Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:23 | 16/06/2022 GMT+7

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới

aa
Ngày 16/6/2022, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tổ chức Diễn đàn “Vietnamese Lychees go global”- “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" và khai trương Triển lãm số, gian hàng số cùng chủ đề.
Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất hiện trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất hiện trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản
Từ ngày 15/12/2019, vải tươi Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản đồng ý cho phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Và năm 2022, lần đầu tiên vải tươi Việt Nam nói chung và vải thiều Bắc Giang nói riêng xuất hiện ở Lễ hội Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản.
Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam
Với mục tiêu hỗ trợ các tổ chức phí chính phủ và tổ chức xã hội dân sự thực hiện các sáng kiến về bảo tồn đa dạng sinh học và các loài hoang dã, ngày 6/5 tại Hà Nội, Quỹ Bảo tồn Loài được ra mắt với tổng kinh phí 1,4 triệu USD.

Chương trình nhằm thảo luận các giải pháp đưa vải thiều Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp thế giới và tạo điều kiện cho bạn bè thế giới dễ dàng biết, hiểu và tiếp cận thuận tiện hơn quả vải thiều Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm nông nghiệp mang bản sắc đặc trưng riêng.

Trong đó vải thiều là loại quả nhiệt đới được người dân Việt Nam và khách quốc tế ưa thích. Sản phẩm vải thiều không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới với đa dạng phương thức bán hàng, từ kênh bán hàng truyền thống, kênh bán hàng hiện đại đến các kênh thương mại điện tử, đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung của bức tranh xuất khẩu nông sản năm 2021.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Quang cảnh diễn đàn.

Năm 2022, vải thiều Việt Nam được dự báo là được mùa, với sản lượng khoảng 320.000 tấn. Vải thiều thường chín rộ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, với sản lượng lớn, thời gian thu hoạch lại ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới và đa dạng kênh phân phối là hết sức cần thiết để việc tiêu thụ được thuận lợi.

Đặc biệt, mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều để gia tăng giá trị của quả vải, góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân và phát triển kinh tế của địa phương là mục tiêu cấp thiết được đặt lên hàng đầu. Hiện, vải thiều Việt Nam - nổi tiếng với hai vùng trồng vải: Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có mặt ở trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Quang cảnh diễn đàn.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian qua tỉnh Hải Dương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng các vùng vải thiều chất lượng cao phục vụ xuất khẩu trên cơ sở liên kết 4 nhà với các giải pháp như về giống, khoa học công nghệ, liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp gắn với thị trường cao cấp, chế biến.

Năm 2022 sản lượng Vải thiều trên địa bàn tỉnh Hải Dương dự kiến xuất khẩu đi các thị trường cao cấp như Nhật, Mỹ, Châu ÂU, Úc, Hàn Quốc… chiếm khoảng 10% sản lượng (tăng gấp đôi so với năm 2021); xuất khẩu thị trường Trung Quốc, Lào, Campuchia chiếm khoảng 40%; còn lại là tiêu thụ trong nước và một phần để chế biến.

Tại diễn đàn, ông Trần Văn Quân đề nghị các đoàn ngoại giao, cơ quan truyền thông, hỗ trợ Hải Dương tuyên truyền quảng bá rộng rãi sản phẩm vải thiều tới thị trường trong nước và ngoài nước. Hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tìm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi, mua bán giao thương, đặc biệt kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản, sản phẩm vải thiều trên thị trường tỉnh.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ, tỉnh Bắc Giang duy trì xuất khẩu sản phẩm quả vải tươi và vải thiều chế biến. Năm 2021, thị trường xuất khẩu đạt 89.300 tấn (chiếm khoảng 41,4% sản lượng).

Hiện nay, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, với giá thành cao. "Đến hôm nay, số vải thiều Bắc Giang đã được thu hoạch, tiêu thụ khoảng 25.000 tấn; trong đó, sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 60%; thị trường xuất khẩu là Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia..."

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Bạn bè quốc tế rất yêu thích quả vải Việt Nam.

Tại diễn đàn, đại diện tỉnh Bắc Giang bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, các quý vị đại biểu đối với công tác kết nối tiêu thụ, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu vải thiều.

Cụ thể, trân trọng đề nghị các cơ quan thông tin, truyền thông tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, đồng hành với tỉnh Bắc Giang trong công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về chất lượng, thương hiệu vải thiều Việt Nam nói chung và vải thiều Bắc Giang nói riêng đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước trên các hệ thống thông tin, báo chí và các nền tảng internet, mạng xã hội của các nước; qua đó thúc đẩy vải thiều Bắc Giang mở rộng thị trường, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu, góp phần giúp “Vải thiều Bắc Giang chinh phục thị trường nước ngoài”, và “vươn tầm thế giới”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế quan tâm, hỗ trợ giới thiệu và kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân, các Tập đoàn bán lẻ, thương nhân nhập khẩu nông sản của các nước đến Việt Nam, vào tỉnh Bắc Giang tìm hiểu, hợp tác, thu mua, nhập khẩu trái vải tươi, các sản phẩm chế biến từ trái vải (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy khô…)…; Kết nối các doanh nghiệp, đối tác có kinh nghiệm, công nghệ đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư nhà máy chế biến vải thiều và các sản phẩm nông-lâm sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Đại biểu quốc tế tìm hiểu về quả vải Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hợp tác xã trồng vải và các doanh nghiệp xuất khẩu vải sẽ cùng thảo luận về quy trình trồng trọt và chăm sóc vải thiều ngon và sạch, phát triển thị trường tiêu thụ vải thiều trong phiên tọa đàm chủ đề "Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam".

Theo các chuyên gia, để có được sản phẩm vải thiều đạt chất lượng vào các thị trường yêu cầu cao, hay còn gọi là thị trường “khó tính” đòi hỏi người nông dân, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước phải cùng nhau hợp lực để xây dựng được chuỗi các quy trình nghiêm ngặt, khép kín từ khâu lựa chọn thổ nhưỡng, chăm sóc cây trồng đến chế biến và tiêu thụ.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc Triển lãm số, gian hàng số vải thiều.

Trước nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng từ các kênh bán hàng hiện đại ngày càng gia tăng, sự ứng dụng của số hóa ngày càng sâu, rộng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong khuôn khổ Diễn đàn, Triển lãm số "Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" đã được khai mạc tại địa chỉ: https://vaithieuexpo.vnexpress.net/.

Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới
Đại diện Công ty 4 Ways Fresh (Australia) cho biết, năm ngoái công ty này nhập 100 tấn vải thiều vào Australia, hầu hết là sản phẩm đến từ tỉnh Hải Dương. Năm nay doanh nghiệp hy vọng nhập gấp đôi số lượng vải thiều.
Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu
Ngày 29/5, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khai hội mở vườn vải xuất khẩu và thi trải nghiệm thu hoạch vải. Đây là năm thứ hai Hải Dương tổ chức sự kiện này.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động