Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:37 | 21/01/2025 GMT+7

Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

aa
Ngày 21/1 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và chỉ đạo Hội nghị.
VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ
PGS.TS Lê Viết Báu được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2024-2029

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn cho biết, năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng khi Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ phối hợp với Hội Việt - Mỹ tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sự kiện này, đồng thời tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ).

Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025 của Hội Việt – Mỹ. (Ảnh: Đinh Hòa)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025 của Hội Việt – Mỹ. (Ảnh: Đinh Hòa)

Để thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ qua kênh nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và khoa học công nghệ, ông đề nghị Hội Việt - Mỹ chuẩn bị kỹ lưỡng khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư SelectUSA tại Mỹ. Hội cần nghiên cứu địa bàn, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam khi kết nối với thị trường Mỹ, đẩy mạnh hợp tác và giao lưu giữa các địa phương hai nước.

Về Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế của Hội, ông Sơn đề xuất tập trung vào các nghiên cứu khả thi, bảo đảm hiệu quả và tính ứng dụng cao. Liên hiệp sẽ "đặt bài" và hỗ trợ kinh phí cho các nghiên cứu cụ thể nhằm đạt được mục tiêu này.

Ông cũng khuyến nghị các hoạt động hợp tác phải thực chất, có sự đóng góp từ cả hai phía, đồng thời tuân thủ các quy tắc chung trong quan hệ đối ngoại.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Hải Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ. (Ảnh: Đinh Hòa)
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Hải Giang, Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo báo cáo được trình bày tại Hội nghị, năm 2024 chứng kiến bước phát triển mới trong quan hệ Việt - Mỹ sau khi hai nước nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023. Các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Mỹ, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ trực tiếp triển khai hoặc làm nòng cốt, đã đạt được kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia trên nhiều phương diện.

Hội đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong công tác bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền; tích cực tổ chức các hoạt động hòa bình, hữu nghị, hợp tác nhân dân. Hội đã đón tiếp 15 đoàn bạn bè và đối tác Mỹ; thu xếp và phối hợp thu xếp chương trình, chuẩn bị nội dung và kết nối đối tác cho 5 đoàn của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đi Mỹ. Hội tổ chức các hoạt động gắn kết, chia sẻ, tri ân các bạn bè cánh tả, nhà hoạt động hòa bình Mỹ có quá trình ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam; tổ chức, tham dự các hoạt động kỷ niệm quan hệ Việt - Mỹ và thúc đẩy kết nối đối tác hoạt động giao lưu nhân dân.

Trong công tác vận động viện trợ và hòa giải, khắc phục hậu quả chiến tranh, Hội Việt - Mỹ đã phối hợp với tổ chức Dự án Hai phía (2SP) của Mỹ thực hiện dự án "Ngôi nhà hòa bình", xây nhà cho người nghèo tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh và thiên tai. Năm 2024, 2SP đã cam kết viện trợ xây 3 căn nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Bên cạnh đó, Hội tích cực tham gia vận động bạn bè, đối tác Mỹ đấu tranh công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện giành công lý và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ bạn bè Mỹ.

Công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin đối ngoại được Hội tiếp tục đẩy mạnh. Hội tích cực phối hợp với các Hội Việt - Mỹ tại các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp, các tổ chức quần chúng để triển khai công tác đối ngoại nhân dân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho hai Phó Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, ông Bùi Thế Giang và ông Nguyễn Hải Giang, vì có thành tích trong công tác từ năm 2018-2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Hội Việt - Mỹ cũng nhận Bằng khen của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2024. Một số tập thể cũng nhận Giấy khen của Chủ tịch Hội Việt - Mỹ vì có nhiều đóng góp cho quan hệ đối ngoại nhân dân Việt - Mỹ trong năm 2024.

Giao lưu nhân dân - cầu nối bền vững trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ Giao lưu nhân dân - cầu nối bền vững trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ
Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

PGS.TS Lê Viết Báu được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2024-2029

PGS.TS Lê Viết Báu được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2024-2029

“Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Thanh Hóa ra đời sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác, cùng phát triển giữa hai nước nói chung, quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức chính trị, doanh nghiệp tại Mỹ nói riêng. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước”.
VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ

VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 12/11 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ Hà Nội của Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ (trực thuộc Hội Việt - Mỹ).
Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ

Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 17/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Việt-Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt - Mỹ hiện nay.

