Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:09 | 15/01/2026 GMT+7

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

aa
Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam
Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Buổi lễ nhằm vinh danh, tri ân những đóng góp bền bỉ, cao cả của ông bà Weiss đối với sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, cũng như cho tiến trình hàn gắn, hòa giải và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ đã gửi điện chia buồn với gia đình ông bà Peter và Cora Weiss.

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình
Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tham dự buổi lễ có ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Phạm Quang Vinh; đại diện Bộ Ngoại giao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam... cùng lãnh đạo và cán bộ các Ban, đơn vị thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tham dự trực tuyến có nhiều người bạn Hoa Kỳ đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam cùng bạn bè thân thiết của ông bà Peter và Cora Weiss tại Hoa Kỳ.

Những người bạn thủy chung của Việt Nam

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, ông Đồng Huy Cương phát biểu bày tỏ niềm tiếc thương đối với ông bà Peter và Cora Weiss - những người đã dành trọn cuộc đời cho hòa bình, cho lương tri nhân loại và cho Việt Nam.

Theo ông, sự ra đi của ông bà trong những ngày cuối năm 2025 không chỉ là mất mát đối với gia đình và bạn bè, mà còn là nỗi tiếc thương sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Ông bà không chỉ là những nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng của Hoa Kỳ, mà là những người bạn thân thiết, thủy chung, đã đồng hành cùng Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất của lịch sử.

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình
Phút mặc niệm ông bà Peter và Cora Weiss. (Ảnh: Đinh Hòa)

Trong thế kỷ XX đầy biến động, khi chiến tranh chia cắt các dân tộc, ông bà Peter và Cora đã chọn đứng về phía hòa bình, công lý và phẩm giá con người, dũng cảm đi ngược dòng chảy của định kiến, của áp lực chính trị để lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bà Cora Weiss sớm trở thành gương mặt tiêu biểu của phong trào hòa bình và phản chiến tại Hoa Kỳ. Bà đã quy tụ phụ nữ, trí thức, thanh niên Hoa Kỳ đứng lên nói “không” với chiến tranh, ủng hộ hòa bình; đồng thời trực tiếp tham gia những hoạt động nhân đạo, chuyển thư của tù binh Hoa Kỳ từ Việt Nam về cho gia đình, mở ra những nhịp cầu nhân văn giữa hai bờ chiến tuyến. Bà là cầu nối giữa phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ với các lực lượng yêu chuộng hòa bình ở Việt Nam, góp phần đưa tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đến với nhân dân Hoa Kỳ và thế giới.

Ông Peter Weiss, một luật sư nhân quyền, đã đồng hành cùng bà Cora bằng con đường của luật pháp và lương tri, kiên trì đấu tranh chống các vi phạm nhân quyền do chiến tranh gây ra, góp phần xây dựng nền tảng đạo lý và pháp lý cho phong trào phản chiến.

"Những nỗ lực bền bỉ ấy của ông bà đã góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội tại Hoa Kỳ, làm cho phong trào phản chiến ngày càng lan rộng, tác động mạnh mẽ đến dư luận và chính sách, thúc đẩy tiến trình chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam", ông Đồng Huy Cương phát biểu.

Không chỉ phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa, trong suốt hơn nửa thế kỷ, ông bà Peter và Cora Weiss còn là những người bạn đồng hành của Việt Nam trong công cuộc hàn gắn và tái thiết sau chiến tranh. Từ hỗ trợ khôi phục hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai, những chuyến tàu chở lương thực trong giai đoạn khó khăn, đến các chương trình nhân đạo, kết nối con người, ông bà đã đóng góp tiếng nói mạnh mẽ cùng những người bạn Hoa Kỳ tham gia vận động Chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận với Việt Nam và đặt nền móng cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 1995.

Ngay cả khi đã ngoài 90 tuổi, dù sức khỏe suy giảm, ông bà vẫn tham gia các hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ. Ông Đồng Huy Cương xúc động kể lại hình ảnh ông bà ngồi xe lăn tham dự các cuộc gặp giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam với bạn bè Hoa Kỳ tại New York trong các năm 2023 và 2024, cho thấy tình cảm và sự gắn bó bền chặt của ông bà với Việt Nam vẫn vẹn nguyên.

