Ngày 16/6/2022, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tổ chức Diễn đàn “Vietnamese Lychees go global”- “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" và khai trương Triển lãm số, gian hàng số cùng chủ đề.
Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất hiện trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản Vải thiều Bắc Giang lần đầu xuất hiện trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản
Từ ngày 15/12/2019, vải tươi Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản đồng ý cho phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Và năm 2022, lần đầu tiên vải tươi Việt Nam nói chung và vải thiều Bắc Giang nói riêng xuất hiện ở Lễ hội Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản.
Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam Ra mắt Quỹ Bảo tồn Loài với tổng kinh phí 1,4 triệu USD tại Việt Nam
Với mục tiêu hỗ trợ các tổ chức phí chính phủ và tổ chức xã hội dân sự thực hiện các sáng kiến về bảo tồn đa dạng sinh học và các loài hoang dã, ngày 6/5 tại Hà Nội, Quỹ Bảo tồn Loài được ra mắt với tổng kinh phí 1,4 triệu USD.

Chương trình nhằm thảo luận các giải pháp đưa vải thiều Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp thế giới và tạo điều kiện cho bạn bè thế giới dễ dàng biết, hiểu và tiếp cận thuận tiện hơn quả vải thiều Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm nông nghiệp mang bản sắc đặc trưng riêng.

Trong đó vải thiều là loại quả nhiệt đới được người dân Việt Nam và khách quốc tế ưa thích. Sản phẩm vải thiều không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới với đa dạng phương thức bán hàng, từ kênh bán hàng truyền thống, kênh bán hàng hiện đại đến các kênh thương mại điện tử, đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung của bức tranh xuất khẩu nông sản năm 2021.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Quang cảnh diễn đàn.

Năm 2022, vải thiều Việt Nam được dự báo là được mùa, với sản lượng khoảng 320.000 tấn. Vải thiều thường chín rộ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, với sản lượng lớn, thời gian thu hoạch lại ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới và đa dạng kênh phân phối là hết sức cần thiết để việc tiêu thụ được thuận lợi.

Đặc biệt, mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều để gia tăng giá trị của quả vải, góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân và phát triển kinh tế của địa phương là mục tiêu cấp thiết được đặt lên hàng đầu. Hiện, vải thiều Việt Nam - nổi tiếng với hai vùng trồng vải: Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có mặt ở trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Quang cảnh diễn đàn.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian qua tỉnh Hải Dương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng các vùng vải thiều chất lượng cao phục vụ xuất khẩu trên cơ sở liên kết 4 nhà với các giải pháp như về giống, khoa học công nghệ, liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp gắn với thị trường cao cấp, chế biến.

Năm 2022 sản lượng Vải thiều trên địa bàn tỉnh Hải Dương dự kiến xuất khẩu đi các thị trường cao cấp như Nhật, Mỹ, Châu ÂU, Úc, Hàn Quốc… chiếm khoảng 10% sản lượng (tăng gấp đôi so với năm 2021); xuất khẩu thị trường Trung Quốc, Lào, Campuchia chiếm khoảng 40%; còn lại là tiêu thụ trong nước và một phần để chế biến.

Tại diễn đàn, ông Trần Văn Quân đề nghị các đoàn ngoại giao, cơ quan truyền thông, hỗ trợ Hải Dương tuyên truyền quảng bá rộng rãi sản phẩm vải thiều tới thị trường trong nước và ngoài nước. Hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tìm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi, mua bán giao thương, đặc biệt kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản, sản phẩm vải thiều trên thị trường tỉnh.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ, tỉnh Bắc Giang duy trì xuất khẩu sản phẩm quả vải tươi và vải thiều chế biến. Năm 2021, thị trường xuất khẩu đạt 89.300 tấn (chiếm khoảng 41,4% sản lượng).

Hiện nay, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, với giá thành cao. "Đến hôm nay, số vải thiều Bắc Giang đã được thu hoạch, tiêu thụ khoảng 25.000 tấn; trong đó, sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 60%; thị trường xuất khẩu là Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia..."

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Bạn bè quốc tế rất yêu thích quả vải Việt Nam.

Tại diễn đàn, đại diện tỉnh Bắc Giang bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, các quý vị đại biểu đối với công tác kết nối tiêu thụ, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu vải thiều.

Cụ thể, trân trọng đề nghị các cơ quan thông tin, truyền thông tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, đồng hành với tỉnh Bắc Giang trong công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về chất lượng, thương hiệu vải thiều Việt Nam nói chung và vải thiều Bắc Giang nói riêng đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước trên các hệ thống thông tin, báo chí và các nền tảng internet, mạng xã hội của các nước; qua đó thúc đẩy vải thiều Bắc Giang mở rộng thị trường, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu, góp phần giúp “Vải thiều Bắc Giang chinh phục thị trường nước ngoài”, và “vươn tầm thế giới”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế quan tâm, hỗ trợ giới thiệu và kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân, các Tập đoàn bán lẻ, thương nhân nhập khẩu nông sản của các nước đến Việt Nam, vào tỉnh Bắc Giang tìm hiểu, hợp tác, thu mua, nhập khẩu trái vải tươi, các sản phẩm chế biến từ trái vải (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy khô…)…; Kết nối các doanh nghiệp, đối tác có kinh nghiệm, công nghệ đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư nhà máy chế biến vải thiều và các sản phẩm nông-lâm sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Đại biểu quốc tế tìm hiểu về quả vải Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hợp tác xã trồng vải và các doanh nghiệp xuất khẩu vải sẽ cùng thảo luận về quy trình trồng trọt và chăm sóc vải thiều ngon và sạch, phát triển thị trường tiêu thụ vải thiều trong phiên tọa đàm chủ đề "Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam".

Theo các chuyên gia, để có được sản phẩm vải thiều đạt chất lượng vào các thị trường yêu cầu cao, hay còn gọi là thị trường “khó tính” đòi hỏi người nông dân, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước phải cùng nhau hợp lực để xây dựng được chuỗi các quy trình nghiêm ngặt, khép kín từ khâu lựa chọn thổ nhưỡng, chăm sóc cây trồng đến chế biến và tiêu thụ.

Hợp lực đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc Triển lãm số, gian hàng số vải thiều.

Trước nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng từ các kênh bán hàng hiện đại ngày càng gia tăng, sự ứng dụng của số hóa ngày càng sâu, rộng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong khuôn khổ Diễn đàn, Triển lãm số "Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" đã được khai mạc tại địa chỉ: https://vaithieuexpo.vnexpress.net/.

Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới
Đại diện Công ty 4 Ways Fresh (Australia) cho biết, năm ngoái công ty này nhập 100 tấn vải thiều vào Australia, hầu hết là sản phẩm đến từ tỉnh Hải Dương. Năm nay doanh nghiệp hy vọng nhập gấp đôi số lượng vải thiều.
Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu
Ngày 29/5, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khai hội mở vườn vải xuất khẩu và thi trải nghiệm thu hoạch vải. Đây là năm thứ hai Hải Dương tổ chức sự kiện này.

In bài viết

Truyền hình