Các tin bài khác

Nhiều thành quả trong hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương của Việt Nam

Nhiều thành quả trong hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương của Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc”, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn ông Hầu Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Nam Ninh, Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về kết quả hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương Việt Nam cũng như việc thực hiện nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được.
VUFO từ góc nhìn của đối tác, bè bạn

VUFO từ góc nhìn của đối tác, bè bạn

Kết thúc một năm sôi động với hàng ngàn hoạt động đối ngoại trong và ngoài nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã được các đối tác, bạn bè quốc tế nhận xét thế nào và họ mong muốn, đề xuất gì với VUFO trong tương lai?
Đối ngoại nhân dân sẵn sàng cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới

Đối ngoại nhân dân sẵn sàng cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới

Hoạt động đối ngoại nhân dân cần vượt ra khỏi tư duy cũ để đạt tới tầm khu vực và quốc tế - đó là khẳng định của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn với phóng viên TTXVN khi chia sẻ về công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 và định hướng hoạt động trong năm 2025, nhân dịp đất nước bước vào Xuân mới Ất Tỵ.
Trao đổi Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga

Trao đổi Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga

Lãnh đạo Việt Nam và Nga trao đổi Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nước đã vượt qua thử thách của lịch sử

Đọc nhiều

Nhiều điểm mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Nhiều điểm mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Từ ngày 9-13/3, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới" tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh.
Trưng bày gần 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày gần 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), từ ngày 25/1 - 15/2, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức trưng bày gần 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh phản ánh toàn diện quá trình hình thành, phát triển cùng những thành tựu, dấu mốc quan trọng và bài học kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong 95 năm qua.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Giới thiệu và phát hành cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm

Giới thiệu và phát hành cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 3/2, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giới thiệu, phát hành cuốn sách "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân - Sáng ngời tư cách người Công an cách mạng" của Đại tướng, GS.TS. Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
Trường Sa vui đón Xuân

Trường Sa vui đón Xuân

Mùng 1 tết cổ truyền, vùng 4 Hải quân tổ chức nhiều hoạt động vui xuân đón Tết.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 6 độ C

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 6 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 4/2 miền Bắc có không khí lạnh tràn về gây rét đậm, rét hại, đặc biệt vùng núi cao nhiệt độ giảm xuống dưới 6 độ C.
Thời tiết hôm nay (3/2): Hà Nội trời rét, mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (3/2): Hà Nội trời rét, mưa rải rác

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (3/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ.
Tổng hợp các điểm có lắp camera phạt “nguội” ở Hà Nội mới nhất năm 2025

Tổng hợp các điểm có lắp camera phạt “nguội” ở Hà Nội mới nhất năm 2025

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ lắp thêm hơn 40.000 camera giám sát trong giai đoạn 2025-2030 và giai đoạn sau 2030; trong đó có hơn 23.700 camera phục vụ giám sát đảm bảo an ninh, trật tự và xử lý vi phạm.
Thời tiết hôm nay (2/2): Bắc Bộ tiếp tục đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (2/2): Bắc Bộ tiếp tục đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết khoảng chiều tối và đêm nay 2-2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết phía Đông Bắc Bộ. Sau đó những ngày tới ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (31/1): Nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay (31/1): Nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 31/1 (mùng 3 Tết), không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt tăng nhẹ, thời tiết ở miền Bắc ấm hơn. Tuy nhiên, sau đó không khí lạnh tăng cường trở lại kết hợp hội tụ gió trên cao nên nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc hạ thấp, trời rét, vùng núi cao rét đậm, rét hại.
6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán: Số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh

6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán: Số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa có báo cáo nhanh về kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau 6 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ 2025 ( từ 25 đến 30/1). Theo đó, trong 6 ngày qua, so với cùng kỳ, số vụ tai nạn, số người chết, người bị thương đều giảm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động