Trang chủ Quốc tế
07:23 | 22/09/2021 GMT+7

Hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 sắp trở thành rác thải vì hết hạn sử dụng

aa
Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo tình trạng hơn 100 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 sắp trở thành rác thải y tế vì quá hạn vào cuối năm nay nếu các nước giàu không chia sẻ ngay cho các nước nghèo.
COVAX đánh giá Việt Nam tiêm chủng thông minh, hiệu quả; sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vaccine cho Việt Nam COVAX đánh giá Việt Nam tiêm chủng thông minh, hiệu quả; sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vaccine cho Việt Nam
Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả, Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng chống dịch. Trước đề nghị của Thủ tướng, đại diện COVAX cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, cố gắng hết sức thực hiện các cam kết với Việt Nam.
Ông Biden chỉ trích gay gắt 80 triệu công dân Hoa Kỳ chưa tiêm vắc xin Ông Biden chỉ trích gay gắt 80 triệu công dân Hoa Kỳ chưa tiêm vắc xin
Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích gay gắt khoảng 80 triệu công dân Hoa Kỳ chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 dù đã được khuyến khích, đồng thời cho biết, nhóm thiểu số này có thể gây ra nhiều thiệt hại.
Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ
Sau nhiều tháng xem xét, mới đây, Pfizer/BioNTech đã trở thành vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Mỹ được FDA chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ, mở đường cho những quy định mang tính bắt buộc trong việc tiêm vắc xin tại đất nước này.

Hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ hết hạn sớm và sẽ trở thành “vật phế phẩm” vứt vào thùng rác nếu các nhà lãnh đạo thế giới không nhanh chóng ngay cho các nước nghèo.

Đây là “lời cảnh báo nghiêm túc” mà cựu thủ tướng Anh Gordon Brown vừa nêu ra mới đây và được hãng tin Anh The Guardian dẫn lại.

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh:
Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh: PA

Theo đó, một số lượng “lớn đến kinh ngạc” các liều vắc xin dự trữ cần được sử dụng ngay sẽ trở thành “rác thải y tế” nếu người ta không mang ra để tiêm cho dân chúng chậm nhất vào cuối năm nay.

Vị cựu thủ tướng Anh quy trách nhiệm về vấn đề này cho thủ tướng Anh Boris Johnson, tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo châu Âu vì đã thiếu thống nhất trong việc phân phối những liều vắc xin dư thừa này đến những nơi đang rất cần, và gọi đó là “một thảm họa lãng phí vắc xin”.

Những lời phê phán này vừa được ông Brown gửi đến các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vắc xin Covid-19 do Mỹ tổ chức với sự tham dự của hơn 100 nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ diễn ra vào thứ Tư (22/9/2021).

Airfinity, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Anh dự đoán rằng, sẽ có 7 tỷ liều vắc xin sẵn sàng để phân phối cho khắp thế giới vào cuối tháng này, và con số sẽ được nâng lên thành 12 tỷ liều vào cuối năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc vắc xin không hề khan hiếm như nhiều người lầm tưởng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vắc xin không thiếu, mà thiếu sự chia sẻ kịp thời và hiệu quả từ các nước giàu. Ảnh: Michael Ciaglo/Getty Images
Nhiều chuyên gia cho rằng, vắc xin không thiếu, mà thiếu sự chia sẻ kịp thời và hiệu quả từ các nước giàu. Ảnh: Michael Ciaglo/Getty Images

Tuy nhiên, theo ông Brown thì vấn đề nằm ở chỗ vắc xin sẽ được phân phối như thế nào và ở đâu mà thôi. Ông cũng cảnh báo hệ quả của việc không có một thỏa thuận rõ ràng về việc nước giàu nào sẽ chịu trách nhiệm cung cấp vắc xin cho các quốc gia nghèo sẽ dẫn đến tình trạng mạng sống của người dân bị dịch bệnh cướp đi một cách không cần thiết.

“Chúng ta cần có một kế hoạch chia sẻ vắc xin dư thừa và sắp hết hạn cho những nước đang cần để tránh tình trạng lãng phí vắc xin đến mức thảm họa”, ông Brown nói.

Theo vị cựu thủ tướng nước Anh thì sẽ là “vô ý thức và thiếu suy nghĩ” nếu để hơn 100 triệu liều vắc xin phải bị ném vào thùng rác ở các nước giàu chỉ vì không sử dụng hết, trong khi nhu cầu được tiêm vắc xin ở những nước nghèo là rất cao, và nhiều người đã phải đánh đổi mạng sống của mình chỉ vì thiếu vắc xin.

