Ngày 1/12, Campuchia, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York năm 2022, đã tổ chức họp tổng kết các hoạt động của Ủy ban trong năm và bàn giao vai trò Chủ tịch Uỷ ban năm 2023 cho Indonesia.
Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia
Sáng 25/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ đón chính thức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11.
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF
Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực, thực chất hơn nữa trong các chiến lược, chương trình và hoạt động của UNICEF ở cấp độ toàn cầu.
Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN phát

Các nước ASEAN đã chúc mừng Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Uỷ ban ASEAN tại New York trong năm 2022 và mong Indonesia sẽ tiếp tục phát huy vai trò tại LHQ trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại New York, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và toàn cầu.

Các Trưởng phái đoàn ASEAN cũng chào mừng và mong sớm được hợp tác với Phái đoàn Timor Leste tại LHQ sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, trong đó đồng ý về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên và xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nêu thêm đề nghị về việc tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại LHQ, trước mắt cần tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm khả năng để Uỷ ban có thêm phát biểu chung tại các cơ quan chủ đạo của LHQ, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng LHQ và tại các uỷ ban về các vấn đề chuyên đề mà các nước ASEAN cùng quan tâm.

Trong bối cảnh ASEAN đang bước vào giai đoạn bản lề trong việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sau 2025, Đại sứ cũng đề nghị, trong năm 2023, Uỷ ban sẽ chú trọng thảo luận, đóng góp nội dung cho những tiến trình này, trong đó, tập trung vào các nội dung mang tính bổ trợ và hài hoà với các tiến trình tại LHQ.

Trong năm 2022, Uỷ ban ASEAN tại New York đã có hàng chục phát biểu chung tại Đại hội đồng LHQ và các Ủy ban liên quan; xây dựng và thúc đẩy Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ với 115 nước đồng bảo trợ. Uỷ ban cũng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại chuyên đề với các đối tác như Giám đốc điều hành UN - Habitat; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU; Thư ký Điều hành ESCAP và Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar. Uỷ ban ASEAN tại New York cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN 8/8, tổ chức Ngày các gia đình ASEAN và nhiều hoạt động giao lưu thể thao.

Tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết tranh chấp ở biển Đông Tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết tranh chấp ở biển Đông
Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác phát triển tài chính xanh Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác phát triển tài chính xanh
In bài viết

Truyền hình