Trang chủ Văn hóa - Du lịch
07:00 | 29/04/2016 GMT+7

Hồi tưởng không gian phố xá, làng quê Việt những năm 1930 – 1950

aa
Hậu thế hôm nay nếu muốn biết về hình ảnh miền Tây Nam Bộ hay phố xá Hà Nội, Sài Gòn của nửa đầu thế kỷ XX có thể xem lại hai tác phẩm điện ảnh nổi tiếng thế giới là “Người Mỹ trầm lặng” và “Người tình”.

Hà Nội, Sài Gòn cổ kính trong “Người Mỹ trầm lặng”

“The Quiet American” (Người Mỹ trầm lặng) chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tiểu thuyết gia người Anh Graham Green, kể về sự can thiệp của Mỹ vào cuộc chiến tranh của Pháp tại Việt Nam và dựng nên câu chuyện tình tay ba giữa nhà báo người Anh (Michael Caine đóng), bác sĩ từ thiện người Mỹ (Brendan Fraser) và cô gái Việt Nam (Hải Yến). Bên cạnh đó, phim có sự tham gia của nhiều diễn viên Việt Nam như: Ngô Quang Hải, Công Lý, Mai Hoa, ca sĩ Hồng Nhung...

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

Hình ảnh phố xá Việt Nam thời những năm 1950 trong "Người Mỹ trầm lặng"

Phim được công chiếu vào năm 2002 với đầu tư ngân sách gần 30 triệu USD, đặc biệt có hơn 50% số cảnh quay được thực hiện tại Việt Nam.

“Người Mỹ trầm lặng” là phim Hollywood đầu tiên đưa lên màn ảnh rộng không gian phố xá Việt Nam thời những năm 1950. Người xem bắt gặp hình ảnh phố Trần Hưng Đạo, Hàng Mã, Hàng Vải, Tràng Thi (Hà Nội); Hội An (Quảng Nam); Ninh Bình hay hình ảnh Nhà hát Thành phố, đường Đồng Khởi (TP. HCM)… trong khuôn hình cô đọng của đạo diễn Phillip Noyce.

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

Theo tiểu thuyết gốc, chuyện phim diễn ra ở Sài Gòn thập niên 1950 nhưng đạo diễn Phillip Noyce quyết định ghi hình ở phố cổ Hà Nội bởi ông cho rằng, nơi này gợi lại hình ảnh Sài Gòn xưa hơn cả TP. HCM. Hầu hết con phố nổi tiếng và mang dấu ấn lịch sử của Hà Nội như Hàng Mã, Tràng Thi, Hàng Vải, Trần Hưng Đạo đều được sửa sang, treo biển bằng tiếng Pháp để tạo vẻ cổ kính tự nhiên như hồi giữa thế kỷ XX. Trong phim, một ngôi nhà hai tầng – tầng dưới là quán cà phê, tầng trên là nơi ở trọ của nhân vật chính là nhà báo Fowler được sử dụng từ quán cà phê thật ở Hà Nội.

Quán cafe nổi tiếng ở TP. HCM là Givral cũng được chọn là bối cảnh phim. Tác giả Graham Green đã viết “Người Mỹ trầm lặng” tại phòng 214 khách sạn Continental. Khi chọn Givral, đoàn làm phim không ngại tốn kém, dựng lại đúng màu sơn, đúng hình dáng của nó ở thập niên 60 – 70. Ngay cả khách sạn Continental phía đối diện, một địa điểm khác xuất hiện trong bộ phim cũng được trang hoàng trở lại kiến trúc thời ấy.

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

Một cảnh phim quay ở TP. HCM

Trước khi đến Hà Nội, đoàn làm phim đã làm việc tại các nơi được chọn quay với cường độ 12 tiếng/ngày. Có khoảng 100 người Việt tham gia làm phim, trong đó có các đạo diễn Việt nổi tiếng như NSND Đặng Nhật Minh, NSƯT Vương Đức và Vinh Sơn. Khi ra mắt năm 2002, phim được giới phê bình đánh giá cao. Tài tử Michael Caine được đề cử "Nam diễn viên chính xuất sắc" ở Oscar và BAFTA. Bối cảnh Việt Nam trên hình cũng được khen ngợi là chân thực và ấn tượng. Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh cho rằng, bộ phim đã có những cảnh quay tuyệt vời về Hà Nội, Hội An.