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình
Ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam truy tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông bà Peter và Cora Weiss. (Ảnh: Đinh Hòa)

Ông khẳng định: "Cuộc đời của Peter và Cora Weiss nhắc nhở chúng ta rằng: hòa bình không phải là điều hiển nhiên, mà là kết quả của sự dấn thân, của lòng can đảm và của niềm tin không lay chuyển vào giá trị con người. Tình bạn của ông bà dành cho Việt Nam là một biểu tượng đẹp đẽ của tình đoàn kết quốc tế, của khả năng vượt qua hận thù để hướng tới tương lai. Nhân dân Việt Nam sẽ mãi trân trọng và ghi nhớ Peter và Cora như những người bạn thủy chung, những sứ giả của lương tri trong một thế kỷ đầy biến động.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam coi di sản tinh thần của ông bà là một phần quý giá trong lịch sử đối ngoại nhân dân - nơi những con người bình dị đã góp phần làm nên những chuyển biến lớn lao của thời đại".

Di sản tiếp nối

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Quang Vinh nêu rõ: Ông bà Peter và Cora Weiss là những người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam và của Hội Việt - Mỹ; là biểu tượng của hòa bình, chính nghĩa, lương tri và nhân đạo. Trong hơn 5 thập kỷ, ông bà đã luôn sát cánh cùng Việt Nam, từ thời chiến tranh đến giai đoạn khắc phục hậu quả và phát triển quan hệ hai nước, góp phần tạo nên một "thế hệ vàng" những người bạn Hoa Kỳ của Việt Nam.

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình
Ông Mark Silverberg, Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ, phát biểu tưởng niệm ông bà Peter và Cora Weiss. (Ảnh: Đinh Hòa)

Không thể tham dự trực tiếp, ông Frank Joyce (Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ - NCOE) đã gửi phát biểu để ông Mark Silverberg (thành viên NCOE) đọc tại buổi lễ. Ông nhấn mạnh vai trò đặc biệt của phụ nữ trong phong trào toàn cầu phản đối cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong đó Cora Weiss là hình ảnh tiêu biểu nhất.

Theo ông Frank Joyce, từ những ngày đầu tham gia tổ chức "Phụ nữ tranh đấu vì hòa bình" (Women Strike for Peace), bà Cora Weiss đã thể hiện bản lĩnh hiếm có của một nhà tổ chức và kết nối phong trào, vượt qua những rào cản do định kiến giới và môi trường chính trị khắc nghiệt tại Hoa Kỳ. Việc bà góp phần thành lập Ủy ban Liên lạc (Committee of Liaison), tạo điều kiện cho các nhà hoạt động phản chiến sang thăm Hà Nội trong thời chiến, đã đặt nền móng bền vững cho ngoại giao nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ, với ảnh hưởng lâu dài đến tận ngày nay.

Ông Frank Joyce cũng chia sẻ một câu nói của bà Cora Weiss mà ông cho là vẫn còn nguyên giá trị thời sự: "Vai trò rất thường xuyên của tôi là làm cho các cuộc biểu tình trở nên an toàn đối với phụ nữ và các gia đình. Tôi muốn thấy các gia đình đến tham gia biểu tình".

Ông Frank Joyce cũng dành sự trân trọng đặc biệt cho ông Peter Weiss - luật sư nhân quyền và là người bạn đời đã sát cánh cùng bà Cora Weiss suốt hành trình đấu tranh vì hòa bình và công lý. Theo ông, Peter Weiss không chỉ là một luật sư nhân quyền danh tiếng, mà còn là người đồng hành thầm lặng, cùng Cora chia sẻ trách nhiệm gia đình, nuôi dạy con cái và duy trì sự cân bằng hiếm có giữa đời sống cá nhân và cuộc đấu tranh lâu dài, khốc liệt với những thế lực đầy quyền lực. Ở phương diện đó, Cora và Peter Weiss đã đặt ra một chuẩn mực về sự gắn bó, sẻ chia và dấn thân vì những giá trị cao đẹp.

Tại Lễ tưởng niệm, ông Đồng Huy Cương đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông bà Peter và Cora Weiss, ghi nhận những đóng góp của ông bà đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Nhiều bạn bè Hoa Kỳ và Việt Nam đã gửi lời chia buồn, ghi sổ tang tiễn biệt ông bà, bày tỏ sự trân trọng đối với di sản tinh thần mà Peter và Cora Weiss để lại - di sản của hòa bình, hữu nghị và lương tri, sẽ tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa trong quan hệ nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tri ân hai người bạn lớn của Việt Nam

Tại Lễ tưởng niệm, ông Võ Tuấn Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) đã đọc thông điệp chia buồn của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, gửi gia đình ông bà Peter và Cora Weiss. Thư có đoạn viết:

"Tôi rất buồn khi nghe tin hai người bạn thân thiết của tôi, những thành viên đáng kính của gia đình Weiss là Cora và Peter Weiss đã qua đời. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến trước mất mát vô cùng to lớn này.

