Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:26 | 24/03/2019 GMT+7

Hơn 1 triệu người biểu tình phản đối Brexit, thành London rung chuyển

aa
Ngày 23/3, hãng BBC đưa tin hơn 1 triệu người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô London để yêu cầu nhà chức trách Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit).

Cuộc biểu tình qui mô lớn nói trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Brexit sau nhiều tháng bế tắc đang nhấn chìm chính trường Anh và mới đây nhất các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời liên minh này tới sau ngày 29/3.

Các nhà tổ chức chiến dịch có tên gọi “Để người dân quyết định” xác nhận hơn 1 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình/tuần hành trước trụ sở Quốc hội Anh. Cuộc tuần hành lần này được xếp vào hàng những cuộc biểu tình lớn nhất tại thủ đô London kể từ khi diễn ra cuộc biển tình “Stop the War” (Chấm dứt Chiến tranh) năm 2003.

hon 1 trieu nguoi bieu tinh phan doi brexit thanh london rung chuyen

Người biểu tình tham gia chiến dịch "Put It To The People" kêu gọi Anh ở lại EU. Ảnh: ITV.com

Theo nguồn tin trên, dòng người biểu tình ủng hộ nước Anh tiếp tục là thành viên EU tập trung gần công viên Hyde Park vào khoảng giữa ngày trước khi tuần hành qua Văn phòng Thủ tướng và kết thúc bên ngoài tòa nhà quốc hội. Các diễn giả phát biểu trước đám đông người biểu tình gồm có Thủ hiến vùng Scotland Nicola Sturgeon, Thị trưởng London Sadiq Khan và Phó Chủ tịch Công đảng đối lập Tom Watson.

Cuộc biểu tình diễn ra khi “Xứ sở sương mù” vừa trải qua 3 năm chìm trong chia rẽ, và cho tới nay người dân Anh vẫn chưa chắc chắn Brexit sẽ diễn ra như thế nào, khi nào thì diễn ra và thậm chí là liệu tiến trình này cuối cùng có được tiến hành hay không. Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May hiện đối mặt với vô vàn sức ép và vẫn đang "vật lộn" tìm cách tháo gỡ vấn đề được cho là gây ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất trong vòng một thế hệ ở nước này.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016, phe ủng hộ Brexit giành chiến thắng sít sao với 52% số phiếu thuận, trong khi phe ủng hộ EU chiếm 48% số phiếu. Từ đó tới nay, phe phản đối Brexit cũng tìm nhiều cách để yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác. Một đơn kiến nghị hủy Brexit đã nhận được 4 triệu chữ ký chỉ trong vòng 3 ngày sau khi Thủ tướng May phát biểu trước công chúng rằng bà luôn đứng về phía người dân trong vấn đề Brexit và kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận của bà. Bà May cũng nhiều lần tuyên bố không tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác, cho rằng điều này sẽ khoét sâu chia rẽ nội bộ và làm tổn hại tới nền dân chủ. Trong khi đó, phe ủng hộ Brexit cho rằng cuộc trưng cầu ý dân lần hai sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại quốc gia này.

hon 1 trieu nguoi bieu tinh phan doi brexit thanh london rung chuyen

Thủ tướng Theresa May đang đối mặt với nhiều sức ép vì Brexit. Ảnh: Getty

Hôm 22/3, khi chỉ còn một tuần trước khi Brexit chính thức diễn ra mà chưa có thỏa thuận nào được Hạ viện Anh chấp thuận, London và Brussels đã nhất trí gia hạn Brexit theo hai kịch bản. Nếu thỏa thuận Brexit mà hai bên đạt được hồi cuối năm 2018 không được ủng hộ hoặc không được đưa ra bỏ phiếu lần 3 vào tuần tới, Anh sẽ “chia tay EU” mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4 tới.

Kịch bản thứ hai là nếu thỏa thuận Brexit nhận được ủng hộ của Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 3, sau hai lần bị bác bỏ, thời điểm thực thi Brexit sẽ được gia hạn tới ngày 22/5 để Anh kịp hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi chính thức rời ngôi nhà chung.

Ngày 22/3, sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố để ngỏ khả năng không đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện lần thứ 3, đồng nghĩa chiến lược Brexit của bà hoàn toàn sụp đổ, truyền thông Anh đưa tin sức ép buộc bà từ chức gia tăng.

Sau thời gian dài bế tắc, giờ đây quan điểm ủng hộ Anh ở lại EU đang ngày càng tăng. Bản kiến nghị với hơn 4 triệu chữ ký ủng hộ ở lại EU có đoạn viết: "Chính phủ liên tục tuyên bố rằng việc rút khỏi EU là ý nguyện của người dân. Chúng ta cần chấm dứt tuyên bố này, chứng tỏ ngay sức mạnh lòng dân, để ở lại với EU". Con số những người muốn ký kiến nghị gia tăng đột biến vào sáng 21/3, một ngày sau khi Thủ tướng Theresa May đề nghị EU gia hạn thời điểm Brexit.

Số liệu trang mạng trên ghi nhận được cho thấy số người ủng hộ đề xuất ngừng Brexit đông nhất tại khu vực thủ đô London, Bristol và Brighton. Theo quy định, kiến nghị thu thập được từ 100.000 chữ ký trở lên, vấn đề sẽ phải được đưa ra quốc hội phải thảo luận.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động