Sau khi hoàn tất dự án này, đạo diễn Phillip Noyce đã nhiều lần trở lại Việt Nam với tình cảm yêu mến đặc biệt.

Cảnh sắc miền Tây Nam Bộ trong phim “Người tình”

Tiểu thuyết “L’amant” (Người tình) (1984) được văn sĩ Marguerite Duras viết dựa trên chính mối tình thời thiếu nữ của bà với thương gia người Hoa kiều tên Huỳnh Thủy Lê ở Nam Bộ, Việt Nam cuối thập niên 1930. Năm 1990, tiểu thuyết được đạo diễn Jean-Jacques Annaud chuyển thể lên màn ảnh. Tới 90% cảnh quay được thực hiện tại Việt Nam, trừ những cảnh mặn nồng của cặp diễn viên chính được quay bí mật tại Pháp.

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

"Người tình" trong khung cảnh sông nước Nam Bộ

Lúc làm tiền trạm và biên kịch, đạo diễn dành nhiều thời gian tiếp xúc với một số nhà văn như Sơn Nam, Minh Hương, Trần Bạch Đằng, Huỳnh Ngọc Trảng… để nhờ tư vấn về văn hóa, giao tiếp của người Việt Nam lẫn Hoa kiều thời thuộc địa.

Trước khi phim ghi hình, nhà văn Sơn Nam – cố vấn văn hóa, lịch sử và phong tục cho phim chia sẻ với đạo diễn người Pháp: "Hãy cố gắng để 50 năm hoặc 100 năm sau, khi hậu thế muốn biết về mảnh đất Nam Bộ giữa hai cuộc chiến tranh, người ta sẽ tìm xem phim của ông".

Sau đó, đạo diễn Annaud đưa lên màn ảnh rộng hàng loạt khuôn hình giàu chi tiết, quyến rũ, lột tả chân thực cảnh sắc miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Sài Gòn, Sa Đéc, Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp) và Hà Tiên (nay thuộc Kiên Giang).

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

Đặc biệt, bến phà mênh mang và chộn rộn người dân trên sông Tiền lưu dấu ấn trong lòng người xem như nơi gặp gỡ định mệnh giữa các cặp uyên ương.

Ngôi nhà cổ có thực của ông Huỳnh Thủy Lê không lên hình bởi khi đó nhà đang là trụ sở cảnh sát. Đạo diễn Pháp thay thế bằng một nhà cổ khác ở Bình Thủy, Cần Thơ. Mặc dù vậy, từ khi phim công chiếu, nhà cổ Sa Đéc của ông Huỳnh Thủy Lê trở thành một điểm đến với du khách trong và ngoài nước. Người thăm quan muốn được tận hưởng không khí lãng mạn và nồng cháy mà đôi tình nhân cũ từng dành cho nhau trong chính căn nhà có thật.

hoi tuong khong gian pho xa lang que viet nhung nam 1930 1950

Nhà cổ Sa Đéc của ông Huỳnh Thủy Lê được nhiều du khách tìm đến nhờ bộ phim

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

Hơn 20 năm mổ hàng nghìn ca bệnh phức tạp, từng cứu sống nhiều bệnh nhân ở ranh giới sinh - tử, Thầy thuốc Ưu tú, BS.CKII Phạm Việt Hùng được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngoại khoa Quảng Ninh. Từ tháng 8/2025, ông chính thức gia nhập Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, tiếp tục hành trình chinh phục những ca mổ khó với sứ mệnh đưa ngoại tiêu hóa – gan mật tại địa phương tiệm cận chuẩn mực điều trị hàng đầu.
Cuộc cách tân ẩm thực Việt Nam tại Ba Lan

Cuộc cách tân ẩm thực Việt Nam tại Ba Lan

Piotr Gadzinowski là nhà báo kỳ cựu của Ba Lan, nguyên Đại biểu Quốc hội và từng giữ chức Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam. Ông dành tình cảm sâu đậm cho Việt Nam, nhiều lần sang thăm và có những bài viết sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam. Hiện ông giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam “Tương Lai”.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

Trong 7 tháng đầu năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,2 triệu lượt, con số cao kỷ lục, vượt năm 2019, năm được coi là thời kỳ hoàng kim của du lịch Việt Nam.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động