Tôi sẽ mãi ghi nhớ trong lòng hình ảnh những người bạn đến từ đất nước Hoa Kỳ, bằng trí tuệ vượt trội, lòng dũng cảm và sự chính trực đã cống hiến cả cuộc đời cho những lý tưởng cao đẹp, luôn đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp bảo vệ quyền con người, giải trừ vũ khí, hòa bình và công lý trên toàn thế giới. Đối với Việt Nam, sự ủng hộ vô giá của Cora và Peter Weiss chính là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thắng lợi của phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam, bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và sau này là sự phát triển của quan hệ hai nước. Đây chính là minh chứng sống động nhất, phản ánh sức mạnh của sự đồng cảm chân thành, tinh thần đoàn kết quốc tế và niềm tin vững chắc vào giá trị trường tồn của hòa bình".

Những lời tiễn biệt xúc động

"Chúng tôi vô cùng nhớ thương và yêu mến Cora và Peter thân yêu! Sự ra đi của hai bạn là một mất mát to lớn đối với tất cả chúng tôi. Nhưng hai bạn sẽ luôn ở bên chúng tôi trong tâm tưởng. Những di sản cao đẹp mà hai bạn để lại sẽ còn sống mãi".

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

"Sự ra đi của bà Cora và ông Peter là một mất mát to lớn đối với cá nhân tôi. Nhưng những công việc và sự nghiệp của họ sẽ luôn được ghi nhớ, và chúng ta sẽ tiếp tục giương cao ngọn cờ hòa bình và công lý mà họ đã theo đuổi".

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Việt - Mỹ

"Khi Việt Nam được kết nạp vào Liên hợp quốc năm 1977, Cora đã tận tình hỗ trợ các thành viên của Phái đoàn Việt Nam, sử dụng các quan hệ sâu rộng tại thành phố New York để tìm địa điểm đặt trụ sở Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc cũng như nhà ở cho các nhà ngoại giao. Trong nhiều năm sau đó, mỗi khi các nhà ngoại giao Việt Nam tại New York gặp nhu cầu hay khó khăn, Cora luôn sẵn sàng hỗ trợ hoặc đưa ra lời khuyên".

Ông Doug Hostetter, người bạn của ông bà Peter và Cora Weiss

"Peter và Cora Weiss giữ vai trò quan trọng trong nhiều tổ chức trong nước và quốc tế. Ở đây, tôi chỉ xin nhắc đến công việc của Cora trong việc điều hành Quỹ Samuel Rubin, mang tên người sáng lập - cũng là cha của Cora. Với nhiều định hướng khác nhau, quỹ đã hỗ trợ các dự án nhỏ liên quan đến hợp tác quốc tế và các vấn đề của phụ nữ. Thông qua quỹ này, Cora đã góp phần hiện thực hóa ấn bản tại Hoa Kỳ của tuyển tập song ngữ đầu tiên về một nghìn năm thơ ca phụ nữ Việt Nam. Đây là cuốn sách đầu tiên ngay từ đầu đã được xuất bản như một dự án hợp tác chung giữa một nhà xuất bản Việt Nam và một nhà xuất bản Hoa Kỳ".

Nhà văn Lady Borton

Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào Ký ức Việt Nam của người bạn Lào
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị nâng cao hiệu quả trong nhiệm kỳ mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị nâng cao hiệu quả trong nhiệm kỳ mới

Sáng 14/01 tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Đại hội Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị khóa I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành gồm 24 cán bộ. Ông Lương Ngọc Bính tiếp tục giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tăng cường kết nối, phát triển hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Tăng cường kết nối, phát triển hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Tăng cường kết nối giữa Trung ương Hội và các Hội địa phương, đẩy mạnh phát triển hội viên... được xác định là nhiệm vụ trọng tâm Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới.
Tọa đàm: Những đặc điểm chính của tình hình thế giới năm 2025 và xu hướng năm 2026

Tọa đàm: Những đặc điểm chính của tình hình thế giới năm 2025 và xu hướng năm 2026

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm: “Những đặc điểm chính của tình hình thế giới, khu vực năm 2025 và xu hướng năm 2026”.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động