Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:02 | 17/08/2022 GMT+7

"Hồn Việt" ở Italy

aa
Hồn Việt là chương trình giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam được sinh viên đang học tiếng Việt tại khoa châu Á và Bắc Phi học, trường Đại học Ca’ Foscari tại thành phố Venice (Italy) tổ chức hồi tháng 2/2022. Chương trình cùng với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng khác đã góp phần tích cực vào quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè Italy và bạn bè quốc tế.
Mang văn hóa và ngôn ngữ Nga đến gần hơn với Việt Nam Mang văn hóa và ngôn ngữ Nga đến gần hơn với Việt Nam
Truyền thông Italy ghi nhận nhiều thành tựu và điểm sáng của Việt Nam Truyền thông Italy ghi nhận nhiều thành tựu và điểm sáng của Việt Nam

Gieo mầm văn hóa Việt tại Italy

Mở đầu chương trình Hồn Việt, các em sinh viên đã chọn trình diễn làn điệu quan họ cổ Bắc Ninh “Mời nước mời trầu” vì bài hát là biểu tượng cho lòng mến khách mỗi khi khách đến chơi nhà.

Sau đó, cả khán phòng bừng lên bầu không khí rộn ràng với liên khúc "Dòng máu Lạc Hồng" và "Ngày Tết quê em" màn trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam với điểm nhấn là áo dài, áo tứ thân, áo bà ba, bài "Nối vòng tay lớn" của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, do hơn 20 em sinh viên Italy trình bày, cùng với sự tham gia của các bạn sinh viên Việt Nam đang du học tại trường.

Điểm đặc sắc của chương trình này là các em sinh viên đã giới thiệu về nghệ thuật truyền thống của Việt Nam trước khi biểu diễn minh họa, như em Clarissa Persello với trích đoạn chèo cổ Xúy Vân giả dại Nicola Danieletto với trích đoạn cải lương Bá Lý Hề” Anna Battistella đọc bài thơ Chân quê của nhà thơ Nguyễn Bính.

Buổi biểu diễn đã truyền cảm hứng, sự phấn khích, niềm đam mê cũng như tình yêu đối với đất nước Việt Nam. Những người tham gia chương trình như được đắm mình trong những nét văn hóa Việt và cảm thấy mình như đang có mặt tại Việt Nam chứ không phải ở Italy.

Theo chia sẻ của các sinh viên, qua việc chọn đề tài "Hồn Việt", các em muốn thể hiện niềm đam mê đối với đất nước, lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam và việc học tiếng Việt từ sách giáo khoa, mà còn qua tìm hiểu truyền thống đặc trưng của Việt Nam qua nhiều nguồn tư liệu khác nhau.

Trước đó vào năm 2019, bộ môn tiếng Việt, thuộc khoa châu Á và Bắc Phi học của trường Đại học Ca’ Foscari đã được thành lập. Điều đặc biệt là trường còn cung cấp cho các em sinh viên những kiến thức về lịch sử, văn học, kinh tế, địa chính trị, nghệ thuật và mọi khía cạnh của văn hóa Việt Nam.

Trao đổi trên báo chí, Phó giáo sư Richard Quang Anh Tran, người được giao phụ trách việc phát triển bộ môn tiếng Việt, cho biết, thành phố Venice là cửa ngõ giao lưu của các nền văn minh và có nhiều tiềm năng để phát triển chương trình nghiên cứu Việt Nam học.

Trong khi đó, Giáo sư Marco Ceresa, Trưởng khoa châu Á và Bắc phi học cho biết, đến nay phản hồi của sinh viên là rất tốt, số sinh viên quan tâm và đăng ký học tiếng Việt khá ổn định. Ngoài chương trình cử nhân học trong ba năm, trong tương lai rất gần (1-2 năm tới), khoa sẽ mở thêm chương trình thạc sĩ tiếng Việt. Để đáp ứng nhu cầu của sinh viên, trường Ca’Foscari cũng dự định mở chương trình văn bằng cử nhân kép với các trường đại học tại Việt Nam để cho phép việc trao đổi sinh viên giữa Italy và Việt Nam cho những em sinh viên muốn có hai bằng đại học.

Mái nhà của sinh viên Việt xa xứ

Tháng 5/2022 là thời điểm đáng nhớ đối với nhiều sinh viên Việt Nam tại Italy khi Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam vùng Veneto (miền bắc Italy) ra mắt Nhà văn hóa Việt Nam tại Venice và trao quyền sử dụng cho các em. Từ đây, các sinh viên có địa điểm riêng biệt để tổ chức học tập và các hoạt động văn hóa của Việt Nam.

Anh Phạm Hùng Vương - sinh viên Việt Nam tại Venice cho biết: Nhà văn hóa Việt Nam là địa điểm thuận lợi để sinh viên Việt Nam tại Italy trao đổi học tập và giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè Italy và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto, ông Renato Darsie trao quyền sử dụng Nhà văn hóa Việt Nam cho đại diện của sinh viên Việt Nam (Ảnh: KT).
Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto, ông Renato Darsie trao quyền sử dụng Nhà văn hóa Việt Nam cho đại diện của sinh viên Việt Nam (Ảnh: Hải Linh).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết, sinh viên Việt Nam tại Italy là những Đại sứ văn hóa của Việt Nam, cầu nối văn hóa giữa người dân Việt Nam và người dân Italy. Việc ra mắt Nhà văn hóa Việt Nam là sự kiện quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Italy, góp phần tăng cường sự hiểu biết văn hóa giữa hai nước và xây cầu nối cho tương lai quan hệ giữa Việt Nam và Italy.

Đại sứ tin tưởng, sinh viên sẽ có thêm nhiều sự kiện văn hóa về Việt Nam thiết thực, bổ ích để giới thiệu tới bạn bè Italy và xây dựng tình quan hệ hữu nghị với người dân Italy, cũng như khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam tới học tại Italy.

Nâng cao quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua hợp tác giáo dục tại ItalyNâng cao quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua hợp tác giáo dục tại Italy
Tấm lòng của bạn bè Italy đối với Bác HồTấm lòng của bạn bè Italy đối với Bác Hồ
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Ngày 6/9, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Tôn vinh tiếng Việt 2025 do Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Sự kiện đã thu hút gần 100 thí sinh là con em thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng cùng hàng trăm phụ huynh và bà con đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí ấm áp, chan chứa tình yêu quê hương.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên tinh thần khuôn khổ hợp tác mới.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động