HSBC kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình khoảng 3%, chủ yếu phản ánh tác động của việc điều chỉnh giá lương thực.
Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bình đẳng giới Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bình đẳng giới
Những việc không nên làm trong ngày 29/1 Âm lịch (12/3/2021) Những việc không nên làm trong ngày 29/1 Âm lịch (12/3/2021)

Theo HSBC, dù lạm phát của Việt Nam trong tháng 2 tăng cao nhất trong 8 năm qua nhưng lạm phát trung bình cả năm vẫn sẽ ổn định ở mức 3%.

HSBC: Lạm phát Việt Nam sẽ ổn định ở mức 3% trong năm 2021
HSBC: Lạm phát Việt Nam sẽ ổn định ở mức 3% trong năm 2021.

Trong tháng 2, lạm phát toàn phần của Việt Nam tăng 1,5% so với tháng đầu năm, là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua. Những ảnh hưởng của Tết đóng vai trò quan trọng, nhưng giá điện tăng mạnh cũng được xem là động lực chính.

Sau khi được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trợ giá điện một lần vào tháng Giêng, theo Tổng cục Thống kê, giá điện đã tăng 20% ​​so với tháng trước. Biến động giá điện có thể chỉ là sự điều chỉnh hành chính diễn ra một lần.

Giá thực phẩm và chi phí vận tải mới là những yếu tố cần được theo dõi chặt chẽ vì có tỷ trọng lớn trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng chung, với tỷ trọng lần lượt là 34% và 10%.

Nếu không tính đến những biến động diễn ra trong dịp Tết, giá thịt heo chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong hai tháng đầu năm 2021. Ngược lại, giá ngũ cốc toàn cầu tăng cao đang gây ra rủi ro tăng giá.

Nhìn chung, HSBC kỳ vọng giá thực phẩm vẫn sẽ giảm đáng kể sau khi năm ngoái đã có mức tăng 10%. Ngược lại, lạm phát sẽ có áp lực tăng từ giá vận tải cao hơn (HSBC dự báo Giá dầu thô Brent tăng 34% lên 56 USD một thùng vào năm 2021).

Nhu cầu trong nước sẽ được cải thiện vào năm 2021, nhưng HSBC đánh giá thị trường lao động tiếp tục trì trệ sẽ hạn chế lạm phát từ phía nhu cầu.

Ngoài yếu tố cung và cầu, một yếu tố khác là tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lạm phát, được HSBC dự đoán sẽ ổn định trong năm nay.

Dưới áp lực từ Mỹ liên quan đến vấn đề thao túng tiền tệ, HSBC dự đoán kịch bản lành mạnh cho Việt Nam là cả Mỹ và Việt Nam đi đến một thỏa thuận, hoặc thậm chí là một mốc thời gian liên quan đến việc cải cách dần dần chế độ tỷ giá hối đoái của tiền đồng. HSBC kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021.

Dựa trên tất cả yếu tố này, HSBC kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình khoảng 3%, chủ yếu phản ánh tác động của việc điều chỉnh giá lương thực. Lạm phát vẫn có rủi ro tăng cao hơn do các yếu tố như giá thực phẩm, giá dầu và chi phí chăm sóc sức khỏe, nhưng sẽ duy trì dưới mức trần 4%.

Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bình đẳng giới Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bình đẳng giới
Sáng ngày 10/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam (thông qua Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ - UN Women) đồng tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững từ góc độ bình đẳng giới”. Diễn đàn một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam với các mục tiêu phát triển bền vững. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng chủ đề toàn cầu của Liên hợp quốc nhân ngày Quốc tế Phụ nữ "Phụ nữ trong lãnh đạo: Tiến tới một tương lai bình đẳng trong một thế giới có COVID-19".
Những việc không nên làm trong ngày 29/1 Âm lịch (12/3/2021) Những việc không nên làm trong ngày 29/1 Âm lịch (12/3/2021)
Ngày cuối cùng tháng 1 Âm lịch không nên làm những việc gì để tránh xui xẻo.
Những việc không nên làm trong ngày 28/1 Âm lịch (11/3/2021) Những việc không nên làm trong ngày 28/1 Âm lịch (11/3/2021)
Ngày 28/1 Âm lịch xuất hành tốt, lúc về cũng tốt, nhiều thuận lợi, được người tốt giúp đỡ, cầu tài được như ý muốn, tranh luận thường thắng lợi. Tuy nhiên những việc không nên làm trong ngày này là gì?
In bài viết

Truyền hình