“Sẽ là một tấn bi kịch chính trị toàn diện nếu Hội nghị thượng đỉnh lần này không đề ra các hành động kịp thời bằng cách chuyển ngay những liều vắc xin quý giá kia cho những nước nghèo”, ông Brown kêu gọi.

Nhóm vận động Global Justice Now cũng cho biết, việc lãng phí hàng triệu liều vắc xin Covid-19 chính là hành động “vô nhân đạo” khi mà các nước nghèo đang phải vật lộn với đại dịch trong tình trạng thiếu thốn vắc xin để tiêm cho người dân.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước giàu tạm dừng chương trình tiêm mũi tiêm tăng cường để nhường vắc xin cho các nước nghèo. Ảnh: Laurent Gillieron/Reuters
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước giàu tạm dừng chương trình tiêm mũi tiêm tăng cường để nhường vắc xin cho các nước nghèo. Ảnh: Laurent Gillieron/Reuters

Tháng trước, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã lên tiếng kêu gọi các nước giàu ngừng chương trình tiêm mũi tiêm vắc xin tăng cường cho đến cuối năm nay nhằm giúp các nước nghèo có thêm nguồn vắc xin để tiêm cho người dân.

“Việc tiêm mũi tiêm thứ 3 cho những người khỏe mạnh đã tiêm đủ 2 mũi là điều không cần thiết”, ông Tedros nhấn mạnh.

Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu vào tuần tới Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu vào tuần tới
Ngày 17/9, Nhà Trắng thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu vào tuần tới nhằm tìm cách đẩy mạnh các nỗ lực tiêm chủng cho thế giới.
WHO trao tặng lô hàng vật tư y tế trị giá trên 400.000 USD, hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19 WHO trao tặng lô hàng vật tư y tế trị giá trên 400.000 USD, hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa trao lô vật tư y tế trị giá 413.451 USD, bao gồm 36.000 khẩu trang phẫu thuật, 70.000 khẩu trang hô hấp độ lọc cao và 50 bộ hệ thống thở oxy dòng cao qua gọng mũi cho Việt Nam.
WHO cảnh báo thiếu nguồn cung vaccine cho COVAX WHO cảnh báo thiếu nguồn cung vaccine cho COVAX
Ngày 4/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu vaccine COVID-19 cấp cho cơ chế COVAX trong tháng 6-7 có thể làm giảm hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo The Guardian

Tin bài liên quan

Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng G20 tại Nam Phi, ngày 22/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.
WHO: Việt Nam tiến bộ ấn tượng trong bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh

WHO: Việt Nam tiến bộ ấn tượng trong bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh

Ngày 8/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thúc đẩy hành động nhằm đảm bảo mọi bà mẹ và trẻ sơ sinh đều nhận được sự chăm sóc xứng đáng. Tiến sỹ Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá: "Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong việc bảo vệ sinh mạng của những thành viên nhỏ tuổi nhất trong xã hội và các bà mẹ".
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Thông báo trên mạng xã hội Truth Social ngày 7/2, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ thu hồi quyền miễn trừ an ninh và chấm dứt quyền tiếp cận thông tin tình báo của cựu Tổng thống Joe Biden, đánh dấu một bước đi mang tính đáp trả trong mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Các tin bài khác

CMG ra mắt các điểm cầu của Gala mừng Xuân 2026

CMG ra mắt các điểm cầu của Gala mừng Xuân 2026

Ngày 28/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã công bố các điểm cầu của chương trình Gala mừng Xuân 2026.
Tin quốc tế ngày 29/12: Triều Tiên phóng tên lửa hành trình chiến lược, Nga đã đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất

Tin quốc tế ngày 29/12: Triều Tiên phóng tên lửa hành trình chiến lược, Nga đã đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát diễn tập phóng tên lửa hành trình chiến lược; Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1b, đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo; Tấn công bằng dao khiến ít nhất 9 người thiệt mạng tại Suriname... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/12.
Trung Quốc: Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung mở cửa trở lại đón công chúng

Trung Quốc: Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung mở cửa trở lại đón công chúng

Sau gần 10 năm nghiên cứu và trùng tu tổng thể, ngày 26/12, Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung Trung Quốc đã chính thức mở cửa trở lại đón công chúng.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Phiên bản di động