Ngày 2/2, các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã họp tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia để rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra trong ngày 3-4/2. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.
Campuchia công bố chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 Campuchia công bố chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41
Thủ tướng Campuchia và là Chủ tịch ASEAN 2022, sẽ chủ trì các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức từ ngày 10-13/11 tới tại thủ đô Phnom Penh.
Việt Nam đề xuất ASEAN tăng cường phối hợp lập trường chung tại Liên hợp quốc Việt Nam đề xuất ASEAN tăng cường phối hợp lập trường chung tại Liên hợp quốc
Ngày 1/12, Campuchia, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York năm 2022, đã tổ chức họp tổng kết các hoạt động của Ủy ban trong năm và bàn giao vai trò Chủ tịch Uỷ ban năm 2023 cho Indonesia.
Họp trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Toàn cảnh phiên họp.

Các nước chúc mừng Indonesia tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2023; bày tỏ ủng hộ, sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ Chủ tịch hoàn thành trọng trách, góp phần cho Cộng đồng, nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín của ASEAN.

Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng, khởi động và đề ra định hướng cho hợp tác ASEAN trong cả năm 2023. Các Bộ trưởng sẽ thảo luận phương hướng triển khai các quyết định của lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 40 và 41 (tháng 11/2022), thống nhất các trọng tâm, ưu tiên trong 2023, quan hệ đối ngoại và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Dự kiến, Chủ tịch Indonesia sẽ ra Tuyên bố báo chí về kết quả của các Hội nghị.

Họp trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ảnh 1
Trưởng SOM các nước ASEAN.

Trưởng SOM các nước thảo luận nhiều đề xuất hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, nâng cao năng lực và hiệu quả tổ chức bộ máy và các cơ quan ASEAN, thúc đẩy an ninh và hợp tác biển...

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Vũ Hồ chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Indonesia sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2023. Đóng góp cho Hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ cũng chủ động trao đổi nhiều nội dung liên quan tới hợp tác ASEAN và những đóng góp của Việt Nam cho ASEAN 2023 như tổ chức các hoạt động quảng bá về ASEAN và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Việt Nam cũng đã chủ động đề xuất tổ chức một số hội nghị liên quan tới hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong thực hiện Tuyên bố DOC.

* Cùng ngày, đã diễn ra cuộc họp Ban Điều hành Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Các nước tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của SEANWFZ, nhất trí nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng, thúc đẩy các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tham gia Nghị định thư Hiệp ước, cũng như trao đổi các biện pháp nâng cao vai trò, quảng bá giá trị của Hiệp ước.

* Ngày mai, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, sẽ diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32. Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhân dịp dự Hội nghị tại Jakarta.

Cuộc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Cuộc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Sáng 27/10/2022, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã họp phiên đặc biệt tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.
Đại sứ các nước ASEAN tại Iran làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị Ali Bagheri Kani Đại sứ các nước ASEAN tại Iran làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị Ali Bagheri Kani
Ngày 21/11, theo sáng kiến của Việt Nam - nước giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Tehran, Đại sứ các nước ASEAN tại Iran (gồm Việt Nam, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan) đã có buổi ăn trưa làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị Ali Bagheri Kani.
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình