Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:08 | 27/07/2015 GMT+7

Hơn 8.000 hài cốt liệt sỹ vô danh đang được giám định ADN

aa
Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam đã chuyển tới Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trên 8.000 trường hợp liệt sỹ chưa có tên để thực hiện giám định ADN, cùng đó là trên 2.000 mẫu phẩm của thân nhân các liệt sỹ cũng đã được chuyển tới Bộ để phục vụ công tác giám định hài cốt các liệt sỹ.

hon 8000 hai cot liet sy vo danh dang duoc giam dinh adn

Lễ an táng 30 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ, Quảng Trị. (Ảnh: Văn Thông/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015), Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã giải đáp các nội dung được nhiều người dân quan tâm về việc xác định danh tính hài cốt các liệt sỹ; chế độ dành cho cựu dân quân tập trung trong thời kỳ chiến đấu chống Mỹ; chính sách đối với các thế hệ sau của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam…

Đôn đốc thực hiện việc giám định danh tính hài cốt liệt sỹ

Về công tác quy tập mộ cũng như xác định danh tính các liệt sỹ hiện nay, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội được phân công trách nhiệm quản lý hồ sơ của người có công nói chung, trong đó có các liệt sỹ.

Tất cả các hồ sơ liệt sỹ đều được quản lý tại Cục Người có công, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ tâm nguyện của tất cả thân nhân liệt sỹ đều mong muốn có thể tìm thấy và đón các anh về quê hương. Thực hiện mong mỏi đó, Đảng, Nhà nước đã giao cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, xây dựng Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đơn vị quản lý các liệt sỹ trước khi tham gia kháng chiến. Đến nay, trên 8.000 trường hợp liệt sỹ chưa có tên của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam chuyển tới Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Bộ đã phối hợp với 3 cơ sở giám định là Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ, Viện Pháp y Quân đội tiến hành lấy mẫu phẩm của trên 8.000 trường hợp này để phân tích các gen các liệt sỹ.

Cùng với đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã lấy được hơn 2.000 mẫu phẩm của thân nhân các liệt sỹ do Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam cung cấp. Các mẫu phẩm của thân nhân liệt sỹ và các liệt sỹ đã được phân tích, chiết ghép, đến nay đã có kết quả bước đầu, dù chưa được nhiều so với con số 8.000.

Chính phủ đã cho phép nâng cấp 3 trung tâm phân tích gen nhằm sớm xác định danh tính các liệt sỹ. Hiện, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc, thực hiện việc này.

Bộ trưởng hy vọng sẽ ngày càng nhiều liệt sỹ được biết tên, ngày càng nhiều gia đình được đón các anh về, thông qua việc giám định ADN này.

Liên quan đến chính sách đối với các cựu dân quân tập trung trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với những người đã tham gia các cuộc kháng chiến. Đến nay, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách đối với các đối tượng là cựu dân quân tập trung trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hiện, Chính phủ đã giao cho Bộ Quốc phòng là cơ quan quản lý nhà nước, chịu trách nhiệm xác lập hồ sơ, ra quyết định các đối tượng được hưởng.

Quan tâm hỗ trợ các thế hệ sau của người có công

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, chế độ ưu đãi về học tập của con thương binh, bệnh binh đã được Đảng, Nhà nước thực hiện nhiều năm nay. Theo đó, con của những thương, bệnh binh còn sống hoặc đã mất đều được hưởng chính sách của Nhà nước.

Chính sách ưu đãi này gồm nhiều loại. Loại thứ nhất là con của liệt sỹ, thương bệnh binh trong độ tuổi đi học có thể nhận hỗ trợ một lần để mua sách vở hàng năm. Loại thứ hai là miễn giảm học phí, trừ trường hợp người con đó đã được hưởng chính sách trợ cấp thường xuyên, còn lại con các liệt sỹ, thương bệnh binh đều được hưởng chính sách này.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định chiến tranh đã qua đi rất lâu nhưng sự ảnh hưởng nặng nề của nó vẫn còn nhiều, trong đó có các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin trong quá trình tham gia kháng chiến. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã có những chính sách cụ thể đối với những người trực tiếp tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng chất độc da cam và con cái của họ.

Theo quy định, đối với người trực tiếp tham gia kháng chiến ở vùng có chất độc da cam có 17 loại bệnh. Sau khi giám định, kết quả đối tượng này bị ảnh hưởng đến đâu sẽ được hưởng chế độ đến đó.

Bên cạnh đó, con của những người trực tiếp tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng, có biểu hiện trên thực thể cũng được giải quyết chính sách. Bản thân người tham gia kháng chiến bị vô sinh cũng được áp dụng giải quyết chính sách.

Riêng đối với thế hệ thứ ba - cháu của người trực tiếp tham gia kháng chiến - lại chưa được quy định trong các chính sách. Với trách nhiệm của mình, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo Chính phủ có ý kiến đối với các cơ quan khoa học xây dựng các nghiên cứu cụ thể về mức độ ảnh hưởng của chất độc da cam đến thế hệ thứ ba như thế nào để tìm ra cách giải quyết.

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động