân hàng HSBC vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam ở mức 6,6%, thấp hơn con số ước tính 7,6% trước đó.
IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
HSBC ngừng tài trợ cho nhiều dự án xử dụng nhiên liệu hóa thạch HSBC ngừng tài trợ cho nhiều dự án xử dụng nhiên liệu hóa thạch

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I, GDP của Việt Nam tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. HSBC cho rằng nhu cầu tiêu dùng trong nước quý I vẫn còn khá dè dặt do việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại các địa phương có dịch. Các chỉ số đo lường việc di chuyển, đi lại của người Việt sụt giảm kéo theo tăng trưởng dịch vụ giảm sút. Tuy nhiên, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, sức cầu trong nước được dự báo sẽ phục hồi trong thời gian tới.

HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam thấp hơn
HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam thấp hơn.

Điểm sáng của kinh tế Việt Nam quý đầu năm theo HSBC là hoạt động xuất khẩu tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ 2020. Mức tăng này chủ yếu do sự đóng góp của các mặt hàng thiết bị điện tử, máy móc.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI ổn định và lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, HSBC nhận định Việt Nam trong những nước có triển vọng tăng trưởng sáng giá nhất ở châu Á.

HSBC cũng đánh giá áp lực lạm phát của Việt Nam tiếp tục ở mức thấp, chỉ tăng bình quân 0,3% so với cùng kỳ trong quý I. Giá thực phẩm đang được điều chỉnh do giá thịt lợn đã quay lại mức bình thường, bù đắp những tác động khi giá dầu tăng. Ngoài ra, giá trị tiền đồng ổn định cũng giảm bớt lo ngại về tác động của tỷ giá hối đoái.

Dù Việt Nam đang trên đà phục hồi kinh tế nhanh chóng, HSBC cho rằng vẫn có những điểm đáng lưu ý. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là việc triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 có nguy cơ bị kéo dài, có thể làm chậm quá trình phục hồi dịch vụ du lịch.

Ngoài ra, thị trường lao động cũng là một lực cản cho việc hồi phục sức cầu tiêu dùng trong nước. Dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ quý III, HSBC lưu ý một tỷ lệ không nhỏ người lao động Việt Nam vẫn làm việc trong khu vực phi chính thức và điều này có thể không được thể hiện trong số liệu thống kê việc làm chính thức.

Trước đó, các chuyên gia HSBC cho rằng có nhiều lý do để tin rằng đà phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ còn tiếp tục. Về mặt đối ngoại, thương mại của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết trong năm 2020, bao gồm cả EVFTA, RCEP và UKVFTA.

”Nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021”, báo cáo của HSBC nêu rõ.

IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
IMF nhận định, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 nhờ nền tảng vững vàng và những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ.
HSBC ngừng tài trợ cho nhiều dự án xử dụng nhiên liệu hóa thạch HSBC ngừng tài trợ cho nhiều dự án xử dụng nhiên liệu hóa thạch
Mới đây, Ngân hàng HSBC cho biết sẽ ngừng tài trợ cung cấp than ở các nước phát triển vào năm 2030 và ở các nước đang phát triển vào năm 2040 do chịu dưới sự áp lực từ phía các nhà đầu tư.
HSBC: Lạm phát Việt Nam sẽ ổn định ở mức 3% trong năm 2021 HSBC: Lạm phát Việt Nam sẽ ổn định ở mức 3% trong năm 2021
HSBC kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình khoảng 3%, chủ yếu phản ánh tác động của việc điều chỉnh giá lương thực.

In bài viết

Truyền hình